บทที่ 1 ส่วนประกอบของผีเสื้อ

รูปภาพของ อทิตยา แซ่ตั๋น

โครงสร้างของผีเสื้อ     

ผีเสื้อประกอบไปด้วยรูปร่างที่มีโครงกระดูกภายนอก เช่นเดียวกับแมลงทั่ว ไปเป็นเปลือกนอกเเข็ง เป็นสารจำพวกไคติน (chitin) ห่อหุ้มร่างกายภายในเปลือกแข็ง เป็นที่ยึดของกล้ามเนื้อใช้ในการเคลื่อนที่ พื่อให้เคลื่อนไหวได้สะดวก วงแหวนที่เชื่อมต่อกันเป็นลำตัวผีเสื้อมีทั้งหมด 14 วง แบ่งออกเป็นส่วนหัว 1 วง ส่วนอก 3 วง และส่วนท้อง 10 วง
ผีเสื้อนั้นมีโครงสร้างที่แบ่งเป็น 3 ส่วนด้วยกันคือ

ส่วนประกอบของผีเสื้อ

1. หัว (Head) มีตาประกอบ ซึ่งเป็นตาที่ประกอบด้วยตาขนาดเล็กหลายอัน จำนวนเป็นพันๆรวมกัน สามารถมองเห็นได้ แต่ภาพที่ออกมาเป็นภาพซ้อน ไม่ชัดเจนเหมือนตาคน ตาแมลงสามารถรับรู้สีได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงสีม่วง-เขียว ทำให้สามารถมองเห็นแสงอุลตราไวโอเลทได้ดี ซึ่งคนมองไม่เห็นแต่ถ้าเป็นสีในช่วงอื่นเช่นสีแดงจะมองเห็นเหมือนสีเทาหรือดำ ดอกไม้ที่ผีเสื้อชอบมักมีสีม่วง เหลือง และแดง นอกจากนี้ ผีเสื้อกลางคืนส่วนใหญ่จะมีตาเดี่ยว (Simple eyes หรือ Ocelli)ตรงตำแหน่งหน้าผาก ระหว่างหนวดทั้งสอง แต่มักถูกขนปกคลุมจนมองไม่เห็น มีหน้าที่รับรู้ความเข้มของแสง เพื่อให้รู้ว่าเป็นเวลากลางวัน หรือกลางคืน
        หนวด (Antenna) อยู่ด้านบนสุดของหัว มี 1 คู่ เพื่อช่วยในการรับกลิ่น และการทรงตัวในระหว่างบิน ในผีเสื้อกลางคืนบางชนิด ตัวผู้สามารถใช้หนวดรับรู้กลิ่น (Pheromone) ของตัวเมียได้ เป็นระยะทางไกลถึง 2 กิโลเมตร
        ปาก (Mouth) เป็นลักษณะแบบท่อดูด มีลักษณะคล้ายงวงช้าง (Proboscis) สามารถยืดออกได้ตอนกินอาหาร และม้วนกลับเข้าไปในเวลาปกติ ดังนั้นอาหารที่ผีเสื้อกินต้องเป็นของเหลว เช่น น้ำหวานจากดอกไม้ น้ำจากผลไม้ที่มีรสหวาน น้ำเลี้ยงจากพืชบางชนิด และแร่ธาตุที่ปนอยู่ในดิน ระยางค์ปากส่วนอื่น เช่น ริมฝีปากบน (Labrum) ลดรูปลงไปจนมีขนาดเล็กมาก

 
 ส่วนลำตัว     
                                                                                                                                     

ส่วนของลำตัวจะประกอบด้วยขา 3 คู่ บนขาจะมีขนปกคลุมซึ่งขนนี้จะใช้สำหรับรับกลิ่น จะมีความสำคัญอย่างยิ่งเมื่อ ผีเสื้อตัวเมียวางไข่ ขาของผีเสื้อมีลักษณะเป็นข้อ ๆ ซึ่งแต่ละขาแบ่งออกเป็น 5 ข้อ ส่วนที่ ติดกับ ลำตัวเป็นโคนขา (coxa) ข้อต่อโคนขา (trochanter) ต้นขา(femur) ปลายขา (tibia) และข้อเท้า (tarsus) มีเล็บเป็นจำนวนคู่ที่ปลายขา 1 หรือ 2 คู่ แล้วแต่ชนิดของผีเสื้อ ผีเสื้อหลายชนิด มีขาคู่หน้าเสื่อมไปมาก หดแนบอยู่ กับลำตัว สังเกตเห็นยาก ไม่มีส่วนของข้อเท้า เป็นกระจุกขน เป็นพู่ บางชนิด จะพบเฉพาะในเพศผู้เท่านั้น

ปีกคู่หน้าติดอยู่กับส่วนอกปล้องที่ 2 ปีกคู่หลังติดอยู่กับอกปล้องที่ 3

พื้นผิวของปีก (The membranous wing) จะปกคลุมไปด้วย เกล็ดเล็ก ๆ คล้ายเกล็ดปลา สีที่เกิดขึ้นบนปีกเกิดจากเม็ดสีภาย ในเกล็ด ซึ่งทำให้ผีเสื้อมีสีสันสวยงาม แต่เกล็ดบางชนิดก็ไม่มีเม็ดสี

ระบบเลือด ( Venation) ของผีเสื้อนั้นเราไม่สามารถเห็นได้เพราะถูกปกคลุมไปด้วยเกล็ด แต่หากเราต้องการเห็นระบบของมันเลือดก็เพียงหยด แอลกอฮอล์ (alcohol ) ลงบนปีกแล้วรอสักครู่ ระบบเลือดนั้นจะเป็นตัวที่มีความสำคัญในการใช้แยกประเภทของผีเสื้อ เมื่อเราไม่สามารถแยกประเถทของผีเสื้อได้ด้วยตาปล่าว

 

 

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 18 คน กำลังออนไลน์