ผู้หญิงกับการดูแลสุขภาพ

 

แอลกอฮอล์ในเครื่องสำอาง มิตรแท้หรือตัวการทำลายผิว

   แอลกอฮอล์ที่นำมาใช้ในเครื่องสำอางไม่ได้อยู่ในรูปของเหลวที่ใช้ฆ่าเชื้อตามตู้ยาอย่างที่เราคุ้นเคย แต่แบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ กลุ่มตัวทำละลาย เรียกว่า Fatty Alcohol ได้แก่ Cetyl Alcohol, Stearyl Alcohol, Lanolin Alcohol แอลกอฮอล์ชนิดนี้มีลักษณะเหมือนกับเม็ดโฟม เนื้อคล้ายแว็กซ์ ใช้เพื่อทำละลายสารที่ไม่ละลายน้ำ แอลกอฮอล์ชนิดนี้ไม่ทำให้เกิดอาการระคายเคือง มีคุณสมบัติช่วยให้เครื่องสำอางติดผิวดี ทำความสะอาดผิว ชะล้างสิ่งสกปรกและไขมัน มักพบในเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของน้ำมัน เช่น ครีมหรือโลชั่น ประเภท Water in oil หรือ Oil in water

   ส่วนแอลกอฮอล์อีกประเภทหนึ่ง เรียกว่า กลุ่มฆ่าเชื้อ ได้แก่ Ethyl Alcohol, Isopropyl Alcohol, SD Alcohol, Alcohol Denat, Benzyl Alcohol ใช้เป็นส่วนผสมของยาทาผิว มีฤทธิ์ต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย เป็นสารกันบูด นิยมผสมในเครื่องสำอางประเภทน้ำหรือของเหลว เช่น โทนเนอร์ อีมัลชั่นบำรุงผม น้ำหอม สเปรย์ แอลกอฮอล์กลุ่มนี้ทำหน้าที่ส่งสารบำรุงเข้าสู่ผิวชั้นหนังแท้ส่วนบน แต่มักทำให้ผิวระคายเคืองและแห้ง เพราะขณะที่แอลกอฮล์ระเหยจะนำน้ำออกจากผิวด้วย

เลือกแอลกอฮอล์ให้เหมาะกับผิว

  • ผิวแพ้ง่าย คนที่มีผิวระคายเคืองง่ายหรือกลุ่มผิวแพ้ง่ายต้องหลีกเลี่ยงเครื่องสำอางที่ผสมแอลกอฮอล์กลุ่มฆ่าเชื้อ อาการเบื้องต้นของการแพ้คือจะรู้สึกคัน มีผดผื่นแดง หรือตุ่มน้ำ ตามความรุนแรง แนะนำให้หยุดใช้เครื่องสำอางนั้นทันที
  • สำหรับผิวแห้ง แนะนำให้ใช้เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์กลุ่มตัวทำละลาย เพราะเป็นเครื่องสำอางที่ช่วยลดการสูญเสียน้ำของผิวได้
  • กลุ่มผิวมัน กลุ่มนี้โชคดีกว่ากลุ่มอื่น เพราะโอกาสที่จะแพ้แอลกอฮอล์มีน้อย และแอลกอฮอล์ในเครื่องสำอางจะช่วยให้ความมันบนใบหน้าลดลง ขณะที่ใช้เครื่องสำอางนั้น
  • กลุ่มที่เป็นสิว ต้องระวังเครื่องสำอางที่มีแอลกอฮอล์กลุ่มฆ่าเชื้อ เพราะจะกระตุ้นให้สิวอักเสบได้มากขึ้น รวมทั้ง Lanolin Alcohol ซึ่งจัดอยู่ในกลุ่มตัวทำละลายเพราะเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดสิว

3 ความเข้าใจผิด เรื่องแอลกอฮอล์ในเครื่องสำอาง

Q: การใช้เครื่องสำอางที่มีแอลกอฮอล์ เช่น โทนเนอร์เป็นประจำ จะทำให้รูขุมขนกว้างขึ้นหรือไม่

A: จริงๆ แล้ว รูขุมขนเกิดจากฮอร์โมนและพันธุกรรมมากกว่า แอลกอฮอล์ไม่ได้ทำให้รูขุมขนกว้าง

Q: เมื่อแอลกอฮอล์ในเครื่องสำอางระเหยจะพาน้ำออกจากผิวด้วย ยิ่งเร่งให้ผิวเหี่ยวเร็วกว่าเดิม

A: ริ้วรอยที่เกิดจากแอลกอฮอล์นั้นเกิดขึ้นเพียงชั่วคราวเพราะผิวแห้ง แตกต่างจากรอยเหี่ยวย่นที่มาจากอาการสูญเสียคอลลาเจน ซึ่งบรรเทาได้โดยการบำรุงผิวด้วยมอยเจอร์ไรเซอร์

Q: ทำไมในเครื่องสำอางประเภทแอลกอฮอล์ฟรี คือเครื่องสำอางที่ไม่ส่วนผสมของแอลกฮอล์อยู่เลยใช่หรือไม่

A: นายแพทย์ประยูร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลผิวหนังอโศก ให้ความเห็นว่า เป็นไปได้ยากที่เครื่องสำอางจะไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์เลย เพราะแอลกอฮอล์เป็นส่วนผสมหลัก ทำหน้าที่เป็นตัวทำละลาย อีกทั้งยังเป็นตัวนำสารเข้าสู่ผิว ในเครื่องสำอางที่โฆษณาว่า Alcohol Free มักจะหมายถึง การไม่ใช้พวกเอทิลแอลกอฮอล์แต่เลี่ยงมาใช้แอลกอฮอล์ชนิดอื่นซึ่งมีคุณภาพดี ไม่ค่อยก่อให้เกิดการระคายเคือง เช่น กลุ่ม Fatty หรือ SD Alcohol มากกว่า

   แม้แอลกอฮอล์จะเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผิวระคายเคือง แต่หากเลือกใช้ให้เหมาะกับผิว และลดพฤติกรรมชอบลองของใหม่ก็จะช่วยลดความเสี่ยงของการแพ้เครื่องสำอางได้

สร้างโดย: 
successfull

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 68 คน กำลังออนไลน์