สิ่งประดิษฐ์จากขวดพลาสติก

รูปภาพของ ablpntareerat1234

 

aor_love_23@hotmail.com

 http://.thaigoodview.com/user/32261

 อุปกรณ์ที่ใช้ในการประดิษฐ์ "ดอกบัวจากขวดพลาสติก" หาได้ไม่ยากนัก ได้แก่ ขวดน้ำพลาสติก, สีสเปรย์สีเขียว สีเหลือง, ก้านต้น, ก้านสำเร็จรูปเบอร์ 24, 26, เกสรดอกบัว, ฟลอราเทป, เยื่อกระดาษ, ปืนกาว, คีมตัดลวด, กระถางใส่ดอกไม้ และหญ้ามอส (การเลือกใช้สีขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ประดิษฐ์)

วิธีการทำ

 

ขั้นตอนการทำดอกไม้ เพียงแค่หาขวดน้ำพลาสติกที่ใช้แล้วพร้อมทำความสะอาดเช็ดให้แห้ง จากนั้นนำขวดพลาสติกมาตัดเป็นแบบกลีบดอกบัวและใบตามขนาดที่ออกแบบไว้ แล้วนำกลีบดอกบัวประมาณ 6 กลีบย่อย / 1 ดอก นำมาพ่นสีสเปรย์สีเขียวอ่อนแล้วปล่อยให้แห้ง นำใบบัวพ่นสีเขียวให้หมดทุกใบแล้วนำเกสรดอกบัวสำเร็จรูปมาต่อก้านให้ยาว

จากนั้นนำกลีบที่เตรียมไว้มาประกอบโดยรอบเกสรดอกบัว แต่ละดอกใช้กลีบดอกประมาณ 24 กลีบ ใช้ปืนกาวยิงเพื่อจะได้ติดแน่น เพราะกาวบางชนิดไม่สามารถรับน้ำหนักของกลีบดอกได้ พอได้ชิ้นที่สองก็ให้สับระหว่างกลีบดอกจนครบประมาณ 18 กลีบ พอกลีบที่ 19 ก็สับหว่างโดยหงายอีกด้านหนึ่งของกลีบเพื่อจะให้กลีบดอกบาน


ส่วนวิธีใส่โครงลวดใบ ต้องใช้ลวดเบอร์ 26 พันด้วยฟลอราเทปแล้วนำลวดสามเส้นมารวมกัน จากนั้นแยกลวดด้านบนเป็นรูปสามเหลี่ยม พอถึงขั้นตอนสุดท้ายก็ตกแต่งให้สวยงาม

งานประดิษฐ์ดอกบัวจากขวดพลาสติกสามารถนำมาเพิ่มมูลค่าเป็นเงินได้ประมาณกระถางละ 200-300 บาท ซึ่งสามารถสร้างรายได้กับนักศึกษาและยังเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ แต่ตอนนี้ยังไม่ได้วางจำหน่ายเพราะต้องการปรับปรุงให้งานประดิษฐ์ชิ้นนี้มีความสวยงามและมีคุณภาพมากยิ่งขึ้น

น.ส.สุรารักษ์ ตรีวงค์ นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาคหกรรมศาสตร์-ธุรกิจงานประดิษฐ์ กล่าวว่า ขวดน้ำพลาสติกที่นักศึกษาทิ้งลงในถังขยะทุกๆ วัน หากนำไปเผาก็จะเกิดภาวะเรือนกระจกทำให้โลกร้อนขึ้น ในอีกแง่มุมหนึ่ง เราสามารถนำขวดพลาสติกมาใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง เช่น กระถางต้นไม้ ดอกไม้ และสามารถประดิษฐ์สิ่งอื่นๆ แถมช่วยลดภาวะโลกร้อนได้อีกทางหนึ่งด้วย

ขวดพลาสติกที่นำมาประดิษฐ์เป็นดอกบัว แต่ละขวดสามารถตัดกลีบดอกได้ประมาณ 5-6 กลีบ และส่วนด้านบนของขวดก็สามารถทำเป็นกลีบดอกบัว ในช่วงที่ดอกบัวจะบานและนำดอกบัวไปพ่นสีสเปรย์ให้สวยงามตามที่เราต้องการ ทุกส่วนของขวดจะสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้เกือบหมด

ด.ญ.ธารีรัตน์   ธิกาศ ป.6/3 เลขที่27

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 1 คน และ ผู้เยี่ยมชม 320 คน กำลังออนไลน์

รายชื่อสมาชิกที่ออนไลน์

  • ssspoonsak