วันการเรียนรู้หนังสือสากล (International Literacy Day) และ วันการศึกษานอกโรงเรียน
ตรงกับวันที่ 8 กันยายน ของทุกปี


ภาพโดย Google Gemini AI : Image generated by Google Gemini

เป็นวันสำคัญที่มุ่งเน้นการสร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับความสำคัญของการอ่านออกเขียนได้ ซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญของศักดิ์ศรีมนุษย์และสิทธิมนุษยชน รวมถึงเป็นหัวใจสำคัญในการขับเคลื่อนการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย

วัตถุประสงค์หลัก

  • ส่งเสริมอัตราการอ่านออกเขียนได้: กระตุ้นให้ทุกภาคส่วนเห็นความสำคัญของความรู้พื้นฐาน ซึ่งเป็นเครื่องมือในการพัฒนาคุณภาพชีวิตและการหลุดพ้นจากความยากจน
  • สร้างโอกาสการเรียนรู้ตลอดชีวิต: ขยายโอกาสทางการศึกษาให้กับผู้ที่พลาดโอกาสในระบบโรงเรียนปกติ ทั้งเด็ก เยาวชน และผู้ใหญ่
  • ยกระดับทักษะการเรียนรู้ยุคใหม่: ปรับเปลี่ยนแนวทางการศึกษาให้ทันต่อเทคโนโลยีและการเปลี่ยนแปลงของโลกดิจิทัล

ประวัติและความเป็นมา

  • ระดับสากล (International Literacy Day): องค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (UNESCO) ได้ประกาศให้วันที่ 8 กันยายนของทุกปีเป็น “วันการเรียนรู้หนังสือสากล” ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2509 (ค.ศ. 1966) โดยจัดกิจกรรมเฉลิมฉลองครั้งแรกในปี พ.ศ. 2510
  • ระดับประเทศไทย (วันการศึกษานอกโรงเรียน): คณะรัฐมนตรีมีมติเมื่อวันที่ 21 ธันวาคม พ.ศ. 2522 กำหนดให้วันที่ 8 กันยายนของทุกปีเป็น “วันการศึกษานอกโรงเรียน” เพื่อสอดคล้องกับแนวทางของ UNESCO และรณรงค์ให้ประชาชนไทยเห็นความสำคัญของการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (ปัจจุบันกำกับดูแลโดย กรมส่งเสริมการเรียนรู้ หรือ สกร.)

ความสำคัญของการอ่านออกเขียนได้และการศึกษานอกระบบ

  • สิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐาน: การรู้หนังสือเป็นรากฐานของการเรียนรู้แขนงอื่น และช่วยให้คนในสังคมเข้าถึงสิทธิและโอกาสต่างๆ ได้อย่างเท่าเทียม
  • การลดความเหลื่อมล้ำ: ช่วยให้ผู้ด้อยโอกาส ผู้สูงอายุ หรือผู้ที่ต้องทำงานวัยแรงงาน สามารถพัฒนาทักษะ อาชีพ และนำความรู้ไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้
  • การพัฒนาที่ยั่งยืน: สอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนแห่งสหประชาชาติ (SDGs) เป้าหมายที่ 4 (Quality Education) ที่มุ่งมั่นให้ทุกคนได้รับการศึกษาที่มีคุณภาพและเท่าเทียม

แนวทางการจัดกิจกรรม

  • ระดับสถานศึกษา/องค์กร สกร.: จัดนิทรรศการส่งเสริมการอ่าน มอบรางวัลแก่ผู้ส่งเสริมการเรียนรู้ดีเด่น และจัดตลาดนัดอาชีพจากการศึกษานอกระบบ
  • ระดับบุคคล: ร่วมบริจาคหนังสือและสื่อการเรียนรู้ให้แก่ห้องสมุดประชาชนหรือชุมชนในพื้นที่ห่างไกล
  • ระดับออนไลน์: รณรงค์สร้างกระแสการอ่านและการเรียนรู้ตลอดชีวิตผ่านโซเชียลมีเดีย โดยใช้แฮชแท็ก #InternationalLiteracyDay #LiteracyDay และ #วันการศึกษานอกโรงเรียน

ข้อคิดสำหรับการเรียนรู้: การอ่านออกเขียนได้ไม่ใช่เพียงแค่เป้าหมายทางการศึกษา แต่คือสะพานเชื่อมโอกาส และเป็นเครื่องมือที่ทรงพลังที่สุดในการเปลี่ยนแปลงชีวิตของมนุษย์”

เรียบเรียงเนื้อหาร่วมกับ Google Gemini AI
Content generated by Google Gemini