การถ่ายภาพน้ำตก

รูปภาพของ sss27678

       

การถ่ายภาพน้ำตก 

  


      ภาพน้ำตกนี้จะมีลักษณะเฉพาะอยู่อย่างหนึ่งนั่นก็คือความนิยมที่จะถ่ายให้เห็นสายน้ำพลิ้วนุ่มสวยงามแต่ก็เป็นปัญหาสำหรับนักถ่ายภาพมือใหม่อยู่มาก เพราะถ่ายภาพน้ำตกออกมาทีไรก็จะได้น้ำเป็นก้อนๆ แข็งๆ ไม่สวยงามเหมือนในปฏิทิน หรือตามนิตยสารท่องเที่ยว ทั้งนี้เป็นเพราะเรายังไม่ทราบเทคนิคที่สำคัญที่จะได้ภาพน้ำตกที่มีสายน้ำพลิ้วไหวสวยงามซึ่งต้องใช้เทคนิคทางด้านความเร็วของชัตเตอร์ต่ำ จึงจะถ่ายได้ แต่การถ่ายภาพด้วยความเร็วชัตเตอร์ต่ำสิ่งที่คู่กันก็คือ การใช้ขาตั้งกล้อง ดังนั้นเวลาจะไปถ่ายภาพน้ำตกต้องเอาขาตั้งกล้องไปด้วยเสมอ แม้จะเป็นเวลาถ่ายภาพในเวลาเที่ยงวันหรือบ่ายที่มีแสงสว่างๆ ก็ต้องติดขากล้องไปด้วย นอกจากขาตั้งกล้องแล้ว ถ้าเป็นไปได้ควรใช้สายลั่นชัตเตอร์ในการกดชัตเตอร์ด้วย
     เนื่องจากภาพถ่ายที่ใช้ความเร็วของชัตเตอร์ต่ำๆนั้น หากกล้องมีการขยับเขยื้อนแม้เพียงเล็กน้อย ก็จะทำให้ภาพเบลอไม่คมชัดได้ การใช้สายลั่นชัตเตอร์จึงช่วยให้เราไม่ต้องไปสัมผัสกับตัวกล้องเวลากดปุ่มชัตเตอร์ แต่ถ้ากล้องของคุณไม่มีช่องเสียบสายลั่นชัตเตอร์ก็ให้ใช้ปุ่มตั้งเวลาถ่ายภาพตัวเอง(Self timer) แทนได้เช่นกันโดยก่อนถ่ายให้เลือกไปยังโหมดตั้งเวลาถ่ายภาพตัวเองที่เป็นสัญลักษณ์รูปนาฬิกา เหมือนกับเวลาเราจะตั้งเวลาเพื่อการถ่ายภาพตัวเองแต่เราใช้กับการถ่ายภาพที่มีความเร็วชัตเตอร์ต่ำๆ เช่นเดียวกับการถ่ายภาพน้ำตกนี้ด้วยเหมือนกันเพราะโหมดนี้เวลาที่เรากดปุ่มชัตเตอร์กล้องจะยังไม่บันทึกภาพทันที แต่จะนับถอยหลังสักระยะหนึ่งส่วนใหญ่จะประมาณ 10 วินาทีก่อนที่จะเริ่มบันทึกภาพ เพราะฉะนั้นหากเรากดปุ่มชัตเตอร์แรงเกินไปและกล้องจะสั่นก็ไม่เป็นไร เพราะว่ากล้องจะถ่ายในอีก 10 วินาทีถัดมากล้องก็หยุดสั่นไปแล้ว ภาพที่ได้จึงคมชัดไม่มีอาการสั่นไหวของกล้องให้เห็นภาพการถ่ายภาพเมื่อไปถึงสถานที่ และเลือกมุมที่เราต้องการได้แล้ว ให้วางขากล้องลงเอากล้องติดบนขาตั้งกล้องให้เรียบร้อย ให้เลือกใช้โหมด Sและเลือกใช้ความเร็วชัตเตอร์สักราวๆ 1/4 วินาทีดูก่อน จากนั้นก็ลองวัดแสงดูว่าสภาพแสงนั้นๆ กล้องสามารถถ่ายที่ความเร็วชัตเตอร์นี้ได้หรือไม่ ถ้าสภาพแสงไม่แรงจนเกินไปกล้องก็จะบอกขนาดรูรับแสงที่เหมาะสมกับการถ่ายภาพมาให้ แต่ถ้าสภาพแสงแรงเกินไป เช่น เราถ่ายภาพน้ำตกตอนเที่ยงวันหรือช่วงบ่ายๆ สภาพแสงอาจจะแรงเกินกว่าที่กล้องจะถ่ายภาพที่ความเร็ว 1/4วินาทีนี้
ได้ก็จะกระพริบเตือน หรือบางรุ่นจะเขียนว่า Hi ปรากฏขึ้นมาก็แสดงว่าถ่ายที่ความเร็วนี้ไม่ได้ก็ลองขยับเพิ่มความเร็วขึ้นไปเป็น 1/8 วินาที หรือ 1/5 วินาที แต่ภาพก็จะได้สายน้ำที่ไม่ค่อยนุ่มนวลเท่าที่ควร ความเร็วยิ่งเพิ่มสูงขึ้นสายน้ำในภาพยิ่งไม่นุ่มดังนั้นเวลาที่เหมาะสมสำหรับการถ่ายภาพน้ำตก คือ ช่วงเช้าหรือช่วงเย็นๆ จะเหมาะกว่าเที่ยงวันหรือตอนบ่ายแสงค่อนข้างแรง
เพราะเราต้องการถ่ายภาพที่ใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำ แต่ถ้าเราไม่สามารถเลือกเวลาได้ และไปถึงตอนเที่ยงหรือตอนบ่ายที่แสงค่อนข้างแรง ก็มีวิธีการเพิ่มเติมโดยถ้าคุณมีฟิลเตอร์ C-PL หรือฟิลเตอร์ ND (Neutral Density) ก็ให้เอาฟิลเตอร์ดังกล่าวไปใส่ไว้ในเลนส์ ฟิลเตอร์ทั้ง 2 แบบนี้จะช่วยลดทอนความเข้มข้นของแสงลงไปได้โดยไม่ทำให้ภาพสีเพี้ยนออกไป
เพื่อให้ได้ความเร็วชัตเตอร์ที่ต่ำลงไปกว่าเดิมได้ สำหรับในด้านการจัดองค์ประกอบสำหรับภาพถ่ายน้ำตก แนะนำให้ลองหากิ่งไม้ที่มีลักษณะสวยงามมาปรกด้านบนของภาพที่อาจจะเป็นท้องฟ้าว่างๆ อยู่ เพื่อจัดให้เป็นกรอบของภาพ บังคับสายตาของผู้ดูภาพให้มองมายังน้ำตก ไม่ไปมองดูท้องฟ้าแต่ถ้ากิ่งไม้ใบไม้แถวๆ นั้นไม่สวยก็อย่าเอามาเป็นฉากหน้าเลยจะดีกว่า
 เพราะอาจจะทำให้ดูรกตาแทนที่ความสวยได้ สรุปแล้วก็คือขึ้นอยู่กับมุมมอง และสภาพการณ์ในตำแหน่งที่ถ่ายภาพเป็นสำคัญ
      หมายเหตุ : การวางขากล้องที่ถูกต้อง คือวางให้ขาทั้ง 2 ข้างอยู่ใกล้กับตัวผู้ถ่ายและขาข้างที่ 3 อยู่ทางใต้ของเลนส์กล้องถ่ายรูปพอดี ทั้งนี้เพื่อให้น้ำหนักของกล้องและเลนส์ (ส่วนใหญ่จะหนักที่เลนส์) ตกลงบนขาตั้งขาที่ 3 นั้นพอดี ซึ่งค้ำยันกันได้พอดี ถ้าหากไม่ทำดังนี้แล้วกล้องอาจจะคว่ำไปทางด้านหน้าได้ จำไว้ว่าขาตั้ง 3 ขา ต้องอยู่ด้านหน้าผู้ถ่ายและ 1 ขาอยู่ด้านใต้ของเลนส์จึงจะรับน้ำหนักของเลนส์ได้ไม่คว่ำไปด้านหน้า
นอกจากนี้ข้อระวังเพิ่มเติม เวลาถ่ายภาพบริเวณน้ำตกก็คือ ทุกครั้งที่มีการเคลื่อนที่ควรละสายตาออกมาจากช่องมองภาพ และดูไปยังพื้นที่ที่เรากำลังจะเดินไปเพราะโขดหินค่อนข้างลื่น และหลายๆครั้งตากล้องมักจะมัวสนใจอยู่แต่กับภาพที่กำลังจะถ่ายทำให้ขยับตัวทั้งๆที่ตายังมองอยู่ในช่องมองภาพ หรือสะดุด ลื่นตกน้ำไป หรือตกหน้าผาซึ่งค่อนข้างอันตราย ทุกครั้งที่ขยับขาขอให้ละสายตาจากช่องมองภาพ และมองพื้นที่ๆจะเหยียบต่อไปด้วยเสมอทำให้เป็นนิสัยจะลดอุบัติเหตุลงได้โดยเฉพาะเวลาจะก้าวถอยหลัง

         

 

 

  - รู้จักกับกล้องดิจิตอล

  - การถ่ายภาพทั่วไป

  - การถ่ายภาพทิวทัศน์

  - ทิศทางของแสงในภาพวิวทิวทัศน์

  - การเลือกใช้ระบบวัดแสงกับการถ่ายภาพวิวทิวทัศน์

  - องค์ประกอบของภาพ

  - การถ่ายภาพดอกไม้

  - การถ่ายภาพน้ำตก

  - การถ่ายภาพทะเล

  - การถ่ายภาพภูเขาและการถ่ายภาพดวงอาทิตย์

  - วิธีการดูแลรักษากล้องเมื่อนำไปถ่ายภาพที่ทะเล

  - การถ่ายภาพคนและฉากหลัง

  - การถ่ายภาพกลางคืน 

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 46 คน กำลังออนไลน์