ไหว้พระวัดสะตือ อำเภอท่าเรือ อยุธยา..ไปดูร่องรอยน้ำที่เคยท่วมมิดหัว

 

          คนกรุงเทพฯ เป็นหนี้บุญคุณชาวพระนครศรีอยุธยาไม่รู้กี่ครั้งต่อกี่ครั้งในช่วงน้ำท่วม เป็นจังหวัดที่รับน้ำจากเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ไว้แทนคนกรุง ดึกดื่นค่ำคืนเราอยู่เมืองหลวงนอนหลับสบายบนที่นอนนุ่ม ๆ หารู้ไม่คนอยุธยาต้องนอนบนหลังคาบ้าน
          คงจำกันได้ตุลาคมปีที่แล้วเป็นฝันร้ายของคนหลายอำเภอในอยุธยา
          สองสัปดาห์เต็ม ๆ ที่เมืองจมน้ำ ที่อำเภอท่าเรือโดนเต็ม ๆ ทางวัดสะตือพุทธไสยาสน์ หรือเรียกกันสั้น ๆ วัดสะตือ ถึงกับจารึกร่องรอยความชอกช้ำ ระหว่างวันที่ 17-31 ตุลาคม 2553
          น้ำมาทีไม่ได้มาน้อย ๆ แต่สูงระดับมิดหัว เห็นได้จากรอยตะไคร่น้ำบนองค์พระนอน ถ้าวัดจากพื้นดิน เรียกว่าเลยศีรษะไม่น้อยกว่าสองศอก
          ชาวบ้านที่ขายลอตเตอรี่ในวัด วัย 65 ปี เล่าว่าน้ำมาเร็วและมากอย่างที่ไม่เคยเจอมาก่อนในชีวิต น้ำมาเยอะก็เมื่อปี 2538 แต่ไม่มีครั้งไหนรุนแรงได้เท่าคราวนี้
          แค่สิบนาทีสูงถึงเข่า ครึ่งชั่วโมงมาถึงเอว ตั้งตัวกันไม่ทัน น้ำท่วมบ้าน ข้าวของเสียหายไปไม่น้อย
          พอน้ำลดได้กำลังทหารที่เข้ามาช่วยกันทำความสะอาด
          วัดสะตือเป็นวัดที่ตั้งอยู่ติดแม่น้ำ ในพื้นที่ตำบลท่าหลวง อำเภอท่าเรือ เป็นที่ศรัทธาของชาวบ้านและชาวพุทธ เนื่องจากบริเวณชายแม่น้ำเป็นสถานที่เกิดของหลวงพ่อโต
          ภายในวัดมีพระนอนองค์ใหญ่ หลวงพ่อโตสร้างเป็นอนุสรณ์ไว้ ก่อนที่จะไปสร้างพระที่จังหวัดอื่น เช่น อ่างทอง และกรุงเทพฯ ที่วัดอินทรวิหาร และวัดระฆังโฆสิตาราม
          กราบขอพรพระนอนแล้ว บางรายบนขอให้สมหวังในเรื่องต่าง ๆ ทั้งหน้าที่การงาน สอบเข้า บนขายที่ หรือแม้แต่รถเบนซ์หาย ก็มีคนมาบน หากเป็นไปตามปรารถนาแล้วมักจะกลับมาแก้บนด้วยการรำ แต่ไม่รู้ว่าต้องรำเอง หรือจ้างคนอื่นรำแทนได้!
          ภายในวัดมีร้านค้าของฝาก ขนมชาวบ้านและผลไม้อร่อยคอยบริการหลายร้าน บวกกับจำนวนคนที่มาวัดนี้กันเยอะในวันเสาร์ อาทิตย์ ทุกพื้นที่จะเต็มไปด้วยคนและร้านค้า หาที่จอดรถได้ยาก
          บริเวณริมน้ำบรรยากาศดี มีตู้หยอดอาหารปลาสำหรับผู้ใจบุญ มองออกไปทางแม่น้ำ ซ้ายมือเป็นเขื่อนกั้นน้ำขนาดใหญ่ ขวามือเป็นสะพานสร้างใหม่ เชื่อมสองฝั่งน้ำระหว่างวัดสะตือกับวัดไก่จ้น สะพานนี้แหละที่ช่วยให้การเดินทางสะดวกสบายมากขึ้น ไม่ต้องเดินอ้อมเหมือนเมื่อก่อน
          ว่าแต่ว่าไม่รู้ชาวบ้านจะกล้าข้ามหรือเปล่า ในเมื่อสะพานนี้เคยพังเมื่อตอนน้ำท่วม ระหว่างที่สร้างไม่เสร็จ
          แต่ที่น่าภูมิอกภูมิใจมากคือห้องน้ำวัดติดแอร์ เดินเข้าไปแล้วไม่อยากออกมา สวยด้วยดอกไม้ประดับทุกมุม กลิ่นหอมด้วย เตรียมชิงแชมป์ระดับประเทศ หลังเอาชนะห้องน้ำติดแอร์ที่วัดท่าการ้อง ซึ่งอยู่อยุธยาเช่นกัน
          พื้นที่เดียวกับวัดยังเป็นที่ตั้งของโรงเรียนวัดสะตือ  สอนอนุบาล-ป.6 มีนักเรียน 132 คน ครูประจำ 7 คน และครูที่ทางวัดให้การสนับสนุนจ้างเพิ่มอีก 3 คน เพราะครูที่มีอยู่ไม่พอจริง ๆ และถ้าขืนรองบฯจากทางราชการ เด็ก ๆ คงลำบาก
          ครูโรงเรียนวัดสะตือเล่าด้วยความภูมิใจด้วยว่า ที่นี่เป็นโรงเรียนเก่าของดาราสาวสวย ยุ้ย จีรนันท์ มะโนแจ่ม
 
          วันที่ 17 มีนาคมที่จะถึงนี้ จะมีพิธีบวงสรวงองค์หลวงพ่อ เพื่อกระเทาะปูนก่อนบูรณะ แล้วนำเศษปูนมาทำวัตถุมงคล ใครว่างแวะเที่ยวด้วย ทำบุญด้วย
 

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 22 คน กำลังออนไลน์