มารี  คูรี่
Homeประวัติผู้จัดทำbiography 1biography 2

joyworld@thaimail.com

กาลิเลโอ 
เกกอร์  เมนเดล 
ชาร์ลส์  ดาร์วิน 
เซอร์ ฮัมฟรีย์ เดวีย์ 
นิโคลัส  โคเปอร์นิคัส 
โทมัส  เอดิสัน 
อัลเฟรด  โนเบล 
มารี  คูรี่ 
ไมเคิล  ฟาราเดย์ 
วิลเฮล็ม คอนราด รืนต์เกิน 

 

                                                                 ชื่อ                มารี  คูรี  ( Marie  Curie )                           เกิดเมื่อ          9 พฤศจิกายน ค.ศ. 1867                           สถานที่เกิด    ประเทศโปแลนด์                                              ผลงาน          ค้นพบธาตุเรเดียม                                                ได้รับรางวัลโนเบลสาขาเคมี ปี 1911                           ถึงแก่กรรม    4 กรกฎาคม ค.ศ. 1934  

                     ประวัติโดยย่อ

        มารี  คูรี เป็นบุตรีของศาสตราจารย์ วลาดิสลาฟ  สโคลโดว์สกา  มารีได้ศึกษาร่ำเรียนวิชาวิทยาศาสตร์จากบิดาตั้งแต่เด็ก ทำให้เธอสนใจวิทยาศาสตร์เป็นอย่างมาก จึงเดินทางไปศึกษาต่อในมหาวิทยาลัยซอร์บอน ประเทศฝรั่งเศส เธอได้พบรักกับ ปีแอร์ คูรี่ นักเคมีและฟิสิกส์  ทั้งสองแต่งงานกันในปี 1895  มารีและปิแอร์ร่วมกันค้นคว้าเกี่ยวกับรังสียูเรเนียม ทั้งสองพบแสงที่ปรากฏออกมาจากธาตุยูเรเดียม  ทำให้ภาพถ่ายมีรอยเมื่อห่ออยู่ในกระดาษสีดำ  มารีจึงตัดสินใจค้นคว้าเพื่อทำวิทยานิพนธ์  ในปีค.ศ. 1879  มาดามคูรีให้กำเนิดบุตรสาวชื่อไอรีน  ซึ่งต่อมาไอรีนกลายเป็นนักฟิสิกส์ที่มีชื่อเสียงได้รับรางวัลโนเบลไพร๊ซ์ในปีค.ศ.1935      

        ทั้งสองศึกษาและค้นคว้าอย่างจริงจังจนพบแร่ที่เรียกว่า  " พิทซ์เบลนด์ "  มารีให้ชื่อแร่ที่พบว่าโปโลเนี่ยม  และเปลี่ยนมาเป็นเรเดียมซึ่งมีคุณสมบัติสูงกว่ายูเรเดียมถึง2ล้าน5แสนเท่า  ทั้งคู่พบรังสีเรเดียมที่ทำให้รู้สึกร้อนต่อผิวหนัง  คุณสมบัตินี้นำมาใช้ในการรักษาโรคมะเร็งเนื้อร้ายได้ช่วยให้คนรอดชีวิตเป็นจำนวนมาก  ทั้งสองได้รับรางวัลโนเบลสาขาฟิสิกส์ในปีค.ศ. 1903  และด้รับเหรียญเดวีจากสมาคมวิทยาศาสตร์ของอังกฤษ  ในปีค.ศ. 1906  ปีแอร์ประสบอุปัทวเหตุเสียชีวิต  มารีเสียใจมากจนเกือบจะทิ้งผลงานที่ค้างไว้  แต่หลังจากนั้นเธอก็หันกลับมาค้นคว้างานของเธอ  จนประสบความสำเร็จอีกครั้งได้รับรางวัลโนเบลสาขาเคมีใปี1911 ภายหลังมารีได้ป่วยจากการอ่อนเพลีย  หมดแรงอย่างรวดเร็ว  เนื่องจากเธออยู่กับรังสีของแร่เรเดียมมากจนในค.ศ.1934เธอก็เสียชีวิตลง

                                                                  


 คุณเข้าเยี่ยมชมอันดับที่

ตั้งแต่วันที่ 7 ตุลาคม 2545
thaigoodview.com Version 17.0
บริหารและจัดการโดยทีมงานชาวมัธยมศึกษาและประถมศึกษา
e-mail: webmaster@thaigoodview.com

Copyright(c) 2002 Ms.Areerat Rungsirimethakul. All rights reserved.