โลกมหัศจรรย์ของไข่

 

http://lwazcc.org/web/jcarstens/healthyinfo.htm

 

กินไข่ป้องกันมะเร็งได้ ?

     ผลการวิจัยพบว่า เด็กผู้หญิงที่รับประทานไข่วันละ 1 ฟอง ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งเต้านมเมื่ออายุมากขึ้น เพราะไข่มีกรดอะมิโน วิตามิน และแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์หลายอย่าง นอกจากนั้น ไข่แดงยังมีสารลูทีนและซีแซนทีน ซึ่งช่วยป้องกันอาการจุดรับภาพที่จอประสาทตาเสื่อมไปจนถึงอาการตาบอดของผู้สูงอายุได้อีกด้วย

ไข่ดิบมีประโยชน์มากกว่าไข่สุก ?

     เป็นความเชื่อที่ผิด เพราะในไข่ดิบ เช่น ไข่ลวก มีโปรตีนที่จับวิตามิน B ที่ชื่อ ไบโอทิน (biotin) ทำให้การดูดซึมสารอาหารต่างๆ ลดลง นอกจากนั้นไข่ดิบอาจจะมีเชื้อโรค และไข่ขาวดิบยังย่อยยากอีกด้วย ดังนั้นการกินไข่ดิบนอกจากจะไม่เกิดประโยชน์ยังอาจมีโทษต่อร่างกายอีกด้วย

ไข่ไก่ที่เรากินทุกวันนี้สามารถฟักเป็นตัวได้ ?

     ไข่ไก่ที่เรานำมากิน เป็นไข่ที่ไม่ผ่านกระบวนการปฏิสนธิ คือ ไม่มีการผสมกันระหว่างเชื้อของตัวผู้และไข่ของตัวเมีย เนื่องจากในระบบสืบพันธุ์ของไก่ตัวเมียจะมีรังไข่และท่อรังไข่ รังไข่นี้มีหน้าที่ผลิตไข่ ไข่ที่ผลิตแต่ละฟองจะถูกปล่อยออกมาตามท่อรังไข่อย่างสม่ำเสมอ และแม่ไก่ก็พร้อมจะวางไข่ กระบวนการนี้จะดำเนินไปตลอด ไม่ว่าไข่จะมีการปฏิสนธิหรือไม่ก็ตาม

ไข่แดงกินมากไม่ดี ?

     หลายคนคิดว่าการกินไข่แดงนั้น ทำให้อ้วนและอาจก่อให้เกิดโรคหัวใจ แต่จริงๆ แล้วไข่แดงมีประโยชน์มาก
ประโยชน์อย่างแรกก็คือ ในไข่แดงมีโคลีน ซึ่งจะช่วยพัฒนาสมอง ทำให้ความจำดีขึ้น และป้องกันการเกิดโรคอัลไซเมอร์ ยิ่งสำหรับผู้หญิงตั้งครรภ์ควรต้องกินไข่แดง เพราะมีสารอาหารโคลีนอยู่ถึง 280 มิลลิกรัม ประโยชน์อย่างที่สองก็คือ ดีต่อหัวใจ หลายคนคิดว่าการกินไข่แดงนั้นจะทำให้คอเลสเตอรอลสูง แต่ไขมันในไข่แดงมีอันตรายน้อยมาก จริงๆ แล้วไข่ช่วยบำรุงสุขภาพของหัวใจ เพราะสารลูทีนทำให้เส้นเลือดแดงแข็งแรง จากการวิจัย คนที่มีสารลูทีนในร่างกายเยอะ เส้นโลหิตแดงก็จะแข็งแรงมากขึ้น และไม่ทำให้คอเลสเตอรอลอุดตันด้วย ประโยชน์อย่างที่สามก็คือ ไข่ช่วยทำให้สายตาดีขึ้น ในไข่แดงจะมีสารแอนตี้ออกซิแดนท์ อย่างลูทีน ซึ่งจะป้องกันรังสีที่จะมาทำลายเซลล์และเนื้อเยื่อในตาได้

กินไข่สามารถลดน้ำหนักได้ ?

     พบงานวิจัยที่แสดงให้เห็นว่า คุณสามารถลดน้ำหนักได้ 2 ปอนด์ (ราว 1 กก.) ต่อเดือน เพียงแค่กินไข่เป็นอาหารเช้า
ผู้ทำการวิจัยได้แบ่งผู้หญิงที่เป็นโรคอ้วนจากศูนย์โรคอ้วนโรเชสเตอร์ในอเมริกา ออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มละ 15 คน กลุ่มที่ 1 ให้กินไข่ 2 ฟองเป็นอาหารเช้า และกลุ่มที่ 2 ให้กินเบคอนเป็นอาหารเช้า โดยทั้งสองอย่างต่างมีปริมาณแคลอรีเท่ากัน และมีระดับโปรตีนเกือบเท่ากัน ผู้ทำการวิจัยพบว่า เมื่อถึงเวลาอาหารกลางวัน ผู้หญิงที่กินไข่เป็นอาหารเช้ารู้สึกหิวน้อยกว่า และส่งผลให้กินอาหารกลางวันได้น้อยกว่า ที่ดีไปกว่านั้นก็คือ ในช่วง 36 ชั่วโมงต่อมา กลุ่มที่กินไข่เป็นอาหารเช้าบริโภคแคลอรีโดยเฉลี่ยน้อยกว่ากลุ่มที่กินเบคอนถึง 417 แคลอรี ดังนั้นผลการวิจัยจึงสรุปได้ว่าการกินไข่จะทำให้อิ่มได้นานกว่า จึงกินได้น้อยเมื่อถึงมื้อถัดไป ช่วยให้สามารถลดแคลอรีลงได้โดยไม่รู้สึกหิว และทำให้น้ำหนักลดลงได้ถึงเดือนละ 2 ปอนด์เลยทีเดียว

 

แหล่งอ้างอิง
http://specially.tht.in/eggs.html
http://guru.sanook.com/pedia/topic/%E0%B9%80%E0%B8%A3%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%99%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B8%B9%E0%B9%89%E0%B9%80%E0%B8%81%

 

ดูตอนก่อนหน้า           ดูตอนถัดไป
     กลับสู่หน้าหลัก

 

สร้างโดย: 
นางสาวอุษณีย์ ลายรัตน์ และ คุณครูอรกุล ไวว่อง โรงเรียนสตรีศรีสุริโยทัย

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 55 คน กำลังออนไลน์