เปลี่ยนอีกแล้วกฎขอ"ใบวิชาชีพครู" ..หากไม่มีโทษแพ่ง-อาญา [10/09/2010 - 11:58]

รูปภาพของ ssspoonsak

เปลี่ยนอีกแล้วกฎขอ"ใบวิชาชีพครู" ..หากไม่มีโทษแพ่ง-อาญา

ประธาน คกก.คุรุสภา จ่อปรับปรุงมาตรฐานวิชาชีพครูแยกเป็นสาขาวิชา เรียนจบต้องสอบเพื่อขอใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู หากไม่มีแล้วสอนต้องโทษทั้งแพ่งและอาญา

     เมื่อวันที่ 9 ก.ย.53 นายดิเรก พรสีมา ประธานคณะกรรมการคุรุสภา เปิดเผยว่า ขณะนี้คุรุสภากำลังดำเนินการปรับปรุงและพัฒนามาตรฐานวิชาชีพครู โดยจะมีการกำหนดมาตรฐานเป็นกลุ่มและแยกเป็นสาขาวิชา อาทิ  ครูปฐมวัย ครูประถมศึกษาตอนต้น ครูประถมศึกษาตอนปลาย ครูมัธยมศึกษาตอนต้น ครูมัธยมศึกษาตอนปลาย ครูอาชีวศึกษา และหากจะสอนสาขาวิชาใดก็ต้องมีใบอนุญาตประกอบวิชาชีพแยกเป็นสาขา เพราะฉะนั้นถ้าเป็นครูชั้นมัธยมฯ จะสอนในหลายรายวิชาต้องมีใบอนุญาตฯหลายใบ เช่น สอนคณิตศาสตร์ ภาษาไทย สังคม ต้องมีใบอนุญาตฯในวิชาดังกล่าว

     อย่างไรก็ตาม สำหรับครูประถมศึกษานั้นจะใช้ใบอนุญาตใบเดียวแต่สอนได้ทุกวิชาเพราะเด็กยังไม่ได้แยกสาขาเรียน ทั้งนี้หากครูไม่มีใบอนุญาตฯจะมีความผิดตามพ.ร.บ.สภาครูและบุคลากรทางการศึกษา มาตรา 78 ส่วนโรงเรียนที่จ้างครูที่ไม่มีใบอนุญาตฯมาสอนก็จะมีความผิดตามมาตรา 79 ซึ่งจะมีความผิดทั้งทางแพ่งและอาญา

     “ต่อไปคนที่จะมาขอรับใบอนุญาตฯจะต้องมาสอบกับคุรุสภาเพื่อวัดความรู้ก่อน ไม่ใช่เรียนจบวิชาเอกฟิสิกส์แล้วจะมายื่นขอใบอนุญาตวิชาชีพครูที่คุรุสภาได้เลย แต่ต้องมาสอบในวิชาชีพทางการศึกษา และสอบในวิชาที่ตัวเองจะต้องสอนก่อน โดยข้อสอบที่จะใช้ทดสอบจะออกโดยอาจารย์จากคณะศึกษาศาสตร์และคุรุศาสตร์ซึ่งเกี่ยวข้องกับวิชาครู แต่ถ้าเป็นวิชาวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ ก็จะให้สถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) ขณะที่วิชาภาษาไทยก็จะให้สมาคมครูภาษาไทย มาออกข้อสอบให้ ซึ่งหากเราสามารถทำได้อย่างที่คิดคาดว่าภายใน 20 ปี เราจะสามารถผลิตครูได้ตามที่ต้องการ” นายดิเรก กล่าว

สร้างโดย: 
ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล
แหล่งที่มา: 
http://www.siamrath.co.th/?q=node/73648

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 14 คน กำลังออนไลน์