ประเทศจีน ดินแดนแห่งอารยธรรม

ประเพณี
แต่งงาน
-
ประเพณีการแต่งงานของจีน
=
-

สำหรับชาวจีน สีแดง หมายถึง ความผาสุกและความมั่งคั่ง ปัจจุบัน เจ้าสาวจีนจะเลือกชุดแต่งงานสีขาวตามสไตล์ตะวันตก แต่สมัยก่อน สีแดงจะปรากฏให้เห็นทุกที่ในงานแต่งงานตั้งแต่เสื้อผ้า ของตกแต่ง แม้กระทั่งของขวัญ


ในสมัยโบราณของจีน มีประเพณี 6 ขั้นตอน เรียกว่าลิ่วหลี่ เช่น

ขั้นตอน น่าฉั่ย คือ การส่งของขวัญเพื่อขอแต่งงาน

ขั้นตอน น่าจี๋   คือ การส่งของขวัญเพื่อขอหมั้น และขั้นตอนรับตัวเจ้าสาวเป็นต้น

ในอดีต ถ้าติดใจสาวคนไหน ก็ให้แม่สื่อไปคุยกับบ้านของหญิงสาว ครอบครัวของชายหนุ่มต้องมีของขวัญให้แม่สื่อ อีกทั้งให้แม่สื่อช่วยนำของขวัญไปให้บ้านหญิงสาว  แม่สื่อจะเอาบัตรหรือดวงที่เขียนชื่อและวันเดือนปีเกิดของฝ่ายชายและฝ่ายหญิงไปแลกเปลี่ยนกัน ถ้าสองฝ่ายเห็นด้วย ก็เริ่มขั้นตอน เสี้ยงชิง หรือนัดเจอกันเพื่อดูหน้าตาตัวจริง โดยมารดาของฝ่ายชายจะเลือกวันเวลาที่เหมาะสมไปเยี่ยมบ้านฝ่ายหญิง เพื่อรู้สภาพของฐานะเศรษฐกิจของฝ่ายหญิง หน้าตาโหง่วเฮ๊งและนิสัยของหญิงสาวเป็นต้น   ส่วนผู้ใหญ่ของบ้านฝ่ายหญิงจะไปดูบ้านฝ่ายชาย ในสมัยโบราณ หญิงสาวไม่สามารถไปดูบ้านของฝ่ายชายด้วยตัวเอง แต่ปัจจุบันกลับตรงกันข้าม ส่วนมาก  ผู้ใหญ่ในบ้านจะพาหญิงสาวไปดูบ้านของฝ่ายชาย

ขั้นตอนขอหมั้นสำคัญที่สุด ในประเพณีการแต่งงาน แม้จะเป็นประเพณีพื้นเมือง  แต่มีบทบาทเชิงกฎหมาย คือฝ่ายชายส่งของขวัญของหมั้นให้แก่ฝ่ายหญิงสาว ผู้คนถือแหวนหมั้นเป็นสิ่งของถาวรตามความหมายในภาษาจีนโบราณ  เพื่อแสดงว่าแต่งงานแล้วจะไม่เปลี่ยนใจ ตามประเพณี หลังขอหมั้นแล้วก็ไม่สามารถเปลี่ยนแปลง และไม่สามารถรับการขอแต่งงานจากคนอื่นได้อีก  หลังผ่านเรื่องราวดังกล่าวแล้ว ก็เข้าสู่ขั้นตอนรับเจ้าสาว นี่เป็นงานที่ยุ่งยาก ซับซ้อนและคึกคักที่สุดในงานแต่งงานของสมัยโบราณและปัจจุบัน

                   

ที่มาภาพ http://www.chinesebkk.com/upload/article/April_21_2010_4_42_2035576953.jpg

ในวันพิธีแต่งงาน เจ้าสาวจะสวมเสื้อสีแดงที่มีความหมายสิริมงคล แต่ปัจจุบันก็มีสวมกระโปรงยาวสีขาว ขณะเดินออกจากบ้าน เจ้าสาวจะร้องไห้เพื่อแสดงถึงความอาลัย พอเจ้าสาวเดินทางมาถึงบ้านเจ้าบ่าว ก็เริ่มพิธีแต่งงาน ในท้องถิ่นบางแห่ง เจ้าสาวจะก้าวข้ามกองไฟเพื่อเป็นความหมายว่าเผาสิ่งที่ไม่เป็นสิริมงคลให้หมด และทำให้ชีวิตของสามีภรรยาคู่ใหม่เจริญเหมือนไฟ พอเจ้าสาวเข้าบ้านแล้ว จะประกอบพิธีต่าง ๆ เช่นกราบไหว้พ่อแม่ กราบไหว้ฟ้าดินและคู่สมรสไหว้กันเอง หลังจากนั้นก็ดื่มเหล้า เจียเปยจิ่ว หรือคู่สมรสเลี้ยงเหล้าแก่กัน หลังเข้าห้องหอหรือ ต้งฝาง เจ้าบ่าวเจ้าสาวจะตัดเส้นผมของกันและกัน และเก็บสะสมไว้ร่วมกันเพื่อเป็นสัญลักษณ์ของความสัมพันธ์ฉันสามีภรรยา

ขั้นตอนคึกคักที่สุดคืองานเลี้ยงในงานแต่งงาน เรียกว่า สี่เยี่ยน ดังนั้นผู้คนที่ไปเข้าร่วมงานแต่งงานส่วนมากจะบอกว่าไป เฮอสี่จิ่ว หรือกินเหล้าแต่งงาน ชาวจีนจะจัดงานเลี้ยงใหญ่โต เพื่อแสดงให้เห็นความสำคัญของงานแต่งงาน ในระหว่างงานเลี้ยง เจ้าสาวจะรินเหล้าและคีบกับข้าวให้แก่ญาติและเพื่อน ๆ ที่มาร่วมงานเพื่อแสดงความขอบคุณ สุดท้ายญาติมิตรหนุ่มสาวที่มางานเลี้ยงจะส่งตัวเจ้าบ่าวเจ้าสาวเข้าห้องหอซึ่งเรียกว่าสี่ฝางหรือต้งฝาง และมีการล้อเล่นที่ตลกขบขันต่าง ๆ อย่างเช่นมีคำถามยาก ๆ ให้คู่สมรสตอบ หรือหาเรื่องที่น่าขำ ให้คู่สมรสแสดงอะไรสักอย่างเป็นต้น เพื่อเพิ่มบรรยากาศสนุกสนานในงานแต่งงาน ทำให้เจ้าบ้าวเจ้าสาวยากที่จะลืมสภาพวันดังกล่าวไปชั่วชีวิต

 ◤  ถัดไป 

ปนะเทศจีนศิลปะประเพณี

  เทศกาลอาหารจีนภาษาจีน

ที่มา

http://thai.cri.cn/chinaabc/chapter18/chapter180204.htm

http://women.sanook.com/wedding/plan/style_00633.php

สร้างโดย: 
นางสาวเบญจพร ฟู และ คุณครูสุรีย์ เครือประสิทธิ์

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 9 คน กำลังออนไลน์