การทำงานบทบาทหุ่นยนต์

การทำงานของหุ่นยนต์

การทำงานของหุ่นยนต์แบ่งออกเป็น3ส่วน
   1.ส่วนพลังงาน
   2.ส่วนระบบบจักรกล
   3.ส่วนของระบบควบคุม
 ระบบพลังงาน การให้พลังงานกับหุนยนต์ เราสามารถนำพลังงานหลายๆรูปแบบมาใช้ เช่นพลังงานไฟไฟ้า พลังงานไฟไฟ้าหลักๆก็มี เปลี่ยนจากพลังงานไฟฟ้ามาเป็นพลังงานกล คือมอเตอร์ และก็อีกอย่างคือพลังงานเสียง นี่คือพลังงานหลักๆที่เราจะใช้กันมากที่สุด ส่วนพลังงานความร้อนก็มีใช้บ้าง
 ระบบจักรกล หุนยนต์แต่ละยุคแต่ละรุ่นจะมีการพัฒนา การออกแบบกลไกต่างๆ จะต้องสอดคล้องกับการเคลื่อนไหวนั้นๆไป   ระบบควบคุม ทำหน้าที่สั่งงานกลไกต่างๆให้เคลื่อนไหวหรือหยุดนิ่ง ตามความต้องการของผู้สร้าง ระบบควบคุมจะแบ่งออกเป็นสามส่วนหลักๆ คือ ส่วนประมวลผล ส่วนหน่วยความจำ และส่วนความคิด http://blmcc.blogth.com  
 

บทบาทของหุ่นยนต์หุ่นยนต์เริ่มเข้ามามีบทบาทกับชีวิตประจำวันของมนุษย์เรื่อยมา เทคโนโลยีที่ได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่องในปัจจุบัน ทำให้ความสามารถของหุ่นยนต์พัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็ว การนำหุ่นยนต์เข้าใช้งานแทนมนุษย์นั้น แบ่งประเภทของหุ่นยนต์ได้ ดังนี้

ด้านการแพทย์

ในงานด้านการแพทย์ เริ่มนำเอาหุ่นยนต์แขนกลเข้ามามีส่วนร่วมในการช่วยทำการผ่าตัดคนไข้ เนื่องจากหุ่นยนต์นั้นสามารถทำงานในด้านที่มีความละเอียดสูงที่เกินกว่ามนุษย์จะทำได้ เช่น การนำเอาหุ่นยนต์มาใช้งานด้านการผ่าตัดสมอง การทำงานของหุ่นยนต์แขนกลในการผ่าตัด จะเป็นลักษณะการทำงานของการควบคุมการผ่าตัดโดยผ่านทางแพทย์ผู้ทำการผ่าตัดอีกที การผ่าตัดโดยมีหุ่นยนต์แขนกลเข้ามามีส่วนร่วมนั้นจะเน้นเรื่องความปลอดภยเป็นอย่างสูง รวมทั้งความสามารถในการเคลื่อนที่ของหุ่นยนต์ รวมถึงงานเภสัชกรรมที่มีบางโรงพยาบาลนำหุ่นยนต์มาใช้ในการจ่ายยา

ด้านงานวิจัย

หุ่นยนต์สามารถทำการสำรวจงานวิจัยทางด้านวิทยาศาสตร์ร่วมกับมนุษย์ เช่น การสำรวจท้องทะเลหรือมหาสมุทรที่มีความลึกมาก เพื่อเก็บบันทึกข้อมูลการเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ ซึ่งเป็นงานอันตรายที่เกินความสามารถของมนุษย์ ทำให้ปัจจุบันมีการพัฒนาหุ่นยนต์เพื่อใช้ในงานวิจัยและสำรวจ เพื่อให้หุ่นยนต์สามารถทนต่อสภาพแวดล้อมและสามารถทำการควบคุมหุ่นยนต์ได้ในระยะไกล

ด้านงานอุตสาหกรรม

หุ่นยนต์เริ่มมีบทบาททางด้านเทคโนโลยีอุตสาหกรรมในขณะที่งานด้านอุตสาหกรรม มีความต้องการแรงงานเป็นอย่างมาก งานอุตสาหกรรมบางงานไม่สามารถที่จะให้แรงงานเข้าไปทำได้ ซึ่งบางงานนั้นอันตรายและมีความเสี่ยงเป็นอย่างมาก หรือเป็นงานที่ต้องการความรวดเร็วและแม่นยำในการผลิตรวมทั้งเป็นการประหยัดระยะเวลา www.wikipedia.comหุ่นยนที่อยากให้เกิดในอนาคตเป็นหุ่นยนต์ที่ สามารถเดิน วิ่ง จดจำสิ่งต่างๆได้ดี เข้าใจคำสั่งที่สั่งโดยคำพูดได้ และพูดเองได้อาจเป็นเพื่อน ก็ได้พูดคุยกับเราก็ได้

รูปภาพของ swk37977

เป็นหุ่นยนต์พื้นฐานเลยนะครับเนี่ย

รูปภาพของ swk38075

น่าจะจัดหน้าและตัวขนาดหนังสือหน่อยนะ  แต่รวมๆแล้วก็ Ok เลยละ

รูปภาพของ swk38000w

รูปอยู่ไหนอะ?  ( -_-???)

scan  แล้วไม่ใช่เหรอ

ข้อมูลใช้ได้เลย

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 1 คน และ ผู้เยี่ยมชม 41 คน กำลังออนไลน์

รายชื่อสมาชิกที่ออนไลน์

  • ssspoonsak