ปรับใหม่แผนคุ้มครอง"ครูใต้" [13/09/2010 - 17:10]

รูปภาพของ ssspoonsak

ปรับใหม่แผนคุ้มครอง"ครูใต้"

ประธานสมาพันธ์ครู 3 จ.ชายแดนภาคใต้ ชี้ช่องโหว่เปลี่ยนกองกำลังบ่อย งานข่าวกรองไม่เทียงตรง- บิ๊ก ศธ.เร่งเพิ่มเบี้ยเสี่ยงภัย

     เมื่อวันที่ 13 ก.ย.53 นายบุญสม ทองศรีพราย ประธานสมาพันธ์ครู 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ยะลา ปัตตานี และนราธิวาส กล่าวภายหลังร่วมหารือกับนายชินวรณ์ บุณยเกียรติ รมว.ศึกษาธิการ เพื่อนำข้อเสนอของครู 3 จังหวัดชายแดนใต้ ไปเสนอต่อนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ต่อไป

    โดยนายบุญสม  กล่าวว่า ทางสมาพันธ์ฯ จะเสนอมาตรการต่อรัฐบาล เพื่อให้ปรับแผนรักษาความปลอดภัยในพื้นที่ ให้เข้มข้นและมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยสิ่งที่ต้องการมากที่สุด คือกองกำลังเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ที่สามารถปฏิบัติงานในพื้นที่อย่างมีประสิทธิภาพ มีความรู้ ความเข้าใจวัฒนธรรม ประเพณี บริบทที่หลากหลายของชุมชนในพื้นที่  มีความตั้งใจจริงในการทำงานให้บรรลุผลสูงสุด ให้ฝ่ายรักษาความมั่นคงเพิ่มประสิทธิภาพงานข่าวกรองในพื้นที่ สามารถประสานกับหน่วยงานการศึกษาในพื้นที่ เพื่อแจ้งเตือนเหตุรุนแรงอันอาจจะเกิดขึ้นกับกลุ่มครูบุคลากรทางการศึกษา หรือเหตุก่อกวนสร้างสถานการณ์ต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว ทันท่วงที  มีระบบช่วยเหลือดูแลที่รวดเร็วทันเหตุการณ์

     “จริง ๆ แล้วแผนรักษาความปลอดภัยกลุ่มครูในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ ที่ปฏิบัติกันมายังมีช่องว่างให้ผู้ไม่ประสงค์ดีก่อการกับกลุ่มครูอยู่  และที่ต้องคำนึงให้มาก ก็คือฝ่ายก่อการร้ายนั้นแฝงตัวปะปนอยู่กับคนในชุมชนในพื้นที่ เราจึงอยากได้เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการดูแลความปลอดภัยที่เข้าใจบริบทที่หลากหลายในพื้นที่ดังกล่าวเป็นอย่างดีด้วย จะได้รู้เขารู้เรา เราอยากขอรัฐบาลอย่าเปลี่ยนกองกำลังรักษาความปลอดภัยในพื้นที่บ่อยนัก ปัจจุบันมีการผลัดเปลี่ยนทุก 6 เดือน ซึ่งมีผลต่อความเข้มแข็งของกองกำลัง  นอกจากนี้เรา ยังอยากให้แผนการคุ้มครองครูและบุคลากรทางการศึกษา ครอบคลุมทั้งในเวลาปฏิบัติงานและนอกเวลาปฏิบัติงานด้วย  อีกทั้งอยากให้มีการประเมินและจัดแผนดูแลความปลอดภัยกันแบบวันต่อวัน เพื่อให้เหมาะสมกับสถานการณ์ที่ไม่สามารถหยั่งรู้ว่าจะเกิดอะไรล่วงหน้าได้ ”นายบุญสม กล่าว

     ด้าน รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า สิ่งที่จะต้องชัดเจนในการหารือกับนายกฯ อย่างน้อยต้องมีความชัดเจนใน 2 เรื่องหลัก คือเรื่องความปลอดภัยของครู และเรื่องสวัสดิการสวัสดิภาพที่ครูในพื้นที่เสี่ยงภัยควรจะได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม สามารถเพิ่มขวัญกำลังใจในการทำงานได้ นอกจากนี้ทางสมาพันธ์ครู 3 จังหวัดชายแดนใต้ ยังอยากให้รัฐบาลทำแผนปรองดองระดมความคิดทุกภาคส่วนในพื้นที่ไม่ว่าจะกลุ่มครู ผู้นำศาสนา ผู้นำฝ่ายปกครอง ให้ช่วยกันหาแผนที่จะนำความปรองดอง สันติ กลับคืนมาสู่ชุมชน ในส่วนของ ศธ.เองไม่ได้นิ่งนอนใจกับปัญหา ได้พยายามปรับการบริหารจัดการพื้นที่ดังกล่าว โดยจัดให้มีคณะทำงานที่เป็นเหมือนตัวแทน ศธ.การจากส่วนกลางลงไปประจำคอยทำหน้าที่ประสานงานกับหน่วยงานอื่นๆ ในพื้นที่ ในการดูแลการปฏิบัติหน้าที่ของข้าราชการครู บุคลากรทางการศึกษาอย่างใกล้ชิด

 

สร้างโดย: 
ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล
แหล่งที่มา: 
http://www.siamrath.co.th/?q=node/75693

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 14 คน กำลังออนไลน์