ผู้หญิงกับการดูแลสุขภาพ

 

เครียด...ปฏิปักษ์ความงาม

     นอกจากความเครียดจะเป็นบ่อนทำลายสุขภาพกายและใจแล้ว ที่สำคัญยังเป็นตัวฉุดดึงความงามให้เสื่อมโทรมก่อนวัยอันควรอีกด้วย มาดูกันว่าเครียดทำให้เสียโฉมได้อย่างไรบ้าง

ผิวเสียหาย
     ระบบการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายก็เหมือนกับตัวโดมิโนที่เรียงต่อกัน เมื่อตัวหนึ่งล้ม แรงปะทะก็ทำให้ตัวต่อ ๆ ไปต้องล้มตามไปด้วย ดังนั้นเมื่อร่างกายปั่นป่วนจากความเครียด ชั้นผิวหนังที่ทำหน้าที่ควบคุมความชุ่มชื้น ผลิตสารเคลือบผิว(ซีบรัม) และขับของเสียออกทางรูขุมขนจึงทำหน้าที่บกพร่อง บวกกับการนอนหลับไม่เพียงพอ และท้องผูก จึงก่อให้เกิดปัญหาผิวพรรณตามมามากมาย ดังนี้
     สิวขึ้น - สิวที่ไม่ใช่ "สิวสาว" หรือสิวที่เกิดจากการแพ้สารบางอย่าง อาจมีสาเหตุมาจากฮอร์โมนไม่สมดุล  ทางแก้ ลดผลิตภัณฑ์อาหารที่ทำจากนมและอาหารที่มีไขมันมาก ให้ความสำคัญกับการทำความสะอาดร่างกายเพราะแบคทีเรียอาจทำให้สิวอักเสบลุกลาม ซึ่งไม่ควรเน้นเฉพาะใบหน้าเท่านั้น สิวอาจเกิดที่แผ่นหลัง ลำคอ และแผ่นอกได้ด้วย ใช้สบู่อ่อน ๆ ที่มีความเป็นกลาง ครีมที่ใช้ควรอ่อนโยนต่อผิว อาจมีสารต่อต้านการเกิดสิวหรือสารบำรุงผิวด้วยก็ได้แต่ควรทดสอบการแพ้ก่อนทุกครั้ง
ผู้หญิงมักจะมีสิวขึ้นก่อนมีประจำเดือน ซึ่งเป็นธรรมชาติของร่างกายไม่ต้องวิตกกังวลมาก ปฏิบัติตัวตามปรกติค่ะ
     ผิวแห้งง่าย - ความสามารถในการผลิตมอยส์เจอไรเซอร์ธรรมชาติหรือซีบรัมลดลง ทำให้เซลล์ผิวหนังแห้งและหยาบ ผิวเหี่ยวย่น เกิดริ้วรอยก่อนวัย ซีดเซียว หมองคล้ำได้ง่าย ริมฝีปากแห้งลอก  ทางแก้ บำรุงผิวและริมฝีปากด้วยครีม โลชั่น ลิปสติกที่มีส่วนผสมของมอยส์เจอไรเซอร์เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว และวิตามินอี ช่วยซ่อมแซมผิวเสียให้กลับมาดีดังเดิม
      ผิวแพ้ง่าย - มีลักษณะเป็นผื่นแดง แพ้สิ่งต่าง ๆ ได้ง่าย เช่น ฝุ่นละออง แสงแดด น้ำประปา(มีคลอรีนผสมอยู่) ฯลฯ บ้างเป็นตุ่มน้ำใสเม็ดเล็ก บ้างอักเสบพุพอง มีอาการของโรคภูมิคุ้มกันบกพร่อง ได้แก่ เริม ขยุ้มตีนหมา ขยุ้มตีนแมว งูสวัด ซึ่งเป็นผลมาจากภูมิคุ้มกันของร่างกายน้อยลงเพราะความเครียดนั่นเอง  ทางแก้ ใช้ครีมหรือบาล์มที่มีตัวยาแก้แพ้และฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งควรปรึกษาแพทย์ผิวหนังก่อน ไม่ควรซื้อยาทาเอง รักษาความสะอาดผิวหนังอย่างเคร่งครัด
     เกิดถุงใต้ตา - รวมไปถึงผิวใต้ตาคล้ำ เกิดริ้วรอยรอบดวงตา นัยตาไม่สดใส ซึ่งเป็นผลมาจากการพักผ่อนไม่เพียงพอ  ทางแก้ ใช้ครีมที่มีส่วนผสมของสารสกัดจากแตงกวา ดอกคาโมมายล์ วิตามินเอและอี วางถุงชาหรือแตงกวาหั่นขวางบนดวงตาสักครู่ หรือแก้ปัญหาง่าย ๆ โดยให้เวลากับการนอนหลับมากขึ้น

ผมถูกทำลาย
     เส้นผมและหนังศีรษะก็เป็นอวัยวะที่อ่อนไหวต่อการเปลี่ยนแปลงของร่างกายได้ง่ายเช่นเดียวกับผิว อย่างที่บอกว่าความเครียดเป็นปฏิกิริยาลูกโซ่ เมื่อระบบดูดซึมอาหารมีปัญหา สารอาหารที่จะไปหล่อเลี้ยงเส้นผมก็น้อยลงด้วย ทำให้สร้างโปรตีนเคอราตีน (Keratin) ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญของเส้นผมได้น้อยลง เส้นผมเกิดใหม่ไม่สมบูรณ์ รากผมอ่อนแอ ความเครียดส่งผลต่อสุขภาพผมอย่างมหาศาลดังนี้
      ผมลีบแบนและแห้งแตกปลาย - เพราะขาดแคลนสารอาหารและ "เวลา" สำหรับการดูแลเอาใจใส่(เรียกว่าเครียดจนไม่อยากทำอะไร)  ทางแก้ บำรุงด้วยครีมที่มีส่วนผสมของมอยส์เจอไรเซอร์ หรือหมักด้วยน้ำมันธรรมชาติ เช่น น้ำมันมะพร้าว น้ำมันงา เป็นประจำ เล็มผมที่แตกปลายออก
     รังแค - หนังศีรษะก็จัดเป็นผิวหนังชนิดหนึ่ง ความเครียดทำให้หนังศีรษะแห้งและหลุดลอกจนเกิดเป็นรังแค สร้างความรำคาญ รวมทั้งเสียบุคลิกภาพด้วย  ทางแก้ ใช้แชมพูที่มีคุณสมบัติช่วยขจัดรังแค หมักผมด้วยน้ำมันเพื่อให้ความชุ่มชื้นต่อหนังศีรษะ หรือนำผลมะกรูดไปย่างไฟพออุ่น บีบเอาน้ำชโลมให้ให้ทั่วหนังศีรษะ ทิ้งไว้สักครู่แล้วสระผมตามปรกติ ช่วยลดปัญหารังแคมารังควาญได้
     ผมมัน - อีกกรณีหนึ่ง ความเครียดอาจทำให้ต่อมไขมันใต้หนังศีรษะทำงานผิดปรกติ ขับไขมันออกมามากเกินไปทำให้ผมมันเหนียวเหนอะหนะ เป็นที่สะสมฝุ่นละอองและเชื้อโรคได้ง่าย  ทางแก้ แชมพูและครีมนวดที่ช่วยลดความมันของเส้นผมช่วยได้ค่ะ
     ผมหลุดร่วงง่าย - เมื่อรากผมไม่แข็งแรงก็ง่ายต่อการหลุดร่วง ซึ่งถ้ามากขึ้นเรื่อย ๆ ก็จะทำให้ผมบางลงและศีรษะล้านได้  ทางแก้ ภาวะผมร่วงนี้ไม่ได้เป็นในชั่วข้ามคืน ต้องหมั่นสังเกตและบำรุงหนังศีรษะอยู่เสมอ ควรนวดศีรษะเพื่อให้เลือดหมุนเวียน กระตุ้นรากผมให้แข็งแรงยิ่งขึ้น

กายและใจทรุดโทรม
     ไม่เพียงแต่ผมและผิวเท่านั้น ความเครียดยังส่งผลต่อร่างกายโดยรวม ซึ่งกระทบกระเทือนต่อสุขภาพและความงามได้อย่างไม่ต้องสงสัย
     เล็บแห้งแตก - ผมและเล็บมีโครงสร้างคล้าย ๆ กันรวมทั้งต้องการสารอาหารชนิดเดียวกันด้วย ดังนั้นความเครียดจึงเป็นสาเหตุทำให้ผิวเล็บแห้ง เปราะ แตกหักได้ง่าย เซลล์เกิดใหม่เจริญเติบโตได้ไม่ดีพอ เล็บที่งอกใหม่จึงเป็นคลื่นหยัก ไม่เรียบสวย  ทางแก้ บำรุงมือและเล็บด้วยครีมที่อุดมด้วยมอยส์เจอไรเซอร์หรือน้ำมันก่อนนอนเป็นประจำ นวดบริเวณโคนเล็บเพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ช่วงนี้ควรงดทาเล็บเพราะแอลกอฮอล์อาจทำให้เล็บแห้งยิ่งขึ้น
     อ้วนขึ้น - ความเครียดมีผลต่อความอยากอาหารอย่างมาก บางคนยิ่งเครียดก็ยิ่งหิว กินทุกอย่างที่ขวางหน้า ทำให้  น้ำหนักเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จนกลายเป็นโรคอ้วนในที่สุด นอกจากนี้ความเครียดยังมีผลต่อการเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือด ระบบเมตาบอลิซึมแปรปรวน เป็นปัจจัยที่ทำให้อ้วนขึ้นได้  ทางแก้ ควบคุมพฤติกรรมการกินให้อยู่ในเกณฑ์ปรกติ และออกกำลังกายเพื่อเผาผลาญไขมันส่วนเกิน
     อารมณ์บูดบึ้ง - อารมณ์เครียดจากจิตใจที่ส่งผ่านออกทางสีหน้ามึนตึง วิตกกังวล แววตาไม่สดใส คิ้วขมวด หน้าผากย่นยับ ไร้รอยยิ้มบนใบหน้า ฯลฯ ไม่ทำให้ผู้หญิงคนไหนดูดีได้เลย แถมยังทำให้คนรอบข้างพลอยอึดอัดและเครียดไปด้วย  ทางแก้ ไม่ใช่การปั้นหน้าฝืนความรู้สึกเพื่อให้ตัวเองดูดีขึ้น แต่ต้องแก้ไขที่สาเหตุคือขจัดความเครียดออกไป ซึ่งถ้าทำได้คุณก็จะสามารถแก้ปัญหาความงามทุกข้อที่กล่าวมาทั้งหมดได้นั่นเอง

 

สร้างโดย: 
successfull

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 78 คน กำลังออนไลน์