ท้าหนาวภูทับเบิก จังหวัดเพชรบูรณ์

 

 

          อยู่กรุงเทพฯ เย็นในช่วงเช้านิดหน่อย กลางวันร้อนจ้า แล้วจะเชื่อไหมเล่าว่าหนีไปภูทับเบิก ถึงขั้นเย็นยะเยือกในเวลานี้
          เที่ยว 2 วัน 1 คืน รู้จักใช้เงิน ไม่ถึงกับรัดเข็มขัดแน่นฟิต แค่พันนิด ๆ เอาอยู่แล้ว
          ภูทับเบิกอยู่ตำบลวังบาล อำเภอหล่มเก่า จังหวัดเพชรบูรณ์ คิดจะแบ็คแพ็คโบกรถ ถ้ากล้าแบบนั้นคงพอไหว รถที่ขึ้นภูทับเบิกมีมากพอสมควร หรือติดรถไปลงทางเข้าอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า แล้วหารถขึ้นไปอีกต่อ อย่าลืมดูว่าพลพรรคประจำรถมีแค่ไหน เท่าที่เห็นมีนักท่องเที่ยวเต็มแทบทุกคัน

          รวมตัวสัก 10 คน เช่ารถตู้ชำนาญทางขึ้นลงเขา ถามด้วยว่าใช้น้ำมันหรือแก๊ส LPG ถ้าเป็นแก๊สประหยัดได้มากเท่าตัว แล้วปั๊มหาไม่ยาก แข่งกันแจกน้ำน่าดู เติม 100 บาท ได้น้ำดื่มขวดเล็ก 1 ขวด รถตู้บางคันเต็มถังร้อยลิตร เติมสักสองรอบ ได้น้ำดื่มตุนเป็นเสบียงสบาย
 ถ้าเป็น NGV ต้องระวังหน่อย สังเกตเอาได้ คิวรถที่รอในปั๊มยาวเหยียด เผลอ ๆ บางปั๊มน้ำมันหมด อดเติม ส่วนราคารถตู้ขึ้นอยู่กับสภาพและความคุ้นเคย 1,500-2,500 บาท ต่อวัน ไม่รวมน้ำมันหรือแก๊ส 
          รถจากกรุงเทพฯ ขับด้วยความเร็วประมาณ 100-120 กิโลเมตร/ชั่วโมง ใช้เวลาเดินทางรวมหลงทาง หยุดพักรับประทานอาหารสองมื้อ ซื้อของกินตุนจากตลาดในเมืองเพชรบูรณ์ รวมแล้วไม่เกิน 8 ชั่วโมง


          ถ้าออกตัวจากกรุงเทพฯ ประมาณ 9 โมงกว่า สามารถแวะกินข้าวกลางวันที่ร้านเค้กบ้านสวน ซึ่งมีอยู่สองสาขา สาขาแรกขนาดเล็กกว่า ของฝากขึ้นชื่อคือเค้กบ้านสวน เช่น รสส้ม ใบเตย ฝอยทอง และอีกหลายรสชาติ ราคาไม่แพง ต่ำสุดกล่องละ 50 บาท กินอิ่มสบาย
          พอเข้าเขตเพชรบูรณ์จะผ่านวิเชียรบุรี ที่นี่ดังเรื่องไก่ย่าง หนังย่างจนกรอบ ขายคู่กับส้มตำ ลาบ อ่อม ต้มยำ และอาหารจานเดียว ในราคาย่อมเยา
          ขับรถต่อไปอีกไม่ไกลเป็นตลาดสด อาหารการกิน ร้านเซเว่นฯ มีครบ ซื้ออาหารจากที่นี่ขึ้นไปกินบนภูทับเบิกสะดวกที่สุด บนนั้นร้านอาหารไม่มี ต้องจ้างแม่ครัวทำ 


          จากตัวเมืองเพชรบูรณ์ ขับไปตามเส้นทางหล่มสัก หล่มเก่า และไปตามป้ายบอกไปภูทับเบิก รับรองว่าไม่หลง ที่พักทั้งหมดอยู่บนภูทับเบิก เส้นทางคดเคี้ยวและชัน ต้องใช้ความระมัดระวังอย่างสูง โดยเฉพาะช่วงเทศกาล ไม่แนะนำให้ไป เวลารถติดถนนขึ้นเขา อันตรายไม่น้อย เลือกไปเสาร์ อาทิตย์ที่ว่าง ไม่ต้องไปแออัดตอนคนเยอะ อย่าได้ห่วงไม่ได้ท้าลมหนาว ที่นี่เย็นสบายทั้งปี แม้จะเข้าสู่ในเดือนเมษายนก็ตาม 
          ที่พักมีทั้งส่วนทางการและเอกชน ไม่กลัวหนาวแนะนำไปกางเตนท์นอน ห้องน้ำสะดวกสบาย หรือนอนที่พักของอบต.วังบาล อยู่ในเขตหมู่บ้านชาวม้ง มีทั้งห้องเล็กและห้องใหญ่ ห้องใหญ่นอนได้ 8 คน แค่ 800 บาท ถ้ามากกว่านั้นให้เช่าเตนท์เพิ่มหลังละ 200 บาท สอบถามเพิ่มเติม โทร.0-5674-7532

          ของดีภูทับเบิก มีอะไรบ้าง ไร่กะหล่ำปลีที่ปลูกเรียงรายตามเขาสุดลูกหูลูกตา ได้นอนดูดาวบนดิน ได้เห็นความสดใสของเด็ก ๆ ชาวม้ง ไม่มีผับบาร์ มีแต่อากาศดี นึกถึงแล้วอดอิจฉาคนที่นั่นไม่ได้..เฮ่อ!
 


by ryo : watta.ryo@gmail.com


 

 

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 69 คน กำลังออนไลน์