ทิศทางของแสงในภาพทิวทัศน์

รูปภาพของ sss27678

ทิศทางของแสงในภาพทิวทัศน์

   

        

          เราจะต้องเข้าใจเรื่องทิศทางของแสงเป็นสำคัญ และคาดการณ์คำนวณโปรแกรมการเดินทางของเราไปยังสถานที่นั้นๆ ให้เหมาะกับช่วงเวลาด้วย เช่น ถ้าถ่ายน้ำตก และเราทราบว่าตัวน้ำตกหันไปทางทิศตะวันออกเราก็ควรไปถ่ายน้ำตกนี้ในช่วงเช้า เพราะดวงอาทิตย์อยู่ทางทิศตะวันออกและส่องแสงลงมายังตัวน้ำตกแต่ถ้าเราไปช่วงบ่ายช่วงเวลาที่ดวงอาทิตย์อยู่ทางทิศตะวันตกไปแล้วตัวน้ำตกทั้งหมดก็จะไม่โดนแสงแดดจากดวงอาทิตย์เพราะแสงดวงอาทิตย์ลับสันเขา  ด้านหลังไปแล้ว เราก็จะได้ภาพน้ำตกทึมๆไม่สวยงาม และก็ทำอะไรไม่ได้ เพราะเราไม่ใช่ซุปเปอร์แมน เราจึงไม่สามารถย้าย ดวงอาทิตย์ได้ หรือจะหันหน้ากลับทิศตัวน้ำตกก็ไม่ได้เหมือนกันการไปให้ถูกที่ถูกเวลาจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก  สำหรับการถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ เพราะจะมีปัญหาเรื่องทิศทางของแสงตัวนี้นี่เองที่เป็นปัญหาสำคัญทำไมเรื่องทิศทางของแสงกับภาพทิวทัศน์จึงสำคัญมาก เพราะโดยส่วนใหญ่ของเราจะถ่ายภาพวิวในทิศทางตามแสงถึงประมาณ 80% ด้วยสาเหตุที่ว่าการถ่ายภาพตามแสง หรือถ่ายภาพให้ดวงอาทิตย์อยู่ทางด้านหลังของผู้ถ่าย
แต่อยู่ด้านหน้าของสิ่งที่เรากำลังจะถ่ายนั้นจะทำให้ภาพที่ออกมาสามารถเห็นรายละเอียดและโดยเฉพาะอย่างยิ่ง เห็นสีสันที่สวยงามของสิ่งที่เรากำลังจะถ่าย เนื่องจากสิ่งที่เรากำลังจะถ่ายนั้นได้รับแสงอย่างเต็มที่ทำให้เราสามารถบันทึกแสงที่สะท้อนมาจากวัตถุนั้นๆ ลงไปในภาพได้อย่างครบถ้วนอย่าลืมว่าการถ่ายภาพคือ การวาดภาพด้วยแสง ดังนั้นแสงจึงเป็นองค์ประกอบสำคัญที่สุด
ในการถ่ายภาพ และการถ่ายภาพตามแสงนั้นก็สามารถที่จะบันทึกสีสัน และรายละเอียด ของวัตถุที่เรากำลังจะถ่ายได้ดีที่สุด นอกจากนี้ ถ้าหากเรามีฟิลเตอร์ที่เรียกว่า  ฟิลเตอร์  PL หรือ C-PL (Circular Polarizer) ด้วยแล้ว ก็จะช่วยขับสีสันของภาพเวลาเราถ่ายภาพตามแสงนี้ได้ดียิ่งขึ้นทั้งนี้ก็เพราะว่า ฟิลเตอร์ C-PL สามารถที่จะตัดแสงสะท้อนบนพื้นผิววัตถุต่างๆ ออกไปได้ เช่น แสงสะท้อนบนใบไม้ หรือแสงสะท้อนบนผิวน้ำออกไป ทำให้เราสามารถมองเห็นสีสันที่แท้จริงของดอกไม้ ใบไม้ ได้สดใสมากขึ้น และนอกจากนี้คุณสมบัติพิเศษสำหรับฟิลเตอร์ตัวนี้ก็คือ ถ้าเราหันให้ถูกทิศทางแล้วจะทำให้สามารถขับให้ท้องฟ้าเป็นสีฟ้าเข้มขึ้นมาได้ ทำให้ภาพดูสวยงามมากขึ้น
 แต่ฟิลเตอร์ตัวนี้ จะมีผลขับสีท้องฟ้าให้เข้มขึ้นก็ต่อเมื่อ เราหันหน้าไป ทางทิศเหนือ หรือทิศใต้เท่านั้น ถ้าหันไปทางทิศตะวันออก หรือทิศตะวันตก มักจะไม่ค่อยได้ผลถ้าเราถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ในลักษณ์ของการถ่ายภาพย้อนแสง คือการถ่ายแล้วให้ดวงอาทิตย์ไปอยู่ทางด้านหน้าของกล้อง หรืออยู่ทางด้านหลังของวัตถุที่เรากำลังจะถ่ายก็จะได้ภาพที่เป็นลักษณะเงาดำๆ
 ตามรูปร่างของสิ่งที่เรากำลังจะถ่ายหรือถ้าถ่ายให้เห็นรายละเอียดก็จะขาดรายละเอียดในหลายๆส่วนไปโดยเฉพาะอย่างยิ่งสีสันที่ได้จะจืดชืดไม่มีสีสันที่สดใสออกมาจากวัตถุที่เราถ่ายย้อนแสงแน่นอน ดังนั้นจึงไม่แนะนำให้ถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ในลักษณ์ย้อนแสง ยกเว้นว่าคุณต้องการถ่ายให้เห็นวัตถุนั้นๆ เป็นภาพเงาดำ หรือที่เขาเรียก ว่าภาพแบบซิลูเอ็ด Silhouette ซึ่งเป็นการถ่ายภาพที่เน้นให้เห็นถึง รูปร่างของวัตถุที่ถ่ายโดยการถ่ายให้เห็นวัตถุนั้นๆ เป็นเพราะเงาดำๆ ที่ไม่มีรายละเอียดอะไรบนพื้นผิวซึ่งการถ่ายภาพแบบซิลูเอ็ดนี้จะใช้เทคนิคการถ่ายภาพย้อนแสงนั่นเอง แต่เราไม่นิยมนำมาใช้กับการถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ต้องระวังให้ดีแสงด้านข้าง เหมาะกับการเน้นให้เห็นรูปทรงของวัตถุที่เรากำลังจะถ่าย
เช่น เจดีย์ , สิ่งก่อสร้าง , สถาปัตยกรรมต่างๆ ควรถ่ายด้วยแสงเยื้องจากด้านข้างเล็กน้อยเพื่อให้เห็นเป็นวัตถุรูปทรง 3 มิติที่มีความลึกด้วย

 

 

 

 

  - รู้จักกับกล้องดิจิตอล

  - การถ่ายภาพทั่วไป

  - การถ่ายภาพทิวทัศน์

  - ทิศทางของแสงในภาพวิวทิวทัศน์

  - การเลือกใช้ระบบวัดแสงกับการถ่ายภาพวิวทิวทัศน์

  - องค์ประกอบของภาพ

  - การถ่ายภาพดอกไม้

  - การถ่ายภาพน้ำตก

  - การถ่ายภาพทะเล

  - การถ่ายภาพภูเขาและการถ่ายภาพดวงอาทิตย์

  - วิธีการดูแลรักษากล้องเมื่อนำไปถ่ายภาพที่ทะเล

  - การถ่ายภาพคนและฉากหลัง

  - การถ่ายภาพกลางคืน 

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 39 คน กำลังออนไลน์