9 วิธีชิงตื่นก่อนหลับในห้องเรียน

รูปภาพของ sss29210

1.จดๆๆ   ไม่ใช่จับจดจ้องจะหลับนะน้องๆ แต่ให้ตั้งใจจดเลคเชอร์ค่ะ การจดจะทำให้น้องๆ ได้ขยับมือ และระหว่างจดก็ต้องผ่านกระบวนการเรียนรู้ เมื่อสมองได้ทำงาน ก็จะทำให้หายง่วงได้ แต่อย่างที่บอกว่าความง่วงมันร้ายกาจมาก ถ้าสมองไม่แข็งแรงพอ ก็มีสิทธิ์หลับตอนกำลังจดได้เหมือนกัน

 2.เป็นนักเรียนแถวหน้า  ถ้ากลัวง่วงตอนเรียนขนาดหนัก แนะนำให้นั่งเรียนข้างหน้าเลยค่ะ เข้าห้องเรียนปุ๊บ ก็เล่นเก้าอี้ดนตรีรีบแย่งที่นั่งปั๊บ พอน้องๆ ได้นั่งหน้าความอยากง่วงจะลดลงอย่างเห็นได้ชัดเพราะได้อยู่ใกล้อาจารย์ แรงกดดันเยอะ ต้องตื่นตัวตลอดเวลา รับรองได้ว่าตื่นทั้งเทอมค่ะ

3.ชวนอาจารย์คุย   การได้พูดหรือบริหารปากเป็นวิธีหนึ่งที่ทำให้หายง่วงได้ แต่แหม..ตอนอยู่ในห้องเรียน จะชวนเพื่อนคุยก็ทำไม่ได้ ก็ชวนอาจารย์คุยซะเลยดีกว่า แต่ว่าเรื่องที่คุยก็ไม่ใช่เรื่องไร้สาระนะ เพราะบางทีท่านอาจจะไม่ปลื้ม ดังนั้นสิ่งที่คุยได้ก็ขอแนะนำให้ออกมาในลักษณะของการถามเนื้อหาที่เรียนหรือตอบคำถามกับอาจารย์บ่อยๆ หรือพูดง่ายๆ ก็คือ มีส่วนร่วมในห้องเรียนนั่นเอง

4.หาแรงบันดาลใจ   บางทีเราก็ไม่รู้ว่าเรากำลังเรียนอะไร เรียนไปทำไม ซึ่งก็จะพาลให้เราเบื่อการเรียนไปได้ง่ายๆ เพราะฉะนั้นน้องๆ ต้องหาแรงบันดาลใจหรือกำลังใจในการเรียนแต่ละวิชา เช่น วิชานี้ได้เกรด4 ง่าย, วิชานี้ได้ 4 แม่จะซื้อของขวัญให้หรือวิชานี้ห้องเรียนอยู่ติดกับหนุ่มที่ปิ๊ง เค้าจะเห็นเราตอนหลับไม่ได้ เป็นต้น แค่นี้ร่างกายก็จะกระปรี้กระเปร่าแล้วค่ะ 
 

5.เปลี่ยนจุดสนใจ    การที่เรามองไปที่จุดๆ เดียว เช่น มองอาจารย์ มองกระดาน เพ่งไปที่จุดเดียวตลอดเวลาจะทำให้สายตาของน้องๆ ล้าและเกิดความง่วงขึ้นมาได้ บางทีก็เหมือนโดนสะกดจิตนะ มองๆ แล้วก็รู้สึกเบลอเฉยเลย ดังนั้นถ้าเป็นไปได้ก็มองไปนอกห้อง นอกหน้าต่างหรือมองหน้าเพื่อนข้างๆ ส่งสายตาปิ๊งให้บ้าง หรือกระพริบตาบ่อยๆ วิธีเหล่านี้จะช่วยเรียกสมาธิกลับคืนมาได้ค่ะ

6.ล้างหน้าล้างตา เมื่อดวงตาเราสุดจะต้านทานกับความง่วงแล้ว ลองขออนุญาตคุณครูออกมาล้างหน้าล้างตาดีกว่าค่ะ น้ำจะทำให้เราสดชื่นขึ้น หรือแม้แต่ได้ออกมาขยับแข้งขยับขานิดหน่อย ก็จะช่วยให้ตื่นได้ค่ะ แต่วิธีนี้อย่าเอามาเป็นข้ออ้างอู้เรียนนะ ไม่ดีๆ

7.เล่นของ อ๊ะๆ อย่าเพิ่งตกใจ ของที่พี่มิ้นท์ว่าเป็นของทั่วไปที่อาจจะช่วยให้น้องๆ หายง่วงได้ เช่น น้ำเปล่า ลูกอม ซึ่งหมากฝรั่งพี่มิ้นท์มั่นใจได้ว่าอาจารย์ไม่น่าให้ทานในห้องแน่ๆ แต่ก็คงไม่โหดร้ายถึงขั้นไม่ให้กินลูกอม ลูกอมจะช่วยให้ร่างกายสดชื่นขึ้น โดยเฉพาะลูกอมเปรี้ยวๆ หรือลูกอมรสผลไม้ (ทานเสร็จแล้วทิ้งขยะให้เป็นที่ด้วยนะ) นอกจากนี้พี่มิ้นท์แนะนำให้พกยาดมเป็นอาวุธลับอีกอย่างนึง ถ้าง่วงขึ้นมาเมื่อไหร่ก็หยิบยาดมขึ้นมา สูดไปแรงๆ หนึ่งที รับรองว่าตื่นไปอีก 3 คาบเลยค่ะ^^

8.ดราม่าเข้าไว้ อันนี้จะคล้ายๆ กับการหาแรงบันดาลใจ แต่ว่าจะออกแนวหดหู่หน่อยค่ะ เช่น ดราม่าด้วยการคิดถึงหน้าพ่อแม่ แล้วระลึกอยู่เสมอว่าท่านต้องหาเงินด้วยความยากลำบากเพื่อส่งเรามาเรียน ไม่ได้ส่งให้เรามาหลับ หรือดราม่าอนาคตของตัวเองว่าถ้าหลับในวันนี้ ไม่รู้เรื่องในวันหน้า อาจจะทำให้เราเรียนไม่จบหรือไม่ติดในคณะที่หวัง ฯลฯ ความหดหู่เป็นวิธีสร้างกำลังใจให้กับตัวเองที่ได้ผลวิธีนึงนะ พี่มิ้นท์เชื่อยังงั้น รับรองน้องๆ จะตื่นตัวตลอดเวลาและมีความตั้งใจเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย

9.เพื่อนช่วยเพื่อน ถ้าเราง่วงจริงๆ ก็ฝากความหวังไว้ที่เพื่อนข้างๆ ให้เพื่อนดูแลเรา ห้ามให้เราหลับ ถ้าเราหลับก็ให้เค้าเขกกะโหลกซักทีนึง (แอบโหดนะเนี่ย)เพื่อนที่รักกันจริงจะต้องชวนกันเรียน เค้าจะปล่อยเราหลับไปต่อหน้าต่อตาไม่ได้ค่ะ แต่ว่าอย่าพากันหลับซะก่อนล่ะ นอกจากนี้น้องๆ อาจตั้งกติกากับเพื่อนในกลุ่มไว้ก็ได้ เช่น ใครหลับปรับตังค์ หรือใครหลับโดนแอบถ่าย รับรองว่าได้ผลแน่ จะไม่มีใครกล้าหลับเพราะกลัว หรือไม่ก็จ้องแก้แค้นกันอยู่ (ขำๆ นะคะ) วิธีนี้นอกจากจะเรียนไม่ง่วงแล้ว พี่มิ้นท์เชื่อว่ายังสร้างสัมพันธ์ในกลุ่มเพื่อน เป็นวีรกรรมดีๆ ให้เรานึกถึงตอนเรียนจบได้ด้วยนะคะ

 

 

 

แหล่งอ้างอิงรูปภาพ  http://dakdun.com/images/content/595.jpg
แหล่งอ้างอิง  http://www.youtube.com/watch?v=L9crTVJJi4I
รูปภาพของ ssspoonsak

สวยงามดี

ขอมอบปลาให้ไปเลี้ยงนะจ้ะ

 ที่มาของภาพ http://2.bp.blogspot.com/_7rUu3IhNi9I/TLR00C2uJRI/AAAAAAAABfY/P6v3yNeL54g/s1600/%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%AA%E0%B8%A7%E0%B8%A2%E0%B8%87%E0%B8%B2%E0%B8%A11.jpg

ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล
ทำด้วยใจ ไปด้วยฝัน

รูปภาพของ ssspoonsak

ใส่รูปตัวเอง และเพิ่มภาะประกอบ ให้อ้างอิงแหล่งที่มาของภาพไว้ที่ใต้ภาพด้วย

ขอมอบปลาให้ไปเลี้ยงนะจ้ะ

 
ที่มาของภาพ http://upload.tarad.com/images2/59/bd/59bdfb00cace09c128ce3131668942ae.jpg

ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล
ทำด้วยใจ ไปด้วยฝัน

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 4 คน กำลังออนไลน์