ของขวัญ : วัฒนธรรมจีน:อั่งเปา

  

  

  

 

     อั่งเปา เป็น ของขวัญ ในทุกเทศกาล ทุกโอกาส ทุกสถานการณ์ ในงานมงคลแสดงความยินดี และแม้แต่ช่วงชีวิตประสบกับโชคไม่ดี อังเปายังเป็นเคล็ดที่ให้เพื่อเป็นเครื่องแสดงว่าชีวิตแต่นี้ไปจะได้พ้นจากความทุกข์ และพบกับเรื่องอันเป็นมงคล ไม่ว่าจะเป็นการเฉลิมฉลอง การให้กำลังใจ การปลอบประโลม การแสดงความขอบคุณ การชดเชยการให้รางวัล การช่วยให้พ้นจากเคราะห์กรรม การให้อังเปา เป็นการแสดงน้ำใจที่ชัดเจน และเป็นประโยชน์นำไปใช้สอยได้อย่างทันท่วงที

 

http://www.bloggang.com/data/offway/picture/1202314814.jpg


 
          การให้อั่งเปา พ้นจากเดือน 12 ตามปฏิทินจันทรคติจีน เทศกาลสำคัญที่สุดในชีวิตของชาวจีนก็มาถึง คือ "วันตรุษจีน" วันขึ้นปีใหม่ที่แท้จริงของชาวจีนทั่วโลก นอกจากเป็นสัญลักษณ์ถึงการเริ่มต้นชีวิตอีกขวบปีแล้ว ตรุษจีนยังหมายถึงการมาถึงของฤดูใบไม้ผลิอันสดชื่นงดงาม ความรื่นเริงบันเทิงใจ "อั่งเปา" ซองแดงบรรจุธนบัตรเป็น ของขวัญ ในการเริ่มต้นชีวิตในขวบปีใหม่และการพักผ่อนอันเบิกบานติดต่อกันนานหลายๆ วัน
          อั่งเปา จึงหมายถึง ห่อหรือซองแดง เหตุผลที่ใช้สีแดงน่าจะสืบเนื่องมาจากพิธีกรรมต่างๆ ทางศาสนาและความเชื่อตั้งแต่สมัยโบราณที่ว่าสีแดงเป็นสัญญลักษณ์ของความเป็นมงคลยินดี นอกจากนั้นสีแดงยังเป็นสัญญลักษณ์ของพลังอำนาจที่จะขจัดปัดเป่าสิ่งไม่เป็นมงคลทั้งหลายด้วย
ก่อนการใช้ อั่งเปา อย่างเป็นรูปแบบนั้น ชาวจีนใช้ แถบแดง เป็นตัวแทนแห่งความเป็นมงคลและขจัดปัดเป่าสิ่งที่ไม่เป็นมงคล

 

   

http://2.bp.blogspot.com/_IzPKuOwTOP4/SXcVOdenBFI/AAAAAAAAAQ8/sbZivXftDMw/s400/1.jpg

http://www.thaithesims3.com/picture/00/090/00090867.gif

 

          การให้อั่งเปา เป็นสินน้ำใจ ประเพณีจีนโบราณจึงมักให้อั่งเปา เป็น ของขวัญ แก่คนรับใช้ที่ญาติมิตรให้นำ ของขวัญ มามอบให้ เรียกว่า "ลี่" หรือ "จิ้งเส่อ" ซึ่งหมายถึง อาศัยแรงงาน หรือไหว้วานด้วยความนับถือ

          อั่งเปา คือ เงินโบนัส ที่เถ้าแก่หรือเจ้าของกิจการมอบให้พนักงานในช่วงเทศกาลตรุษจีน และที่พิเศษคือ ในวันเปิดงานวันแรกของปีหลังวันหยุดในช่วงเทศกาลตรุษจีน พนักงานจะได้รับอั่งเปาเป็นขวัญ กำลังใจในการเริ่มต้นทำงานในขวบปีใหม่
 
          อั่งเปา ในงานแต่งงาน เป็น ของขวัญ ในแทบจะทุกขั้นตอน เงินค่าสินสอดนั้นจะใส่ไว้ในซองหรือ ผ้าสีแดง ขนมไหว้ต่างๆ ย้อมเป็นสีแดง เมื่อเจ้าบ่าว เจ้าสาวยกน้ำชาคารวะ ญาติก็จะให้ทองหรือซองอั่งเปาเป็น ของขวัญ ในการเริ่มชีวิตคู่
 
          อั่งเปา เครดิตการ์ด อั่งเปาได้มีการพัฒนามาจนถึงขั้นเป็นอั่งเปาเครดิตการ์ด ในเทศกาลตรุษจีน พ.ศ.2545 เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2545 เด็กๆในเซี่ยงไฮ้ได้รับอั่งเปาในรูปแบบใหม่เป็นบัตรพลาสติกแทนที่จะเป็นเงินสด เมื่อธนาคารไชน่าเอเวออร์ไบรต์จับมือกับศูนย์ยุวชนเซี่ยงไฮ้ จัดทำโครงการ "สัญญาเงินพกกระเป๋า" ให้ผู้ปกครองมอบ เครดิตการ์ดอั่งเปา ให้แก่ ลูกหลาน โดยมีเด็กในโครงการประมาณ 50,000 คนในเซี่ยงไฮ้ ซึ่งนับเป็นผลดีทั้งต่อผู้ปกครองและเด็กในการบริหารเงินให้คุ้มค่าด้วยตนเอง เด็กๆจะได้ทราบว่าตนได้อั่งเปามาเท่าใด และใช้จ่ายเท่าใด โดยเด็กจะนำเครดิตการ์ดไปซื้อของแล้วหักผ่านบัญชีของโครงการ "เซี่ยงไฮ้" เป็นเมืองทันสมัยและต้องการช่วยปลูกฝังนิสัยการบริโภคใหม่ๆ และความคิดด้านการเงินให้เด็กรุ่นใหม่ ซึ่งหาเงินไม่ได้ในโรงเรียน ซึ่งทั้งผู้ปกครองและนักเรียนต่างพอใจในโครงการนี้

 

 

สร้างโดย: 
นางสาวธัญญาเรศ แซ่ล้อ - นางสาววิภาดา จิระรัตนกุล

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 31 คน กำลังออนไลน์