สิ่งประดิษฐ์จากขวดพลาสติก

รูปภาพของ ablpntareerat1234

 

aor_love_23@hotmail.com

 http://.thaigoodview.com/user/32261

 อุปกรณ์ที่ใช้ในการประดิษฐ์ "ดอกบัวจากขวดพลาสติก" หาได้ไม่ยากนัก ได้แก่ ขวดน้ำพลาสติก, สีสเปรย์สีเขียว สีเหลือง, ก้านต้น, ก้านสำเร็จรูปเบอร์ 24, 26, เกสรดอกบัว, ฟลอราเทป, เยื่อกระดาษ, ปืนกาว, คีมตัดลวด, กระถางใส่ดอกไม้ และหญ้ามอส (การเลือกใช้สีขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ประดิษฐ์)

วิธีการทำ

 

ขั้นตอนการทำดอกไม้ เพียงแค่หาขวดน้ำพลาสติกที่ใช้แล้วพร้อมทำความสะอาดเช็ดให้แห้ง จากนั้นนำขวดพลาสติกมาตัดเป็นแบบกลีบดอกบัวและใบตามขนาดที่ออกแบบไว้ แล้วนำกลีบดอกบัวประมาณ 6 กลีบย่อย / 1 ดอก นำมาพ่นสีสเปรย์สีเขียวอ่อนแล้วปล่อยให้แห้ง นำใบบัวพ่นสีเขียวให้หมดทุกใบแล้วนำเกสรดอกบัวสำเร็จรูปมาต่อก้านให้ยาว

จากนั้นนำกลีบที่เตรียมไว้มาประกอบโดยรอบเกสรดอกบัว แต่ละดอกใช้กลีบดอกประมาณ 24 กลีบ ใช้ปืนกาวยิงเพื่อจะได้ติดแน่น เพราะกาวบางชนิดไม่สามารถรับน้ำหนักของกลีบดอกได้ พอได้ชิ้นที่สองก็ให้สับระหว่างกลีบดอกจนครบประมาณ 18 กลีบ พอกลีบที่ 19 ก็สับหว่างโดยหงายอีกด้านหนึ่งของกลีบเพื่อจะให้กลีบดอกบาน


ส่วนวิธีใส่โครงลวดใบ ต้องใช้ลวดเบอร์ 26 พันด้วยฟลอราเทปแล้วนำลวดสามเส้นมารวมกัน จากนั้นแยกลวดด้านบนเป็นรูปสามเหลี่ยม พอถึงขั้นตอนสุดท้ายก็ตกแต่งให้สวยงาม

งานประดิษฐ์ดอกบัวจากขวดพลาสติกสามารถนำมาเพิ่มมูลค่าเป็นเงินได้ประมาณกระถางละ 200-300 บาท ซึ่งสามารถสร้างรายได้กับนักศึกษาและยังเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ แต่ตอนนี้ยังไม่ได้วางจำหน่ายเพราะต้องการปรับปรุงให้งานประดิษฐ์ชิ้นนี้มีความสวยงามและมีคุณภาพมากยิ่งขึ้น

น.ส.สุรารักษ์ ตรีวงค์ นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาคหกรรมศาสตร์-ธุรกิจงานประดิษฐ์ กล่าวว่า ขวดน้ำพลาสติกที่นักศึกษาทิ้งลงในถังขยะทุกๆ วัน หากนำไปเผาก็จะเกิดภาวะเรือนกระจกทำให้โลกร้อนขึ้น ในอีกแง่มุมหนึ่ง เราสามารถนำขวดพลาสติกมาใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง เช่น กระถางต้นไม้ ดอกไม้ และสามารถประดิษฐ์สิ่งอื่นๆ แถมช่วยลดภาวะโลกร้อนได้อีกทางหนึ่งด้วย

ขวดพลาสติกที่นำมาประดิษฐ์เป็นดอกบัว แต่ละขวดสามารถตัดกลีบดอกได้ประมาณ 5-6 กลีบ และส่วนด้านบนของขวดก็สามารถทำเป็นกลีบดอกบัว ในช่วงที่ดอกบัวจะบานและนำดอกบัวไปพ่นสีสเปรย์ให้สวยงามตามที่เราต้องการ ทุกส่วนของขวดจะสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้เกือบหมด

ด.ญ.ธารีรัตน์   ธิกาศ ป.6/3 เลขที่27

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 29 คน กำลังออนไลน์