ปลูกผักหวานในสวนลำไย แม่ค้ารับถึงกก.ละ250บาท

รูปภาพของ sss28261

ปลูกผักหวานในสวนลำไย แม่ค้ารับถึงกก.ละ250บาท  

สมดิน ท่างาม เกษตรกรวัย 68 ปีที่ผ่านมาการบริโภค ผักหวานป่า ส่วนใหญ่ชาวบ้านจะเด็ดหรือเก็บเกี่ยวมาจากป่าที่ขึ้นเองตามธรรมชาติเพียงบางฤดูกาลเท่านั้น คือ ช่วงเดือนกุมภาพันธ์-เมษายน จึงกลายเป็นผักที่หายาก


และไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาด ส่งผลให้ผักหวานมีราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 200-300 บาท ด้วยเหตุนี้ สมดิน ท่างาม เกษตรกรวัย 68 ปี จากบ้านหนองไหล ต.โคกสี อ.เมือง จ.ขอนแก่น จึงมองว่าผักหวานป่าน่าจะเป็นพืชเศรษฐกิจอีกชนิดหนึ่งที่จะสร้างรายได้อย่างงดงามในอนาคต เขาทุ่มเวลาศึกษาวิธีการปลูกมายาวนานตั้งแต่ปี 2519 และลงมือปลูกในสวนลำไยอย่างจริงจังในปี 2544 จนถึงวันนี้ผักหวานของเขามีถึง 1,000 ต้น บนเนื้อที่ 13 ไร่ และสร้างรายได้ให้แก่ครอบครัวอย่างงดงาม

สมดินเล่าย้อนให้ฟังว่า เดิมทีบริเวณบ้านหนองไหลเป็นป่ารกร้างและมีต้นผักหวานป่าขึ้นเป็นจำนวนมาก ต่อมาชาวบ้านได้เข้าจับจองพื้นที่ทำไร่ทำนา ซึ่งเป็นที่ดินประเภท ภบท.5 รวมถึงตัวเองด้วยได้เข้าไปครอบครองจำนวน 23 ไร่ เพื่อทำการเกษตร โดยพื้นที่ 10 ไร่ทำนาข้าว ส่วนอีก 13 ไร่ใช้เป็นพื้นที่สวนปลูกปอ มะม่วง แต่ยังคงไว้ต้นผักหวานที่ขึ้นตามธรรมชาติด้วย ในจำนวนนี้เขาใช้ต้นผักหวาน 23 ต้นเป็นต้นแม่พันธุ์ไว้เอาเมล็ดมาเพาะต้นกล้า

สมดิน ท่างาม เกษตรกรวัย 68 ปี

"ผมสนใจต้นผักหวานมาตั้งแต่ปี 2519 จึงเข้าร่วมอบรมกับกรมส่งเสริมการเกษตร เพื่อศึกษาวิการเพาะปลูก เพราะผมมองว่าผักหวานป่าน่าจะเป็นพืชเศรษฐกิจในอนาคต จึงเริ่มศึกษาและทดลองการปลูกเรื่อยมา กระทั่งปี 2544 จึงปลูกอย่างจริงจัง โดยเริ่มนำเมล็ดพันธุ์ต้นผักหวานป่ามาเพาะกล้าหลายร้อยต้น ไปปลูกลงดินทำเป็นสวนผักหวานอย่างเดียว ปรากฏว่าตายเกือบเกลี้ยง จึงเปลี่ยนวิธีใหม่คือทดลองปลูกใต้ต้นมะหวด พบว่าโตเร็ว จึงรู้ว่าแท้จริงผักหวานเป็นพืชที่ต้องอยู่ในที่ร่ม อาศัยร่มเงาจากต้นไม้อื่นที่โตกว่า" สมดินกล่าว

หลังจากที่สมดินได้ค้นพบวิธีปลูกแล้ว เขาจึงคิดว่า สวนลำไยที่เขาปลูกมาตั้งแต่ปี 2541 มีต้นลำไย 215 ต้น และปลูกมะม่วงเดิมอีกจำนวนหนึ่ง น่าจะเหมาะที่สุดที่จะปลูกต้นผักหวานป่า ในที่สุดเขาได้แซมปลูกผักหวานในสวนลำไย โดยลำไย 1 ต้นจะปลูกผักหวานป่าได้ 4 ต้น (4 ทิศ) จากนั้นได้ปลูกเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ปีละ 200-300 ต้น กระทั่งปัจจุบันมีต้นผักหวานป่ารวมแล้วประมาณ 1,000 ต้น พอต้นผักหวานอายุได้ 5 ปี สามารถเก็บเกี่ยวเดือนละ 2 ครั้ง แต่เฉพาะช่วงเดือนกุมภาพันธ์-เมษายนเท่านั้น

"ตอนนี้ผักหวานของผมสามารถเก็บยอดขายได้เพียง 200 ต้นเท่านั้น แต่ละวันจะเก็บยอดผักหวานได้วันละ 4-7 กิโลกรัม มีแม่ค้ามารับซื้อที่ราคากิโลกรัมละ 200-250 บาท ถ้ารวมใน 1 ปีน่าจะได้ราว 8 ตัน ผมถือว่าคุ้ม เพราะไม่ได้ลงทุนอะไรมาก อย่างปุ๋ยใช้แต่ปุ๋ยชีวภาพ ที่ทำจากหอยเชอรี่ ซากปลา มูลวัวมาผสมและนำใส่โคนต้น ทำให้ทั้งผักหวานและลำไยปลอดสารพิษด้วย" สมดินกล่าว

ปัจจุบันแปลงปลูกผักหวานป่าของสมดินไม่เพียงแต่จะสร้างรายได้อย่างงดงามเพียงอย่างเดียว แต่ได้กลายเป็นศูนย์เรียนรู้แห่งใหม่ ที่มีนักวิชาการทางด้านการเกษตร และชาวบ้านเข้ามาดูงานอย่างต่อเนื่อง หากใครที่สนใจสอบถามถึงวิธีการปลูกและดูแลรักษาได้ที่โทร.08-5761-4366

สร้างโดย: 
ด.ญ.ธนภรณ์ สุขสิงห์โตรัตน์ โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 18 คน กำลังออนไลน์