ชง ครม.อนุมัติ"ครูพันธุ์ใหม่"ต้อง 6 ปีจบควบ ป.โท [10/09/2010 - 11:17]

รูปภาพของ ssspoonsak

ชง ครม.อนุมัติ"ครูพันธุ์ใหม่"ต้อง 6 ปีจบควบ ป.โท

"ไชยยศ" เผยเตรียมประกาศรายชื่อผู้ผ่านคัดเลือกโครงการ "ครูพันธุ์ใหม่" 948 คน โดยมีเป้าหมายผลิตครูที่จบในระดับ ป.โท พร้อมเตรียมเสนอนายกฯ ให้พิจารณาเห็นชอบ

     เมื่อวันที่ 9 ก.ย.53 นายไชยยศ  จิรเมธากร รมช.ศึกษาธิการ ในฐานะประธานคณะกรรมการบริหารโครงการผลิตครูพันธุ์ใหม่ เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการบริหารโครงการฯว่า ที่ประชุมอนุมัติรายชื่อผู้ผ่านการคัดเลือกเข้าร่วมโครงการครูพันธุ์ใหม่นำร่องปีการศึกษา 2552 ซึ่งรับประกันการมีงานทำ แต่ไม่มีทุน จำนวน 948 คน จากผู้สมัครทั้งหมด 2,100 คน ซึ่งต่ำกว่าเป้าหมายที่กำหนดไว้ 2,000 คน โดยจะประกาศรายชื่อผู้ได้รับการคัดเลือกพร้อมพื้นที่ที่เด็กเลือกเข้ารับการบรรจุเป็นราชการผ่านทางเว็บไซต์ของสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) http://www.moa.go.th/ ในวันที่ 16 ก.ย.นี้ ส่วนยอดที่ขาดไปอีก 1,052 คนนั้น จะนำไปรวมในปีการศึกษา 2553

     รมช.ศึกษาธิการ กล่าวอีกว่า ที่ประชุมยังได้หารือถึงกรณีที่สำนักงานเลขาธิการคุรุสภายกเลิกการรับรองหลักสูตรประกาศนียบัตรบัณฑิตวิชาชีพครู หรือป.บัณฑิต ซึ่งที่ประชุมก็เห็นด้วย และเพื่อจูงใจให้คนเก่งมาเรียนครูเพิ่มขึ้น ที่ประชุมจึงมีมติปรับโครงการครูพันธุ์ใหม่จากเดิม 5 ปี เป็น 5+1 หรือ 6 ปี ซึ่งผู้ที่เข้าโครงการจะได้รับทุนจนจบปริญญาโท และได้รับเงินเดือนในอัตราที่สูงขึ้น ส่วนโครงการครูพันธุ์ใหม่ 4+1 คือให้ผู้ที่จบจากสาขาอื่นและต้องการเป็นครูมาต่อหลักสูตรป.บัณฑิตเพิ่มอีก 1 ปี ก็จะปรับเป็นหลักสูตร 4+2 คือให้ทุนผู้ที่จบจากสาขาอื่นๆ มาต่อปริญญาโทด้านครุศาสตร์/ศึกษาศาสตร์ เมื่อจบแล้วก็จะได้รับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูทันที ซึ่งเท่ากับว่าขณะนี้โครงการผลิตครูพันธุ์ใหม่จะผลิตเฉพาะครูที่จบในระดับปริญญาโทเท่านั้น และคาดว่าจะเปิดรับได้ในปีการศึกษา 2554

     "ผมได้มอบให้คณะกรรมการโครงการผลิตครูพันธุ์ใหม่ และ สกอ.เร่งกำหนดเกณฑ์การคัดเลือกสถาบันฝ่ายผลิตใหม่ที่จะต้องมีความเข้มข้นมากยิ่งขึ้น โดยต่อไปการพิจารณาผู้ที่จะมาเป็นครูจะต้องผ่านการประเมินศักยภาพทางด้านการสอนด้วย เพราะเราไม่ต้องการครูที่เก่งอย่างเดียว แต่ต้องการครูที่สอนเป็นด้วย นอกจากนี้ยังได้มอบให้สกอ.ไปหารือร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)เพื่อกำหนดกรอบตัวเลขจำนวนผู้เกษียณในอีก 6 ปีข้างหน้าว่ามีเท่าใด พร้อมทั้งวิเคราะห์จำนวนงบประมาณที่จะเพิ่มขึ้น ซึ่งทั้งหมดนี้จะเตรียมเสนอคณะรัฐมนตรี(ครม.)ภายใน 6 สัปดาห์  ทั้งนี้มั่นใจว่าในส่วนของงบฯ ที่จะต้องเพิ่มมากขึ้นนั้น ไม่น่าจะมีปัญหา เพราะใช้งบฯเพิ่มไม่มาก และนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรีให้การสนับสนุนเรื่องการศึกษาอยู่แล้ว"รมช.ศึกษาธิการ กล่าว

สร้างโดย: 
ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล
แหล่งที่มา: 
http://www.siamrath.co.th/?q=node/73095

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 23 คน กำลังออนไลน์