เพศศึกษา2

            เพศศึกษากับวัยรุ่น 

  ความห่วงใยของพ่อแม่ที่มีต่อลูก โดยเฉพาะลูกที่อยู่ในวัยรุ่น นอกจากปัญหาเรื่องการเรียน กับปัญหา การติดยาเสพติดแล้ว
ก็คงหนีไม่พ้น เรื่อง ของการมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยอันควร ซึ่งเป็นปัญหาที่ สร้างความ หนักอกหนักใจให้พ่อแม่ผู้ปกครองเป็นจำนวนมาก
โดยธรรมชาติของคนเรานั้น เมื่อเข้าสู่วัยรุ่น ร่างกายจะมีการเปลี่ยนแปลงจากเด็กไปเป็นผู้ใหญ่ โดยเฉพาะ อวัยวะ ที่เกี่ยวข้อง กับระบบ
สืบพันธ์ จะเริ่ม พัฒนาเต็มที่ ผู้หญิงจะมีประจำเดือน สะโพกผาย หน้าอก ใหญ่ขึ้น ในขณะที่ผู้ชาย จะมีการผลิตอสุจิ และมีกาการที่เรียกว่า
"ฝันเปียก" เป็นต้น และสิ่งที่ ตามมา อีกอย่าง ก็คือ ความต้องการทางเพศ

         สังคมสมัยก่อน หรือแม้แต่สมัยนี้ ในบางประเทศ จะนิยมแต่งงานกันเร็ว พอชายหญิงเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ พ่อแม่ ก็มักจะเป็นธุระ
จัดหาคู่ครองให้ เป็นที่เรียบร้อย แต่ในปัจจุบัน วัยรุ่นส่วนใหญ่ในสังคมไทย ยังใช้ชีวิตเป็นนักเรียน นักศึกษา ต้องพึ่งพาพ่อแม่ ไม่สามารถ
จะรับผิดชอบตัวเองได้ ดังนั้น เรื่องของ การมีเพศามพันธ์กับเพศตรงข้ามจึงเป็นเรื่องต้องห้ามโดยปริยาย
แต่ในเรื่องความต้องการทางเพศตามธรรมชาติยังคงอยู่ ทำอย่างไรเราจึงจะมีทางออกที่ดี ให้กับลูกหลาน ของเรา ที่อยู่ในวัยรุ่นได้
หนทางหนึ่งที่พอจะมองเห็นก็คือ การให้ความรู้เรื่องเพศศึกษา เพื่อให้วัยรุ่น ชายหญิงรู้เท่าทันธรรมชาติ และความต้องการทางเพศ
ของตนเอง และของ เพศตรงข้ามด้วย เพื่อจะได้รู้จักควบคุม ความต้องการของ ตนเอง และระวังมิให้ตกเป็นเหยื่อทางเพศ ของใครง่ายๆ
จะได้ไม่พลาดพลั้ง ทำผิดโดยรู้เท่าไม่ ถึงการณ์

           ผู้ที่จะให้ความรู้เรื่องเพศศึกษาแก่วัยรุ่น นอกจากครูบาอาจารย์แล้ว พ่อแม่ ผู้ปกครอง ก็ต้องมีส่วนร่วม รับผิดชอบด้วย จะต้องพร้อม
ที่จะเป็นที่ ปรึกษาที่ดี สนใจที่จะรับฟังปัญหาอย่างใกล้ชิด ทำตัวสนิทสนม เพื่อให้ลูกหลาน เกิดความไว้วางใจ และยอมที่จะเปิดเผยความในใจ หรือกล้าปรึกษา หารือ เรื่องเห่ลานี้ ได้อย่างสนิทใจส่วนเรื่อองที่ควรจะสอน หรือบอกเล่าให้วัยรุ่นรับรู้ ได้แก่

           การปฏิบัติตัวต่อเพศตรงข้ามอย่างเหมาะสม เช่น ผู้ชายควรให้เกียรติผู้หญิง มีมารยาทดี ไม่ฉวยโอกาส จับมือถือแขน พูดจาลวนลาม หรือใช้กำลังข่มเหง ผู้หญิง ในขณะเดียวกัน ผู้หญิงก็ต้อง รู้จักวางตัว ไม่ใกล้ชิด สนิทสนม กับเพื่อนชายมากเกินไป ไม่ไปไหนกับเพศตรงข้ามตามลำพัง ไม่ไว้วางใจ หรือเชื่อ คำพูด ของผู้ชายง่ายๆ

           การรู้จักปฏิเสธ เมื่อเพื่อนขวนไปในทางที่ผิด เช่นชวนไปขึ้นครู ชวนให้อ่านหนังสือโป๊ หรือดูวีดีโอ ลามกอนาจาร ชวนให้ลองเสพยาเสพติด ชวน ให้ลองดื่มของมึนเมา เป็นต้น ต้องชี้ให้ลูกหลานที่อยู่ในวัยรุ่น เห็นว่าเรื่องนี้ ไม่ใช่เรื่องโก้เก๋ แต่กลับเป็นอันตราย ที่จะนำ
ไปสู่การมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งจะทำให้ เสียอนาคตได้ง่ายๆ

          การระบายความรู้สึกทางเพศในทางที่เหมาะสม เช่นการออกกำลังกาย การเล่นกีฬา การทำงานบ้าน การทำงานอดิเรก ตลอดจนการสำเร็จความ ใคร่ ที่ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ รวมทั้งการรู้จักป้องกันตัวเอง หากต้องการที่จะมีเพศสัมพันธ์ด้วย
การให้ความรู้เรื่องเพศศึกษา เป็นสิ่งที่มีความสำคัญ ถ้าพ่อแม่ผู้ปกครอง หรือครูบาอาจารย์ ไม่สอน เรื่องเหล่านี้ ให้วัยรุ่น พวกเขาเหล่านี้ก็จะไปขวนขวาย หาความรู้กันเอาเอง ด้วยความอยากรู้อยากเห็น ซึ่งมักจะเป็นไปในทางที่ไม่เหมาะสม หรือไม่ก็ลองผิดลองถูก ทำให้อาจพลาดพลั้งเสียอนาคตได้ง่ายๆ

          ดังนั้นการสอนเพศศึกษาให้แก่วัยรุ่นเสียแต่เนิ่นๆ จึงเป็นหนทางหนึ่ง ที่จะป้องกันวัยรุ่น ให้รอดพ้น จากภัยทางเพศได้ ที่สำคัญผู้ใหญ่ต้องใจกว้าง ก้าวทัน โลก มีความรู้เรื่องเพศศึกษาพอตัว พร้อมที่จะ เป็นที่ปรึกษา ของวัยรุ่นได้เสมอ และต้องไม่เป็นผลักดัน
ให้วัยรุ่นต้องไปแสวงหาความรักความอบอุ่น จาก เพศตรงข้ามนอกบ้านเสียเอง


สร้างโดย: 
มณีรัตน์ อุ่นจันทร์

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 34 คน กำลังออนไลน์