ชมปรากฏการณ์ปริศนา "ฟ้าผ่า" ระหว่างภูเขาไฟประทุที่ชิลี

รูปภาพของ sss28298

 

ที่มาของภาพ  http://www.manager.co.th/imageupload/images/554000007427409.JPEG

 

 

                                                    ที่มาของวีดิโอ:   http://youtu.be/PmpnCq3AHBk

 

 

 

ปรากฏการณ์ฟ้าผ่าระหว่างการประทุของภูเขาไฟพูเยฮอยที่ชิลี ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าปรากฏการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นได้อย่างไร (ภาพประกอบทั้งหมดจากเอเอฟพี) 
นอกจากการประทุของภูเขาไฟจะพ่นเถ้าถ่านที่เป็นอันตรายต่อสิ่งมีชีวิตแล้ว ยังเกิดฟ้าผ่าท่ามกลางเถ้าถ่านที่พวยพุ่งนั้นด้วย และนักวิทยาศาสตร์ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าปรากฏการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นได้อย่างไร       
ไลฟซไตน์ระบุว่านักวิทยาศาสตร์ทราบมานานแล้วว่า ระหว่างที่ภูเขาไฟพ่นเถ้าถ่านออกมาจากปากปล่องนั้น ทำให้เกิดฟ้าผ่าขึ้นได้ แต่กระบวนการที่ทำให้เกิดฟ้าผ่านั้นยังค่อนข้างเป็นปริศนา โดยฟ้าผ่าที่เกิดขึ้นนั้นสัมพันธ์กับการเคลื่อนไหวของเถ้าถ่านที่ถูกพ่นออกมา ซึ่งบางครั้งถูกบิดเกลียวเหมือนทอร์นาโด       
ระหว่างการหมุนบิดเกลียวของเถ้าถ่านนั้นทำให้เกิดละอองน้ำหรือฝุ่นที่แลกเปลี่ยนประจุไฟฟ้าระหว่างกัน แล้วก่อตัวเป็นฟ้าผ่าได้ แต่นักวิทยาศาสตร์ก็ไม่ทราบอย่างแน่ชัดว่าเมฆหมอกของเถ้าถ่านภูเขาไฟนั้นทำให้เกิดฟ้าผ่าได้อย่างไร อย่างไรก็ดี พวกเขาคาดว่าปรากฏการณ์ดังกล่าวเป็นผลจากการเสียดของอนุภาคที่ถูกพ่นออกมา แล้วทำให้เกิดประจุไฟฟ้าขึ้น       
เป็นไปได้ว่าฟ้าผ่าระหว่างภูเขาไฟประทุนั้น มีกำเนิดไม่ต่างจากฟ้าผ่าระหว่างการเกิดฝนฟ้าคะนอง โดยไซน์เดลีระบุว่า ระหว่างเกิดฝนฟ้าคะนองนั้นอนุภาคน้ำแข็งขัดสีกันจนเกิดประจุไฟฟ้า ส่วนกรณีของภูเขาไฟนั้นอาจเกิดจากการขัดสีของเศษหินที่แตกสลาย เถ้าถ่านและน้ำแข็ง แล้วทำให้เกิดประจุไฟฟ้าขึ้น แต่นักวิทยาศาสตร์ก็ยังไม่ทราบว่าอนุภาคจากภูเขาไฟกลายเป็นอนุภาคมีประจุไฟฟ้าเมื่อใด ซึ่งสิ่งที่พวกเขาทำได้คือสังเกตปราฏการณ์ในช่วงสั้นๆ ขณะเกิดฟ้าผ่าระหว่างภูเขาไฟพ่นเถ้าถ่าน       
ขณะที่เนชันนัลจีโอกราฟิกรายงานคำอธิบายจาก สตีฟ แมคนัตต์ (Steve McNutt) จากหอสังเกตการณ์ภูเขาไฟอลาสกา (Alaska Volcano Observatory) สหรัฐฯ ว่า การเกิดฟ้าผ่าระหว่างการประทุของภูเขาไฟนั้นยังเป็นปริศนา แต่เป็นไปได้ว่า ปรากฏการณ์นี้อาจเกิดจากซิลิกาที่มีประจุซึ่งเป็นส่วนประกอบของหินหนืดร้อนแมกมา (magma) โดยซิลิกาดังกล่าวได้ทำอันตรกริยากับชั้นบรรยากาศระหว่างถูกพ่นออกมาจากปากปล่องภูเขาไฟ       
อย่างไรก็ดี ขณะที่เรายังไม่ทราบแน่ชัดว่าฟ้าผ่าระหว่างภูเขาไฟประทุนั้นเกิดจากสาเหตุใดกันแน่ ทีมข่าววิทยาศาสตร์ ASTV-ผู้จัดการออนไลน์ได้รวบรวมภาพปราฏการณ์ดังกล่าว ระหว่างการประทุของภูเขาไฟพูเยฮอย (Puyehue) ของชิลีมานำเสนอ ซึ่งภูเขาไฟดังกล่าวได้เริ่มประทุเมื่อ 4 มิ.ย.2011 ที่ผ่านมา หลังจากเงียบสงบมานานเป็นครึ่งศตวรรษ       
ข้อมูลจากเอเอฟพียังระบุด้วยว่า สำนักธรณีวิทยาและเหมืองแร่ชิลี (National Service of Geology and Mining) ได้แจ้งว่า ภูเขาไฟพูเยฮอยซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของชิลีได้ประทุและพ่นก๊าซขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศสูงถึง 10 กิโลเมตร และเถ้าถ่านถูกพ่นไปไกลถึงอาร์เจนตินา หลังจากเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงเตือนล่วงหน้าหลายชั่วโมง และประชาชนในระแวกใกล้เคียงประมาณ 3,500 คน ได้รับการอพยพออกจากพื้นที่ดังกล่าว

ที่มาของข้อมูล http://manager.co.th/Science/ViewNews.aspx?NewsID=9540000069631

รูปภาพของ ssspoonsak

ดีจ้า

ขอมอบปลาให้ไปเลี้ยงนะจ้ะ

 ที่มาของภาพ http://2.bp.blogspot.com/_7rUu3IhNi9I/TLR00C2uJRI/AAAAAAAABfY/P6v3yNeL54g/s1600/%E0%B8%9B%E0%B8%A5%E0%B8%B2%E0%B8%AA%E0%B8%A7%E0%B8%A2%E0%B8%87%E0%B8%B2%E0%B8%A11.jpg

ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล
ทำด้วยใจ ไปด้วยฝัน

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 9 คน กำลังออนไลน์