หัวอกครูใต้ กับรัฐบาลที่ไม่รู้จักหน้าที่

รูปภาพของ ssspoonsak

หัวอกครูใต้ กับรัฐบาลที่ไม่รู้จักหน้าที่

โดย ลม เปลี่ยนทิศ หนังสือพิมพ์ไทยรัฐออนไลน์ วันที่ 16 กันยายน 2553

ผมอ่านข้อเสนอที่ สมาพันธ์ครู 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ยื่นขอความอนุเคราะห์จากนายกรัฐมนตรี 3 ข้อ แล้ว ก็รู้สึกเห็นใจครูเป็นอย่างยิ่ง สิ่งที่คุณครูอุตส่าห์เสียค่ารถเดินทางมาขอนายกรัฐมนตรีถึงทำเนียบรัฐบาลนั้น ล้วนเป็น "หน้าที่" ของรัฐบาลที่ต้องทำอยู่แล้ว แต่รัฐบาลกลับไม่รู้จักหน้าที่ของตัวเอง นี่คือเรื่องเศร้าของประเทศไทยในยุคนี้

มาอ่านทวนข้อเสนอของครู 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้อีกครั้ง เขาขออะไร

1.  ข้อเท็จจริงในพื้นที่ความรุนแรงไม่ได้ลดลง มีแนวโน้มจะรุนแรงขึ้น จึงควรปรับปรุงประสิทธิภาพการบริหารจัดการ นโยบาย และแนวทางการแก้ไขปัญหา

2. ขอให้ฝ่ายกองกำลังปรับเปลี่ยนแผนมาตรการรักษาความปลอดภัยครูและบุคลากรทางการศึกษาให้เป็นรูปธรรม ประเมินผลทุกเดือน

3. ขอให้นายกฯให้เกียรติเป็นประธานในพิธีพระราชทานเพลิงศพ มอบรองนายกฯหรือรัฐมนตรีตามความเหมาะสม ทายาทของผู้เสียชีวิตให้บรรจุเข้ารับราชการทุกคน โดยไม่จำกัดหน่วยงาน ปูนบำเหน็จ 7 ขั้นแก่ผู้เสียชีวิต
ครูและบุคลากรทางการศึกษาที่บาดเจ็บและทุพพลภาพ ขอให้มีสิทธิ์เข้ารับการรักษาอย่างต่อเนื่องโดยไม่ถือเป็นวันลา  จัดให้มีกองทุนช่วยเหลือเรื่องค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาล หรือเดินทางไปรักษาพยาบาลที่ไม่สามารถเบิกจ่ายได้จากทางราชการ

และขอเพิ่มค่าตอบแทนเสี่ยงภัย จากเดิม 2,500 บาท เป็น 3,500 บาท ลดภาษีเงินได้ตามที่เห็นสมควร ช่วยแก้ปัญหาหนี้สินครูด้วยเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำร้อยละ 1 ต่อไป ให้ครูและบุคลากรทางการศึกษาที่ปฏิบัติงานในพื้นที่ ต่อเนื่องกว่า 5 ปี มีสิทธิ์ได้รับ "เงินเพิ่มการสู้รบ" ทุกคน

คุณถาวร เสนเนียม รัฐมนตรีช่วยมหาดไทย บอกว่า นายกรัฐมนตรีรับข้อเสนอเกือบทุกข้อ ยกเว้นเงินพิเศษสู้รบที่ให้เฉพาะข้าราชการ กอ.รมน.

ผมดูข้อเสนอครู 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้แล้ว อยากบอก นายกฯ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ว่า ควรให้ทุกข้อ เพราะไม่ได้ขอมากเกินไปเลย อย่าง เงินพิเศษสู้รบ ทำไมต้องให้เฉพาะข้าราชการ กอ.รมน. ทำอะไรพิเศษกว่าคนอื่นหรือ รัฐบาลควรจ่ายเงินพิเศษแก่ข้าราชการทุกคนในพื้นที่เสี่ยงภัยด้วยซํ้า

สมัยที่ไทยยังรบกับ พรรคคอมมิวนิสต์ ตอนนั้น นายกฯอภิสิทธิ์ อาจโตไม่ทัน แม้แต่ ผู้รับเหมาในพื้นที่เสี่ยงภัย รัฐบาลยังให้เงินพิเศษเพื่อจูงใจให้ ผู้รับเหมาเข้าไปทำงาน เพื่อสร้างความเจริญในพื้นที่เสี่ยงภัยสู้กับคอมมิวนิสต์

แต่ภาคใต้วันนี้ รัฐบาลกำลังทำสงครามแย่งคนในพื้นที่เสี่ยงภัย รัฐบาลจะไปหวงเงินไว้เพื่ออะไร ทีพวกนักการเมืองโกงกินแต่ละคำ เอาไปจ่ายค่าเสี่ยงภัยครูใน 3 จังหวัดภาคใต้ได้ตั้งหลายปี ไม่เห็นนายกฯสนใจอะไร นายกฯต้องใจปํ้าๆหน่อยครับ

ข้อเสนอที่แหลมคม ของครูอีกข้อก็คือ ขอให้กองทัพภาคที่ 4 จัดตั้ง กองพลทหารราบที่ 15 ขึ้นมาอีกกองพล มีกำลัง 9 กองพัน เพื่อทำหน้าที่แทนทหารจาก กองทัพภาคที่ 1-2-3 ที่ลงไปปฏิบัติหน้าที่ภาคใต้ เพื่อลดปัญหา

เรื่องนี้ผมเคยเขียนติงไปหลายปีแล้ว ทหารภาคกลาง อีสาน เหนือ ลงไปทำหน้าที่ใน ภาคใต้ ที่ แตกต่างทางสังคม วัฒนธรรม ภาษา อาหารการกิน แล้วจะไปแก้ปัญหาได้อย่างไร ลงไปไม่กี่เดือน พื้นที่ยังไม่ทันรู้จัก สะตอยังกินไม่เป็น ต้องสับเปลี่ยนกำลังอีกแล้ว นับหนึ่งใหม่มาตลอด ปัญหาจึงหมักหมม

ที่แย่ที่สุดก็คือ กองทัพแต่ละภาคยังแบ่งจังหวัดกันครอบครอง ทำให้มีการ "บิดเบือนข้อมูล" ส่งผลไปถึงสิ่งของนอกกฎหมายไปจนถึงยาเสพติด

เมื่อวานนี้ พระเทพศิลวิสุทธิ์ เจ้าคณะจังหวัดนราธิวาส เล่าในงานเสวนา 3 ศาสนาว่า ปัญหาเรื่องสุรายาเสพติดที่แพร่ทุกหมู่บ้านคือปัญหาใหญ่ เมื่อเยาวชนเสพยา ทำให้ขาดสติ ถูกชักจูงได้ง่าย และนำบุคคลเหล่านั้นไปทำการก่อความไม่สงบได้ นี่คือรากเหง้าของปัญหาที่ไม่เคยได้รับการแก้ไข นายกฯอภิสิทธิ์  อย่ามัวแต่ฟังเสียงเพลงจากวอลเปเปอร์อยู่เลย ลงไปดูเองแล้วจะรู้.

สร้างโดย: 
ลม เปลี่ยนทิศ หนังสือพิมพ์ไทยรัฐออนไลน์ วันที่ 16 กันยายน 2553
แหล่งที่มา: 
http://www.thairath.co.th/column/pol/thai_remark/111337

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 14 คน กำลังออนไลน์