"คิด" อย่างไร... ให้อยู่ "นอกกรอบ"

รูปภาพของ sss28078

       "คิด" อย่างไร... ให้อยู่ "นอกกรอบ"

มนุษย์เราเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีสมองมหัศจรรย์ที่สุดในโลก ซึ่งทำให้เราสามารถสร้างสรรค์สิ่งต่างๆ ออกมามากมายจากสมองของเรา อย่างเครื่องบิน รถยนต์ คอมพิวเตอร์ ซึ่งสิ่งต่างๆเหล่านี้ล้วนเป็นผลมาจากความคิดสร้างสรรค์ แต่เอ๊ะ?? เจ้า"ความคิดสร้างสรรค์" คืออะไรกันนะ?
ความคิดสร้างสรรค์ก็คือ ความคิดที่แปลกใหม่ที่นำมาซึ่งสิ่งที่แตกต่างจากที่เราได้เคยพบเห็น เป็นได้ตั้งแต่ความคิดเฉยๆ จนถึงสิ่งประดิษฐ์ชิ้นน้อยใหญ่ เช่น เจ้าโทรศัพท์มือถือเครื่องเล็กๆ ที่มีใช้กันทุกคนและเห็นเป็นของปกติในชีวิตประจำวัน แต่เมื่อเกือบ 40 ปีที่แล้ว มันเป็นสิ่งแปลกใหม่ ประหลาด แต่ก็มีประโยชน์มาก จะว่าไปตอนนี้เจ้ามือถือก็ยังมีลูกเล่นใหม่ๆ ให้เราได้ได้แปลกใจกันอยู่เสมอ ซึ่งมือถือเครื่องแรกที่จัดแสดงอย่างเป็นทางการก็เกิดมาจากความคิดสร้างสรรค์ของนักประดิษฐ์ ชื่อ มาร์ติน คูเปอร์ (Martin Cooper) ไงล่ะ

 

ที่มาของรูป:http://image.dek-d.com/contentimg/kiat/outsidebox.jpg


และตอนนี้ เจ้าความคิดสร้างสรรค์ ไม่ได้มีชื่อนี้ชื่อเดียวนะ มีอีกชื่อที่อินเทรนด์กว่า คือ "คิดนอกกรอบ" ซึ่งความหมายของมันก็ไม่ได้แตกต่างไปจากคำว่าความคิดสร้างสรรค์เท่าใดนัก
แต่น้องๆ รู้ไหม... ไม่ใช่ว่าใครๆ จะมีความคิดที่สร้างสรรค์ หรือสามารถคิดนอกกรอบกันได้ง่ายๆ นะ เพราะเจ้าสมองของเราตามปกติแล้ว จะรับรู้ คิด และทำไปตามความเคยชิน เรียกว่า ระบบติดความเคยชิน ซึ่งจะทำให้เราทุกคนคิดและทำแต่เรื่องเดิมๆ เลือกที่ทำในสิ่งที่ถนัด หรือแม้กระทั่งกินแต่อาหารเดิมๆ ที่เราชอบอย่างเดียว พี่เกียรติไม่ได้บอกว่าห้ามทำอะไรที่ซ้ำเดิม หรือเลิกกินแต่อาหารที่ชอบนะ เพียงแต่ถ้าได้ลองอะไรใหม่ๆ บ้าง นั่นก็ทำให้สมองได้เกิดการเรียนรู้ใหม่ๆ และพัฒนาความคิดนอกกรอบแล้ว และใครที่สามารถคิดแบบนอกกรอบได้ ก็จะทำให้เป็นคนดูแนว ดูเท่ไงล่ะ (แต่ก็ต้องระวังด้วยนะ ถ้าคิดนอกกรอบเกินไป ผิดกาลเทศะ จะถูกมองว่าแปลกประหลาดไปแทน)


       แต่ก่อนอื่นเราต้องเข้าใจก่อนว่า...

 

ที่มาของรูป:http://image.dek-d.com/contentimg/kiat/samong.jpg


ปกติเจ้าสมองของเรา จะมีการจัดเก็บข้อมูลเป็นความทรงจำที่เป็นระบบพอควร สมองจะจัดแบ่งสิ่งที่ได้รับรู้ไว้เป็นหมวดหมู่อย่างที่เราไม่รู้ตัว และกำหนดค่าของสิ่งนั้นๆ ตามความเคยชิน เช่น หมวดของในบ้าน มี โต๊ะ เก้าอี้ ตู้เย็น เตียงนอน หมวดของนอกบ้าน อย่างชิงช้า เครื่องบิน รถเมล์ คงไม่มีใครจะบอกว่าเครื่องบินเป็นของที่อยู่ในบ้านแน่นอน ดังนั้นเมื่อเจ้าสมองเจอของสิ่งใหม่ เช่น เฮลิคอปเตอร์ มันคล้ายๆเครื่องบินใช่ไหม เราก็จะคิด(และถูกสมองจัดสรร) ว่ามันเป็นของนอกบ้านแน่นอน และประโยชน์ของมัน คือ ใช้พาเราไปที่ต่างๆ ได้เหมือนกับเครื่องบิน แต่คงไม่มีใครคิดแน่ๆ ว่า เฮลิคอปเตอร์ใช้นอนพักผ่อนเฉยๆ ก็ได้ เวลาที่มันไม่ได้บิน!! เช่นเดียวกัน ถ้าเราเห็นเก้าอี้ จะทำด้วยไม้ พลาสติก หรือจากอะไรก็เถอะ เราก็จะคิดว่าประโยชน์ของมันคือเอาไว้นั่ง หรืออย่างมากก็เอาไว้ตีคนร้ายแบบในละคร (นี่ก็เป็นเพราะระบบจัดหมวดตามความเคยชินของสมอง) แต่จะมีสักกี่คนที่มองว่า เก้าอี้ตัวนั้น ทำจากไม้ มีตะปูยึดไว้ แยกส่วนเอาไม้ไปทำฟืนได้ เอาตะปูไปหลอมใหม่ทำดาบก็ได้ คงไม่มีใครคิดไปขนาดนั้นแน่ แต่ถ้าใครคิดไปได้แบบนั้น นั่นแหละที่เรียกว่า คิดนอกกรอบ บางทีคิดไปก็อาจไม่ได้ใช้ทำอะไร แค่เพียงเราได้คิด เราก็ฝึกสมองให้มีการพัฒนา และทำให้สมองเราแล่นฉิว ฉลาดขึ้นได้เป็นไหนๆ 
และก็แบบเดียวกันนี้แหละที่จะเป็นเทคนิคง่ายๆ ที่จะทำให้สมองแล่นฉิวในวันนี้ คือ จินตนาการให้ฟุ้ง จะร่วมคิดกับเพื่อนก็ดี คิดคนเดียวก็ได้ไม่ว่ากัน

 

สุดท้ายนี้ ขอฝากโจทย์เล็กๆ ให้คิดฟุ้งออกนอกกรอบสักข้อกับอาหารที่ใครๆ ก็ชอบ


"ไส้กรอก"  

คิดให้ฟุ้งมุ่งออกนอกกรอบ: ไส้กรอกมาต่อกันยาวๆ เป็นพวงมาลัยเนื้อไปคล้องคอศิลปินที่ชอบ (จะเหม็นไปหรือเปล่านะ?) เอาไปบดในเครื่องบดแล้วน่าจะเอาไปทำน้ำพริก เป็นเมนูใหม่ได้ เอาไปทำเป็นกระสุนบีบี เวลาเผลอยิงเข้าปากคงจะอร่อยดี...(ทำไมมีแต่เรื่องกินล่ะเนี่ย)

และอีกหนึ่งคลิปให้ชมกัน... 

 

ที่มาของคลิป:http://youtu.be/kxIaQGcha9I

รูปภาพของ ssspoonsak

สวยงามดี

ขอมอบปลาให้ไปเลี้ยงนะจ้ะ

 ที่มาของภาพ http://2.bp.blogspot.com/_7rUu3IhNi9I/TLR00C2uJRI/AAAAAAAABfY/P6v3yNeL54g/s1600/%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%AA%E0%B8%A7%E0%B8%A2%E0%B8%87%E0%B8%B2%E0%B8%A11.jpg

ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล
ทำด้วยใจ ไปด้วยฝัน

รูปภาพของ ssspoonsak

ให้อ้างอิงแหล่งที่มาของภาพไว้ที่ใต้ภาพด้วย อ้างอิงให้ละเอียดกว่านี้

ขอมอบปลาให้ไปเลี้ยงนะจ้ะ

 
ที่มาของภาพ http://upload.tarad.com/images2/59/bd/59bdfb00cace09c128ce3131668942ae.jpg

ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล
ทำด้วยใจ ไปด้วยฝัน

รูปภาพของ sss28325

สุดยอดดดดดดดดดดดดดดดดดดดด สวยเริ่ด

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 132 คน กำลังออนไลน์