สมุนไพรลดไขมันในเส้นเลือด

สมุนไพรดูดไขมัน

สมุนไพรที่ใช้ลดไขมันในเส้นเลือด  ลดคลอเรสเตอรอลและไตรกลีเซอไรค์ ได้แก่ กระเจี๊ยบ  ดอกคำฝอย เห็ดหลินจือ ปัญจขันธ์ (เจียวกู้หลาน)หรือที่เรียกว่าโสมภาคใต้  และอาร์ติโชค ส่วนสมุนไพรที่ช่วยเพิ่ม HDL ไขมันดี ได้แก่ กระเจี๊ยบแดง  อาร์ติโชค

 

ไขมันในเส้นเลือด แบ่งได้ 2 ชนิด คือ คลอเรสเตอรอล(Cholesterol)  และไตรกลีเซอไรค์(Triglyceride) ไขมันทั้ง 2 ชนิดนี้เป็นไขมันที่ให้พลังงานให้แก่ร่างกาย เกิดจาก

1.  อาหารที่รับประทาน  ได้แก่ ไข่แดง  ไข่ปลา  กุ้ง  ปู  ปลาหมึก  หอย  เครื่องในสัตว์  เนื้อสัตว์ติดมัน  และน้ำมันหมู  น้ำมันไก่  เป็นต้น 2.  เกิดจากร่างกายสร้างขึ้นเองจากการทำงานของตับและลำไส้ 3.  เกิดจากยา  เช่น  ยาต้านไวรัสบางชนิด  ยาฮอร์โมน steroid   

ปัญหาของคลอเรสเตอรอล (Choresterol) และไตรกลีเซอไรค์(Triglyceride) ก็คือ ถ้าร่างกายมีคลอเรสเตอรอลและไตรกลีเซอไรค์มากเกินไป  มันจะไปเกาะตัวอยู่ตรงผนังด้านในของหลอดเลือด  ถ้าสะสมมากขึ้น จะทำให้หลอดเลือดตีบ โลหิตไหลเวียนมาก   คลอเรสเตอรอล(Choresterol) ยังแบ่งออกเป็น 2 ชนิด  คือ

1.  LDL  Cholesterol หรือไขมันไม่ดี  เป็นไขมันที่เป็นต้นเหตุการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจตีบตัน

 2.  HDL  Cholesterol  หรือไขมันที่ดี  เป็นไขมันที่มีหน้าที่ป้องกันและต่อต้านการเกิดโรคหลอดเลือดแข็ง ช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ   ค่าไขมันคลอเรสเตอรอล และไตรกลีเซอไรค์  สามารถวัดได้โดยเจาะเลือด และต้องอดน้ำอดอาหารไม่น้อยกว่า  12 ชั่วโมง  ก่อนการตรวจเลือด

แนวทางการป้องกันไขมันและคลอเรสเตอรอล

1.  บริโภคอาหารครบ 5 หมู่ และหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันคอเลสเตอรอลสูง  ไขมันคลอเรสเตอรอลส่วนใหญ่มาจาก  ไขมันจากสัตว์และพืชบางชนิด เช่น น้ำมันปาล์ม  น้ำมันมะพร้าว (น้ำมันพืชชนิดอื่น เช่น รำ  ถั่วเหลือง  ข้าวโพด ไม่มีคลอเรสเตอรอล)  ดังนั้นหลักสำคัญ ของการลดระดับไขมันในเลือดคือ การควบคุมอาหาร  หลีกเลี่ยงอาหารที่เราเห็นๆว่ามีไขมันสูง เช่น หมูสามชั้น  เนื้อติดมัน  หนังเป็ด  หนังไก่  ข้าวขาหมู เป็นต้น  คลอเรสเตอรอลยังมีมากในเครื่องในสัตว์  สมองสัตว์  ไข่แดงจากไข่ทุกประเภท (แต่ไม่พบในไข่ขาว)  อาหารทะเลบางชนิด เช่น กุ้ง ปู หอยนางรม มันปู

 2.  ควบคุมคลอเรสเตอรอล,  LDL  Cholesteral  และไตรกลีเซอไรค์  ไม่ให้สูงเกินมาตรฐาน

3.  เพิ่ม HDL  Cholesteral  ให้สูง เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเส้นเลือดหัวใจตีบ

4.  ออกกำลังกายสม่ำเสมอ  นอกจากจะทำให้ร่างกายแข็งแรงแล้ว  การออกกำลังกายยังทำให้ HDL  Cholesteral  เพิ่มสูงขึ้นด้วย  

ไขมันเลว  ไขมันดี  มีอะไรบ้าง

·  ไขมันเลว  (ถ้ามีปริมาณมากจะเป็นโทษต่อร่างกาย)  ได้แก่ คลอเรสเตอรอล, ไตรกลีเซอไรค์,  LDL ,ไขมันอิ่มตัว (ในฉลากอาหาร, ฉลากข้างขวดน้ำมันพืชบางยี่ห้อ  จะเขียนเป็นภาษาอังกฤษว่า  SATURATED  FAT นั่นหมายถึงไขมันอิ่มตัวนั่นเอง )

·  ไขมันดี เช่น  HDL , ไขมันไม่อิ่มตัว  (UNSATURATED  FAT) (รวมถึงโอเมก้า3 ด้วย) , เลซิติน พวกนี้จัดเป็นไขมันดี  ซึ่งจะช่วยป้องกันโรคเส้นเลือดอุดตันที่หัวใจและทำให้มีสุขภาพดี  

สร้างโดย: 
คุณครูเบญจวรรณ สิทธิวัจน์ และนายธนกร สุภาศรี

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 179 คน กำลังออนไลน์