ผู้หญิงกับการดูแลสุขภาพ

  สวยด้วยทะเลบำบัด

                    นอกจากทะเลจะสร้างความสุขใจทั้งทางสายตา อากาศ และความรู้สึกแล้ว ทะเลยังมอบของขวัญแสนวิเศษเป็นผลิตผลอีกมากมายที่มีประโยชน์ต่อความงามของบรรดาสาวๆ ด้วย 

สวยด้วยทะเล

     ทะเลเป็นแหล่งกำเนิดของแร่ธาตุต่าง ๆ มากมาย ผลิตผลจากทะเลจึงเปี่ยมไปด้วยคุณค่าสารอาหารที่มีประโยชน์เช่นกัน ว่าตั้งแต่
     อาหารทะเล - อาหารทะเลสด ๆ ให้แร่ธาตุต่าง ๆ เช่น ธาตุกำมะถัน สังกะสี ช่วยให้การซ่อมและสร้างเซลล์ผิวหนังใหม่สมบูรณ์ และช่วยร่างกายสร้างโปรตีนเคอราติน (Keratin) ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญของเส้นผม ทำให้เส้นผมเกิดใหม่แข็งแรง บำรุงผมไม่ให้แตกปลาย
     อาหารทะเลยังอุดมด้วยธาตุเหล็ก และทองแดง ช่วยทำให้ใบหน้าดูมีเลือดฝาดไม่ซีดเซียว สดใสอย่างเป็นธรรมชาติ อาหารทะเลยังไม่ทำให้อ้วนอีกด้วย(ถ้าไม่รับประทานอาหารบางอย่างที่มีไขมันหรือคอเรสเตอรอลสูงมากเกินไป เช่น ปลาหมึกหรือหอยนางรม)

     สาหร่ายทะเล - มนุษย์ยังรู้จักนำสาหร่ายมาสกัดทำเครื่องสำอางตั้งแต่สมัยโรมันแล้วค่ะ เพราะสาหร่ายเป็นพืชน้ำที่อุดมไปด้วยโปรตีน ใยอาหาร วิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ มากมายที่ดูดซับมาจากทะเล โดยเฉพาะไอโอดีน แคลเซียม เบต้าแคโรทีน ฯลฯ รวม ๆ แล้วถึง 18 ชนิดด้วยกัน 
     สปาบางแห่งมีการนำเอาสาหร่ายสดมาบดแล้วผสมน้ำ พอกตัว จะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย เลือดหมุนเวียนได้ดี และผิวก็ได้รับประโยชน์จากวิตามิน แร่ธาตุต่าง ๆ โดยตรง แต่การหาสาหร่ายที่มีคุณภาพสูงนั้นไม่ง่ายนัก จึงได้มีการคิดค้นและสกัดสารสำคัญจากสาหร่ายผสมลงในผลิตภัณฑ์เพื่อความงาม ซึ่งก็ให้ผลดีไม่แพ้ของแท้จากธรรมชาติ 

     เกลือทะเล - เราเอาเกลือทะเลมาใช้ด้วยการแช่ตัว ขัดผิว เกลือเหล่านี้จะทำหน้าที่ปรับความเข้มข้นของน้ำ เนื่องจากปรกติน้ำเปล่าจะมีความเข้มข้นน้อยกว่าน้ำในร่างกาย เวลาที่เราแช่น้ำนาน ๆ มักจะมีการสูญเสียน้ำหล่อเลี้ยงผิวและแร่ธาตุบางอย่างออกไป การใส่เกลือจะช่วยปรับสมดุล ป้องกันการสูญเสียน้ำหล่อเลี้ยงผิวตามธรรมชาติและแร่ธาตุในตัว 
     ถ้าจะให้ได้ประโยชน์มากขึ้น ควรเลือกใช้เกลือทะเลที่ผสมน้ำมันหอมระเหย ซึ่งกลิ่นหอมจะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายและบำบัดอารมณ์เสียต่าง ๆ ทั้งในขณะแช่ตัวและขัดผิว ได้ทั้งความงามและความสดชื่นพร้อม ๆ กัน

      โคลนทะเล - โคลนจะช่วยขัดผิวให้สะอาด กระตุ้นเซลล์ผิวให้มีชีวิตชีวา เลือดไหลเวียนได้ดีเพราะเชื่อกันว่าสารอาหารต่าง ๆ จะซึมผ่านผิวหนังเข้าสู่กระแสเลือด ทำให้เซลล์ได้รับประโยชน์โดยตรง โคลนสำหรับประทินโฉมในปัจจุบันมักนำเคล(Clay)มาผสมแร่ธาตุเข้าไปใช้แทนโคลนจากธรรมชาติ ซึ่งก็ใช้ได้ผลไม่แพ้กัน การใช้โคลนจะต้องระมัดระวังเรื่องการแพ้ด้วย
     ทะเลในเมืองไทยเราไม่มีโคลนอย่างของเมืองนอก แต่ก็มีผลิตภัณฑ์เหล่านี้จำหน่ายและบริการอยู่ตามสถานเสริมความงามทั่วไป 

      น้ำทะเล - น้ำทะเลอุดมด้วยแร่ธาตุมากมายซึ่งดีต่อผิวพรรณของเรา สังเกตง่ายเมื่อคุณมีแผลสด แค่ได้ลงแช่น้ำทะเลสักพัก แผลจะหายดีขึ้นเร็วกว่าปกติ น้ำทะเลยังสะอาด ปลอดเชื้อโรคโดยไม่ต้องพึ่งคลอรีน ในต่างประเทศมีสปาที่ใช้น้ำทะเลฉีดผ่านเครื่องไปบนตัวลูกค้าเป็นสายเล็กๆ เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดและนวดผิว บ้านเรายังไม่เคยเห็น แค่ได้ยินว่ามีการนำเกลือทะเลมาใส่ในอ่างจากุซซี่ให้มีคุณสมบัติดั่งน้ำทะเลแทนการใช้น้ำคลอรีน ง่ายกว่านั้น เวลาไปทะเล (ที่น้ำยังใสสะอาด) ก็ลงแช่ตุ๊บป่องๆ ถือเสียว่าเป็นอ่างจากุซซี่ยักษ์ก็พอได้ค่ะ
 
สุขด้วยทะเล
      เมื่อปรุงแต่งกายแล้วเรามาปรุงแต่งใจด้วยทะเล ให้จิตใจผ่อนคลายจากความเครียด เติมพลังชีวิตด้วยวิธีที่เรียกว่า "ทะเลบำบัด" กันดีกว่าค่ะ
     คุณเกศสุดา ชาตยานนท์ หรือครูเกด แห่งโยสุดาโยคะ แนะวิธีเปิดรับความสุขจากทะเลดังนี้ค่ะ
     * เดินบนผืนทรายด้วยเท้าเปล่าอย่างปลดปล่อย สูดอากาศริมทะเลให้ลึกและยาวจนเต็มปอด จะทำให้รู้สึกสดชื่นกระชุ่มกระชวย หากเป็นทะเลที่มีบรรยากาศสงบเงียบสักหน่อยก็จะดีมาก
     * เดินท่องน้ำทะเล ลุยไปในน้ำเรื่อย ๆ จนถึงระดับต้นขาแล้วตะโกนดัง ๆ ออกไปยังทะเลเพื่อปลดปล่อยความเครียดในจิตใจ
     * นอนบนหาดทรายด้วยความรู้สึกที่ผ่อนคลาย มองไปยังทะเลแล้วปล่อยอารมณ์ให้ล่องลอยไปกับสายลมเย็น
     * ลงเล่นน้ำทะเล ลอยคอในท่าสบาย ๆ อย่างท่ากรรเชียง หรือจะนอนบนแพยาง มองท้องฟ้ายามเย็น ร้องเพลงฮึมฮำไปด้วยก็ได้
     * ดำน้ำดูประการังและโลกใต้ท้องทะเลที่สวยงาม
     * ฝึกโยคะอาสนะ ไทเก็ก หรือชี่กง บนหาดทรายริมทะเล การเคลื่อนไหวที่เน้นสติเช่นนี้จะช่วยให้ผ่อนคลายได้มาก
     * นวดผ่อนคลายความเมื่อยล้าของร่างกายริมทะเล
     * วาดรูป การบำบัดที่ดีอีกวิธีหนึ่ง

     เพื่อดูดซับพลังธรรมชาติจากทะเลให้ได้มากที่สุด ควรอยู่กับทะเลโดยไม่มีความกังวลใด ๆ ไม่แบกงานมาทำ ปล่อยใจเบาสบาย ปล่อยความคิดที่ติดอยู่ในกรอบของสมองหลุดลอยไปตามอาณาบริเวณกว้างไกลของทะเล สัมผัสสายลมเย็น ฟังเสียงคลื่นซัดสาด ดูพระอาทิตย์ขึ้นและตกลับขอบฟ้าด้วยความรู้สึกเป็นหนึ่งเดียวกับธรรมชาติ เมื่อจิตใจเป็นสุขแล้วก็จะแสดงออกมาทางหน้าตาที่แช่มชื่น สดใส เบิกบาน  นี่แหละที่เรียกว่าความงามอย่างแท้จริง
 

สร้างโดย: 
successfull

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 26 คน กำลังออนไลน์