ขนมไหว้พระจันทร์

ขนมไหว้พระจันทร์

 

        ช่วงเทศกาลต่าง ๆ ของจีน  ขนบธรรมเนียมประเพณีด้านอาหารการกินของจีนมีลักษณะพิเศษมาก  เทศกาลตรุษจีน  และ เทศกาลไหว้พระจันทร์ เป็นเทศกาลที่สำคัญที่สุดในรอบปีตามขนบประเพณีของจีน ขนมอี๋  บ๊ะจ่าง และ ขนมไหว้พระจันทร์  เป็นอาหารที่ใช้ในการเฉลิมฉลอง ๓ เทศกาลดังกล่าวนี้  จึงถูกเรียกว่าเป็นอาหารเทศกาลสำคัญ ๓ อย่าง   ต่อไปจะแนะนำสิ่งต่าง ๆ เกี่ยวกับ  ขนมอี๋  บ๊ะจ่าง และ ขนมไหว้พระจันทร์ 

 เทศกาลตรุษจีนเป็นเทศกาลที่สำคัญที่สุดของชาวจีน  การฉลองเทศกาลตรุษจีนมีขนบประเพณีด้านอาหารการกินที่เป็นชุด  ส่วนขนม อี๋ที่ใช้ในการฉลองเทศกาลโคมไฟในวันขึ้น ๑๕ ค่ำเดือนอ้ายตามปฏิทินจันทรคตินั้นเป็นอาหารรั้งท้ายใน ประเพณีการกินในการเฉลิมฉลองวันขึ้นปีใหม่   ในวันนี้  แต่ละ ครอบครัวต้องรับประทานขนมอี๋  ชาวภาคใต้และชาวภาคเหนือของจีนเรียกขนมอี๋ต่างกัน  ชาวภาคใต้เรียกขนมอี๋ ว่า ทังหยวน ส่วนชาวภาคเหนือเรียกขนมอี๋ว่าหยวนเซียว  นอกจากนี้ วิธีการทำหยวนเซียว และ ทังหยวนก็ต่างกัน 

วิธีการทำ หยวนเซียวในภาคเหนือของจีนคือ  นำถั่วลิสง น้ำตาลทรายและถั่วเขียวสุกที่บดให้ละเอียดมาผสมเป็นไส้ถั่ว แล้วนำไส้ถั่วเหล่านี้มาปั้นให้เป็นเม็ดกลม ๆ  และจุ่มน้ำ  หลังจากนั้น วางไส้เม็ดกลมเหล่านี้ลงในบุ้งกี๋ที่มีแป้งข้าวเหนียว แล้วเขย่าบุ้งกี๋ ทำให้ไส้เม็ดกลมเคลือบด้วยแป้งข้าวเหนียว   จนกลายเป็นลูกกลมที่มีขนาดเล็กกว่าไข่ไก่เล็กน้อย เพียงเท่านี้ก็เป็นขนม หยวนเซียวเรียบร้อย  ในยุคปัจจุบัน  ผู้คนมีธุระการงานมาก  ส่วน มากไม่ได้ทำ ขนมหยวนเซียวด้วยตนเอง  แต่ไปซื้อ ขนมหยวนเซียวสำเร็จรูปตามตลาด   เมื่อ เทศกาลโคมไฟมาถึง  ตามถนนใหญ่หรือตรอกเล็กซอยน้อย  จะเห็นมีพ่อค้าแม่ค้าตั้งแผงลอย และใช้บุ้งกี๋ขนาดใหญ่ผลิต และจำหน่ายขนมอี๋   ที่กรุงปักกิ่ง  ขนมอี๋ของ ร้านยี่ห้อ เต้าเซียงจูน และ ร้านยี่ห้อ กุ้ยเซียงจูนได้รับความนิยมจากชาวปักกิ่งมากที่สุด

สำหรับชาวภาคใต้  พวกเขานิยมทำขนมอี๋ด้วยตนเอง   พวกเขา ใช้น้ำร้อนผสมกับแป้งข้าวเหนียว  นำถั่วลิสง และถั่วเขียวสุกที่บดละเอียดและสิ่งอื่น ๆ มาผสมกัน เพื่อทำเป็นไส้ เสร็จแล้วก็ใช้แป้งข้าวเหนียวห่อไส้ ปั้นเป็นลูกกลมเล็ก ๆ   ขนมอี๋ที่มีชื่อเสียงในภาคใต้ของจีนคือ ขนมอี๋ที่ผลิตจากเมืองหนิงโปที่อยู่ทางภาคตะวันออกของจีน และ ไล่ทังหยวนที่ผลิตที่ เมืองเฉิงตู ของมณฑล เสฉวน 

ไม่ว่า ขนมหยวนเซียว หรือ ขนมทังหยวน  ล้วนต้องต้มน้ำกิน  เมื่อต้มขนมหยวนเซียว หรือ ขนมทังหยวนสุกแล้ว จะนิ่มและมีรสหวาน อร่อยมาก  ตามที่เล่ากันในหมู่ประชาชน  สาเหตุที่หมู่ชาวจีนรับ ประทานขนมหยวนเซียว หรือ ขนมทังหยวน  ในเทศกาลโคมไฟ ก็เพราะว่า  คำว่า ขนมหยวนเซียว และ ขนมทังหยวน มีความหมายว่า  สมาชิกครอบครัวอยู่พร้อมหน้ากัน 

ในวันแรม ๕ ค่ำเดือน๕ ตามปฏิทินจันทรคติ เป็นเทศกาล บ๊ะจ่าง ขนบประเพณีด้านอาหารการกินในเทศกาลนี้คือ รับประทาน บ๊ะจ่าง บ๊ะจ่างเป็นขนมที่ใช้ใบไผ่ห่อข้าวเหนียว ทำเป็นรูปทรงกรวยหรือรูปลักษณะต่าง ๆ   แล้วใช้เชือกเส้นเล็ก ๆ มัด   เมื่อทำเสร็จแล้ว  ก็ต้มให้สุก แล้วรับประทานได้    เนื่องจากประชาชาในท้องที่ต่าง ๆ ของจีนมีรสนิยมที่แตกต่างกัน   ไส้และรสชาติของบ๊ะจ่างในท้องถิ่น ต่าง ๆ ของจีนจึงมีรสชาติแตกต่างกัน  เมือง ซูโจว เจียซิงและหนิงโปซึ่งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำแยงซี เป็นเขตที่เรียกได้ว่า ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว   ด้วยเหตุนี้  บ๊ะจ่างที่ผลิตจากที่นี่จึงเป็นตัวแทนของ  บ๊ะจ่างภาคใต้จีน  ส่วนประกอบที่สำคัญของไส้ มีถั่วเขียวสุกที่บดละเอียด เนื้อหมู ลูกจ๊อที่บดละเอียดเป็นต้น   ส่วนบ๊ะจ่างของภาคเหนือจะนำลูกจ๊อที่บดละเอียดและผลไม้แห้งมาทำเป็นไส้

บ๊ะจ่างกลายเป็นอาหารในการฉลองเทศกาลมานาน เล่ากันว่า  การรับประทานบ๊ะจ่างในเทศกาลบ๊ะจ่างนั้นก็เพื่อระลึกถึง  ชีหยวน กวีเอกผู้มีความรักชาติยิ่งใหญ่ในสมัยโบราณของจีน  เล่ากันว่า  เมื่อศตวรรษที่ ๓ ก่อนคริสติศักราช  ปิตุภูมิของ ชีหยวนถูกข้าศึกตีแตก   ชีหยวนมีความโศกเศร้าระทมใจและ โกรธแค้นมาก จึงกระโดดแม่น้ำฆ่าตัวตายในวันแรม ๕ เดือน ๕  หลังจากนั้น  วันนี้ก็ได้กลายเป็นวันระลึกถึง ชีหยวน  เมื่อถึงวันนั้น  ประชาชนก็จะนำข้าวเหนียวใส่กระบอกไม้ไผ่  แล้วโยนลงไปในแม่น้ำ เพื่อเป็นการไว้อาลัย  ชีหยวน  ต่อมา มีการเล่ากันว่า   ขนมที่นำไปเซ่นไหว้ถูกมังกรที่อยู่ในแม่น้ำขโมยกิน   ประชาชนจึงใช้ใบไม้ห่อกระบอกไม้ไผ่ แล้วใช้เชือกสีมัดไว้   เล่ากันว่า มังกรคะนองน้ำกลัวสิ่งของสองอย่างนี้ที่สุด  ต่อมา  กระบอกไม้ไผ่ที่ใส่ข้าวเหนียวก็ค่อย ๆ พัฒนาเป็นบ๊ะจ่างในสมัยปัจจุบัน

บ๊ะจ่างไม่เพียงแต่เป็นขนมฉลองเทศกาล หากยังเป็นของขวัญในหมู่เพื่อนฝูงญาติพี่น้องได้  เมื่อถึงเทศกาล บ๊ะจ่าง ประชาชนที่ไปเยี่ยมเพื่อนหรือญาติพี่น้องมักจะหิ้วบ๊ะจ่างไปฝากกัน ในวันขึ้น ๑๕  ค่ำเดือน  ๘  ตามปฏิทินจันทรคติ  ดวงจันทร์ในค่ำวันนี้เต็ม ดวงและดวงโตที่สุด   จึงเรียกว่า เทศกาล ถวนหยวน ซึ่งมีความหมายว่า  เทศกาลที่ญาติพี่น้องอยู่พร้อมหน้ากัน   ในคืนเทศกาล ไหว้พระจันทร์ ขนมไหว้พระจันทร์เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เด็ดขาด ขนมไหว้พระจันทร์ เป็นขนมรูปกลมแบน ข้างในมีไส้  สิ่งที่ต่างจากขนมเปี๊ยะปกติคือ บนเปลือกผิวด้านหน้าของขนมไหว้พระจันทร์จะมีแบบลวดลายต่าง ๆ เช่น   รูปเทพธิดาฉางเอ้อที่เหาะจากโลกมนุษย์ไปสู่พระจันทร์ หรือลวดลายที่แสดงให้เห็นถึงดอกไม้สวยงามและพระจันทร์ เต็มดวง เป็นต้น

ในคืนไหว้ พระจันทร์ เมื่อ ดวงจันทร์เริ่มขึ้นสู่ท้องฟ้า   ผู้คนต่างก็นำขนมไหว้พระจันทร์และ ผลไม้ชนิดต่าง ๆ ไปวางที่ลานหน้าบ้าน เพื่อทำพิธีไหว้พระจันทร์   หลังพิธีไหว้พระจันทร์   คนในครอบครัวก็จะแบ่งขนมไหว้พระจันทร์กิน  การกระทำเช่นนี้มีความหมายว่า    คนในบ้านจะอยู่พร้อมหน้ากัน

รสชาติของขนมไหว้พระจันทร์ในท้องถิ่นต่าง ๆ ของจีนก็แตกต่างกัน  ขนมไหว้พระจันทร์ปักกิ่ง ซูโจว  กวางตุ้งและแต้จิ๋วเป็นขนมไหว้พระจันทร์ที่มีชื่อเสียงและอร่อยที่สุดในประเทศจีน 

เมื่อประชาชนจีนมีระดับชีวิตความเป็นอยู่ที่สูงขึ้น  ไส้ขนม ไหว้พระจันทร์ก็มีการเปลี่ยนแปลงเช่นกัน  นอกจากมีไส้แบบดั้งเดิม เช่นทำจากน้ำตาลทราย ลูกจ๊อ ถั่วแดง แฮมเป็นต้น  ยังมีไส้แบบทำจากไข่เค็ม ผลไม้หรือเนยอีกด้วย

ขนมไหว้พระจันทร์ก็เป็นของขวัญที่ดีสำหรับฝากเพื่อนและญาติพี่น้อง  เมื่อถึงเทศกาลไหว้ พระจันทร์ ห้างร้านต่าง ๆ ก็จะมีการวางขนมไหว้พระจันทร์ต่าง ๆ ที่ใส่ไว้ในหีบ ห่อที่สวยงามไว้จำหน่าย เป็นการเตือนผู้คนว่า ถึงเวลาเทศกาลที่อยู่พร้อมหน้ากับเพื่อนและญาติพี่น้องต่าง ๆ แล้ว

สร้างโดย: 
นส.วิชุดา เตชะกาญจนวัฒน์ ม.6/2 เลขที่ 16 รร.สตรีศรีสุริโยทัย กทม.

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 32 คน กำลังออนไลน์