บทที่ 1 ส่วนประกอบของผีเสื้อ

รูปภาพของ อทิตยา แซ่ตั๋น

โครงสร้างของผีเสื้อ     

ผีเสื้อประกอบไปด้วยรูปร่างที่มีโครงกระดูกภายนอก เช่นเดียวกับแมลงทั่ว ไปเป็นเปลือกนอกเเข็ง เป็นสารจำพวกไคติน (chitin) ห่อหุ้มร่างกายภายในเปลือกแข็ง เป็นที่ยึดของกล้ามเนื้อใช้ในการเคลื่อนที่ พื่อให้เคลื่อนไหวได้สะดวก วงแหวนที่เชื่อมต่อกันเป็นลำตัวผีเสื้อมีทั้งหมด 14 วง แบ่งออกเป็นส่วนหัว 1 วง ส่วนอก 3 วง และส่วนท้อง 10 วง
ผีเสื้อนั้นมีโครงสร้างที่แบ่งเป็น 3 ส่วนด้วยกันคือ

ส่วนประกอบของผีเสื้อ

1. หัว (Head) มีตาประกอบ ซึ่งเป็นตาที่ประกอบด้วยตาขนาดเล็กหลายอัน จำนวนเป็นพันๆรวมกัน สามารถมองเห็นได้ แต่ภาพที่ออกมาเป็นภาพซ้อน ไม่ชัดเจนเหมือนตาคน ตาแมลงสามารถรับรู้สีได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงสีม่วง-เขียว ทำให้สามารถมองเห็นแสงอุลตราไวโอเลทได้ดี ซึ่งคนมองไม่เห็นแต่ถ้าเป็นสีในช่วงอื่นเช่นสีแดงจะมองเห็นเหมือนสีเทาหรือดำ ดอกไม้ที่ผีเสื้อชอบมักมีสีม่วง เหลือง และแดง นอกจากนี้ ผีเสื้อกลางคืนส่วนใหญ่จะมีตาเดี่ยว (Simple eyes หรือ Ocelli)ตรงตำแหน่งหน้าผาก ระหว่างหนวดทั้งสอง แต่มักถูกขนปกคลุมจนมองไม่เห็น มีหน้าที่รับรู้ความเข้มของแสง เพื่อให้รู้ว่าเป็นเวลากลางวัน หรือกลางคืน
        หนวด (Antenna) อยู่ด้านบนสุดของหัว มี 1 คู่ เพื่อช่วยในการรับกลิ่น และการทรงตัวในระหว่างบิน ในผีเสื้อกลางคืนบางชนิด ตัวผู้สามารถใช้หนวดรับรู้กลิ่น (Pheromone) ของตัวเมียได้ เป็นระยะทางไกลถึง 2 กิโลเมตร
        ปาก (Mouth) เป็นลักษณะแบบท่อดูด มีลักษณะคล้ายงวงช้าง (Proboscis) สามารถยืดออกได้ตอนกินอาหาร และม้วนกลับเข้าไปในเวลาปกติ ดังนั้นอาหารที่ผีเสื้อกินต้องเป็นของเหลว เช่น น้ำหวานจากดอกไม้ น้ำจากผลไม้ที่มีรสหวาน น้ำเลี้ยงจากพืชบางชนิด และแร่ธาตุที่ปนอยู่ในดิน ระยางค์ปากส่วนอื่น เช่น ริมฝีปากบน (Labrum) ลดรูปลงไปจนมีขนาดเล็กมาก

 
 ส่วนลำตัว     
                                                                                                                                     

ส่วนของลำตัวจะประกอบด้วยขา 3 คู่ บนขาจะมีขนปกคลุมซึ่งขนนี้จะใช้สำหรับรับกลิ่น จะมีความสำคัญอย่างยิ่งเมื่อ ผีเสื้อตัวเมียวางไข่ ขาของผีเสื้อมีลักษณะเป็นข้อ ๆ ซึ่งแต่ละขาแบ่งออกเป็น 5 ข้อ ส่วนที่ ติดกับ ลำตัวเป็นโคนขา (coxa) ข้อต่อโคนขา (trochanter) ต้นขา(femur) ปลายขา (tibia) และข้อเท้า (tarsus) มีเล็บเป็นจำนวนคู่ที่ปลายขา 1 หรือ 2 คู่ แล้วแต่ชนิดของผีเสื้อ ผีเสื้อหลายชนิด มีขาคู่หน้าเสื่อมไปมาก หดแนบอยู่ กับลำตัว สังเกตเห็นยาก ไม่มีส่วนของข้อเท้า เป็นกระจุกขน เป็นพู่ บางชนิด จะพบเฉพาะในเพศผู้เท่านั้น

ปีกคู่หน้าติดอยู่กับส่วนอกปล้องที่ 2 ปีกคู่หลังติดอยู่กับอกปล้องที่ 3

พื้นผิวของปีก (The membranous wing) จะปกคลุมไปด้วย เกล็ดเล็ก ๆ คล้ายเกล็ดปลา สีที่เกิดขึ้นบนปีกเกิดจากเม็ดสีภาย ในเกล็ด ซึ่งทำให้ผีเสื้อมีสีสันสวยงาม แต่เกล็ดบางชนิดก็ไม่มีเม็ดสี

ระบบเลือด ( Venation) ของผีเสื้อนั้นเราไม่สามารถเห็นได้เพราะถูกปกคลุมไปด้วยเกล็ด แต่หากเราต้องการเห็นระบบของมันเลือดก็เพียงหยด แอลกอฮอล์ (alcohol ) ลงบนปีกแล้วรอสักครู่ ระบบเลือดนั้นจะเป็นตัวที่มีความสำคัญในการใช้แยกประเภทของผีเสื้อ เมื่อเราไม่สามารถแยกประเถทของผีเสื้อได้ด้วยตาปล่าว

 

 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 1 คน และ ผู้เยี่ยมชม 206 คน กำลังออนไลน์

รายชื่อสมาชิกที่ออนไลน์

  • rungtip14280