ผู้หญิงกับการดูแลสุขภาพ

สูตรความงามจากโลกตะวันออก

   ปัจจุบันภูมิปัญญาการแพทย์และความงามของโลกตะวันออกได้รับการยอมรับเพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะเป็นนวดไทย แพทย์แผนไทย หรือแม้แต่การฝังเข็มแบบจีน การใช้ประโยชน์จากน้ำพุร้อนของญี่ปุ่น ไม้ทานาคาของพม่า การบำรุงผมด้วยเฮนน่าของอินเดีย การทำสปาแบบอินโดนีเซีย เป็นต้น

   เพื่อไม่ให้ตกเทรนด์สวยด้วยธรรมชาติ เราจึงมีสูตรปรนนิบัติผิวพรรณง่ายๆ สไตล์บาหลี ที่สามารถหาส่วนผสมได้ในบ้านเราและทำได้บ่อยเท่าที่ต้องการมาฝากกัน 5 สูตรความงามตำรับบาหลี

1. มันดิ ซูซู (Mandi Susu)
   ตำรับการดูแลผิวคล้ำเสียจากแสงแดด ด้วยการอาบน้ำนม ซึ่งเป็นวิธีคืนความชุ่มชื้นสู่ผิวอย่างล้ำลึก เพียงแช่ตัวในน้ำนมราว 20 นาที ขึ้นมาพักให้ผิวแห้งแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด น้ำนมที่ว่านี้ใช้ได้ทั้งนมแพะ นมแกะ นมวัว รวมถึงนมผงสำหรับเด็ก หากเพิ่มน้ำผึ้งบริสุทธิ์เข้าไปจะช่วยให้ผิวได้รับสารอาหารมากขึ้น

2. มันดิ ลูลู (Mandi Lulur)
   ต้นตำรับการขัดผิวด้วยขมิ้น น้ำผึ้ง และเมล็ดข้าวบดละเอียด ที่ช่วยทำความสะอาดผิวพร้อมบำรุงในขั้นตอนเดียว เป็นสูตรการขัดองค์เจ้าหญิงก่อนเข้าพิธีอภิเษกเมื่อครั้งโบราณกาล

   ปัจจุบัน มีการปรับปรุงสูตรมันดิ ลูลู ให้เหมาะสำหรับการนวดสปา โดยเริ่มต้นที่การนวดน้ำมัน จากนั้นผสมไม้จันทน์หอม น้ำมันหอมกลิ่นมะลิ และโยเกิร์ตให้เข้ากันแล้วปั่นละเอียด นำมาทาผิวให้ทั่ว ทิ้งไว้จนแห้งแล้วจึงขัดเบาๆ อีกครั้ง จากนั้นล้างออกด้วยน้ำลอยดอกไม้หอม กลิ่นหอมของดอกไม้จะทำให้จิตใจสดชื่น ผ่อนคลาย

3. บาหลีนีส บอเรห์ (Balinese Boreh)
   เตรียมผิวเพื่อรับมือกับสายลมหนาว ด้วยส่วนผสมของไม้จันทน์หอม ขิง อบเชย กานพลู เมล็ดผักชี เมล็ดข้าวบดละเอียด ขมิ้น ลูกจันทน์ น้ำมันหอมระเหยจากข่า นำมาปั่นรวมกันให้ละเอียด ผสมน้ำเล็กน้อยก่อนใช้ พอกให้ทั่วตัวทิ้งไว้ 10 นาที ร่างกายจะสัมผัสถึงความร้อนจากเครื่องเทศ สุดท้ายนำแครอทบดละเอียดมานวดที่ผิวเพื่อลดอาการแสบร้อน แล้วจึงล้างน้ำสะอาดตามปกติ

   สูตรนี้ช่วยลดอาการไข้ ปวดศีรษะ ปวดกล้ามเนื้อ และกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต แต่ไม่เหมาะสำหรับสตรีมีครรภ์ เพราะสมุนไพรมีความร้อน

4. สูตรพอกมะพร้าวเพื่อผิวกระจ่างใส (Coconut Body Glow)
   สูตรนี้เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่าย ด้วยการใช้มะพร้าวทึนทึกขูดละเอียด ผสมกับผงขมิ้น พอกผิวกายแล้วขัดเบาๆ ทิ้งไว้สักพัก เช็ดออกด้วยผ้าอุ่น จากนั้นผสมแครอทบดกับเจลาตินให้เข้ากันพอกไว้ให้ทั่วตัว สักพักจึงล้างออก เท่านี้คุณก็มีผิวที่สะอาดกระจ่างใสอย่างเป็นธรรมชาติแล้ว

5. อยู่ไฟแบบชวา (Java Wrap)
   คือการฟื้นฟูร่างกายและความงามแก่คุณแม่หลังคลอด คล้ายกับการอยู่ไฟของไทย “จาว่าแร็ป” ช่วยขจัดเชื้อโรค ขับน้ำคาวปลา และกระตุ้นส่วนต่างๆ ของร่างกายให้เข้าสู่ภาวะปกติและรูปร่างกลับมาเพรียวกระชับ โดยใช้ส่วนผสมจากน้ำมันยูคาลิปตัส หินทะเลป่นหรือซากปะการัง น้ำมะนาวสด ใบพลู น้ำมันหอมระเหยกลิ่นมิ้นท์ และผ้าฝ้ายสำหรับคาดเอว 1 ผืน

   ผสมทุกอย่างให้เข้ากันจนข้น นำมาพอกบริเวณหน้าท้อง นวดเบาๆ ทิ้งไว้ให้แห้ง จากนั้นใช้ผ้าฝ้ายพันให้แน่นตั้งแต่หน้าท้องขึ้นมาถึงเอว นาน 20 นาทีจึงล้างออก น้ำมันยูคาลิปตัสจะช่วยฆ่าเชื้อโรคและกระตุ้นระบบย่อยอาหาร หินทะเลหรือซากปะการังให้แคลเซียมและแร่ธาตุนานาชนิด น้ำมะนาวสด ช่วยขับของเสียผ่านทางผิวหนัง ใบพลู ช่วยฆ่าเชื้อและกำจัดกลิ่นคาว ทำเช่นนี้ติดต่อกัน 40 วัน คุณแม่มือใหม่จะกลับมามีหุ่นสวย สุขภาพดีเช่นเดิม

   สูตรเหล่านี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของศาสตร์ความงามจากซีกโลกตะวันออก อันเกิดจากการนำพลังธรรมชาติมาผสมผสานกับภูมิปัญญาอันลุ่มลึก แม้ผ่านกาลเวลามาช้านาน แต่ยังคงมีมนต์ขลังไม่เสื่อมคลาย คุณเองก็พิสูจน์ได้ไม่ยากเลย

สร้างโดย: 
successfull

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 90 คน กำลังออนไลน์