1 วันชลบุรี ไหว้พระพุทธสิหิงค์ ไหว้เทพที่วัดเซียนฮุดยี่

 

          ชลบุรีไม่ได้มีดีแค่ทะเล คงจะจริงอย่างว่า เที่ยวเมืองไทย ไม่ไปไม่รู้
          ต้องขอบคุณสมาคมประชาสัมพันธ์โรงแรมแห่งประเทศไทย จัดกิจกรรมอยู่เป็นประจำ โดยเฉพาะเรื่องไหว้พระ ทำบุญ ร้อนแค่ไหน สาว ๆ ไม่หวั่น ไหว้ไหน ไปกัน!
          เป็นเพราะว่าไปมาแล้วถึงได้รู้ว่าของดีคู่เมืองชลบุรีมีอีกหลายแห่งที่แม้แต่คนเมืองชล เผลอ ๆ ไม่รู้ด้วยซ้ำ
          ท่านที่มีเวลาเที่ยวแค่เช้าไปเย็นกลับ และไม่ถนัดเรื่องน้ำทะเล แต่ชอบไหว้พระ น่าจะถูกใจกับโปรแกรมนี้


          จากกรุงเทพฯ ค่อย ๆ ไป ไม่ต้องเหยียบคันเร่งมาก เพราะน้ำมันแพง ใช้เวลาแค่ชั่วงีบ คนร่วมทางไม่ทันได้หลับก็ถึงตัวเมืองชลบุรี
          ไหว้พระเพื่อเป็นสิริมงคลอย่างชาวพุทธที่หอพระพุทธสิหิงค์ เป็นองค์จำลองที่สร้างขึ้นเมื่อปี 2503 ตรงข้ามหอสมุดประชาชน ใกล้ถนนโรงพยาบาลเก่า สำหรับองค์จริงมีอยู่ที่กรุงเทพฯ เชียงใหม่ และนครศรีธรรมราช


          จากนั้นไปรับพลังชีวิตกันที่วัดเซียนฮุดยี่ หรือวัดเทพพุทธาราม ซึ่งเป็นวัดจีนที่มีชื่อของชลบุรี
          วัดอยู่ฝั่งซ้ายมือใกล้กับคิวรถตู้ มีเพียงประตูทางเข้าเล็ก ๆ พอให้เก๋งหรือรถตู้ขับผ่านเข้าไปได้ ส่วนรถบัสต้องจอดริมถนน ส่วนป้ายวัดไม่ได้ใหญ่โตอะไร ต้องสังเกตให้ดี ๆ ผิดกับเนื้อที่ด้านในซึ่งมีพื้นที่กว้างใหญ่มาก
          อดนึกถึงวัดดังในกรุงเทพฯ ไม่ได้ ถ้ามีชื่อหรือใหญ่โตเมื่อไหร่ เป็นต้องขยับขยายให้สมสง่า เดือดร้อนคนแถวนั้นต้องรื้อบ้านเพื่อเปิดทางให้เห็นวัดชัด ๆ คิดแบบนี้จะบาปหรือเปล่าไม่รู้ ก็แค่คนมีคำถามในความคิด..แบบนั้นจะดีรึ!


         วัดเทพพุทธาราม หรือ วัดเซียนฮุดยี่เป็นวัดจีนนิกายมหายาน สร้างขึ้นจากความเลื่อมใสของญาติโยมที่มีต่อพระเถระสงฆ์จีน “พระอาจารย์ตั๊กฮี้” โดยร่วมแรงร่วมใจอุทิศที่ดินและทรัพย์สินสร้างวัดจีนนิกายมหายานแห่งนี้ ปรากฏหลักฐานว่าวัดสร้างเสร็จในปีพ.ศ.2480 หลังจากที่พระอาจารย์ตั๊กฮี้มรณภาพเพียงปีเดียว
          ภายในวัดประกอบด้วยวิหารพระรัตนตรัย พระอุโบสถทรงเจดีย์เจ็ดชั้น วิหารเทพสถิตย์ วิหารบูรพาจารย์ หอปฏิบัติธรรมเฉลิมพระเกียรติ และโพธิวนารามหรือสวนป่า 15 ไร่ และทางวัดอยู่ระหว่างการแกะสลักรูปปฏิมากรรมพระอรหันต์จากไม้เนื้อหอมขนาดเท่าคนจริงโดยช่างฝีมือชาวจีน 500 องค์ ถือว่ามากที่สุดในประเทศไทย
          มาถึงที่นี่จะได้ทำบุญแบบชาวจีน ใครชงมักมาแก้ชง หรือไหว้ขอพรเทพเจ้าที่ให้โชคด้านการค้า สุขภาพ ขอลูก ฯลฯ

  
          พระประธานภายในวิหารพระรัตนตรัยมี 3 องค์ คือ พระปฏิมาพระอมิตาภะพุทธเจ้า พระศากยมุนีพุทธเจ้า และพระไภษัสชยคุรุพุทธเจ้า พร้อมด้วยพระอัครสาวก พระอรหันตสาวก 18 องค์ พระสหัสกรสหัสเนตรอวโลกิเตศวรมหาโพธิสัตว์ (เจ้าแม่กวนอิมปางพันมือพันเนตร) ฯลฯ
          ถัดไปคือวิหารเทพสถิตย์ ประดิษฐานเทวรูปให้โชคให้พรในด้านต่าง ๆ ได้แก่ ฮั่วท้อเซียงซือ (ขอให้สุขภาพแข็งแรง) จูแซเนี้ย (ขอลูก) แป๊กง (ทำมาค้าขึ้น) ไท้ส่วยเอี๊ย (เสริมดวงชะตา) เจ้าพ่อเสือ (ขอโชคลาภ ขจัดเหตุร้าย) ไต่สือเอี๊ย (ปกป้องคุ้มครอง) ใช้ซิ้งเอี๊ย (ขอโชคลาภ) เจ้าพ่อหลักเมือง (ทำมาค้าขายร่ำรวย) และเจ้าพ่อกวนอู (เทพเจ้าแห่งความซื่อสัตย์) 
          หลังวิหารตั้งตระหง่านเจดีย์เจ็ดชั้น ประดิษฐานพระปฏิมาพระบรมศาสดาศากยมุนีพุทธเจ้า ยอดเจดีย์ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ รอบพระอุโบสถล้อมรอบเสมาหินแกะสลักรูปท้าวจตุโลกบาล 
          ถ้าสังเกตดี ๆ จะเห็นเต้าเต็ง หรือเครื่องมงคลทะนานประทีป ประกอบในพิธีบูชาดาวสัปตรรษิ หรือดาวปั๊กเต้า ซึ่งเป็นพิธีในงานมงคลขอพรต่อเทพ ได้แก่ สัดตวงข้าว ตะเกียง ข้าวสาร ไม้บรรทัด คันชั่ง กรรไกร กระจกเงา ลูกคิด พู่กัน กระบี่ ร่ม 
          ด้านวิหารบูรพาจารย์ เป็นที่ประดิษฐานผู้ก่อตั้งวัด ร่างพระอาจารย์ตั๊กฮี้ที่ไม่เน่าเปื่อยในท่านั่งสมาธิ 
          โพธิวนารามหรือสวนป่า อยู่ทางด้านหลังของวัด บนเนื้อที่ 15 ไร่ มีต้นไม้ใหญ่และศาลาทรงจีน หลังสวนป่าเป็นหอปฏิบัติธรรมเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ
 

          เยือนถิ่นชลบุรีทั้งทีจะมีอะไรอร่อยเท่าชิมอาหารทะเล มีให้เลือกหลายร้าน ร้านไหนอร่อยกว่ากัน ต้องไปลองเอง ถ้าสะดวกและใกล้ที่เที่ยว แนะนำให้กินแถวอ่างศิลา มีร้านค้าตลอดแนว แต่อย่าเพิ่งซื้อกุ้ง หอย ปู ปลา จากท่าเรือกลับบ้าน
          อิ่มแล้วอยากชวนไปเดินย่อยชมพระตำหนักราชินี (ตึกแดง) และพระตำหนักมหาราช (ตึกขาว) ริมชายทะเลอ่างศิลา เป็นสถานที่พักตากอากาศแห่งแรกของไทย สมัยรัชกาลที่ 5 มีให้ชมเฉพาะตัวอาคารและภาพเก่าในอดีต ด้านล่างอาคารจัดนิทรรศการขนาดย่อมเครื่องมือเครื่องใช้สมัยโบราณ
          ติดทะเลเป็นที่ตั้งศาลเจ้าแม่หินเขา ว่ากันว่าเป็นดวงวิญญาศักดิ์สิทธิ์ของสมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ พระปิยมเหสีในรัชกาลที่ 5 หรือพระนางเรือล่ม
          ก่อนกลับต้องแวะให้ได้ ช็อปปิ้งช่วยชาวบ้านที่ตลาดเก่าอ่างศิลาที่มีอายุถึง 133 ปี

 

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 7 คน กำลังออนไลน์