ข้าวเอ๋ยข้าวโพด

ข้าวเอ๋ยข้าวโพด

สร้างโดย : นางสาวสุวรรณา
สร้างเมื่อ เสาร์, 02/07/2011 – 10:10
มีผู้อ่าน 13,284 ครั้ง (17/12/2022)
ที่มา : http://www.thaigoodview.com/node/102946

ข้าวเอ๋ยข้าวโพด

เนื้อเรื่อง  คุณยายนั่งขายข้าวโพดอยู่ที่ตลาด นพพรผู้ซึ่งเดินผ่านไปแถวนั้นบ่อยๆ ก็เลยไปเห็นยายนั่งขายข้าวโพดอยู่  ด้วยความที่นพพรไปอุดหนุนคุณยายบ่อยครั้งจนได้ตีสนิทเรียกว่ายายได้เต็มปาก  และได้ถามถึงเรื่องส่วนตัวของยาย ยายก็เล่าถึงลูกของแกที่ได้ดีมีไร่เป็นของตัวเองดั่งที่ใจคิดซึ่งไร่นั้นเป็นไร่ข้าวโพด

โครงเรื่อง  เกี่ยวกับคุณยายคนหนึ่ง ผู้ซึ่งเคยเลี้ยงดูแลลูกมาเป็นอย่างดี จนลูกได้ดีทำงานที่ตนเองชอบ ตอนแรกๆก็คอยดูแลคุณยายผู้ซึ่งเป็นแม่ของเขาเป็นอย่างดีแต่พอมีครอบครัว สะใภ้ไม่ชอบยาย  ยายแกก็เลยกลับมาขายผักที่ตลาดตามเคย เลี้ยงปากเดียวท้องเดียวแกก็เอาตัวรอดได้ กลับมาครั้งนี้แกย้ายไปอยู่ที่อื่น ลูกไม่มาหาก็จะได้คิดว่าลูกหาบ้านไม่ถูก แต่ลูกก็คงไม่มา เพราะอาจมีงานเยอะ ถ้าแกสิ้นลมไปอย่างน้อยลูกสะใภ้คงไม่รังเกียจยังไงก็เผาผีแม่หนเดียวเท่านั้น

ตัวละคร  คุณยาย หญิงชราที่ดูเสงี่ยมเจียมตัวและเศร้าสงบ ร่างเล็กจนดูบอบบางน่าจะได้อยู่เป็นมิ่งขวัญของลูกหลานในเหย้าในเรือน 
นพพร ผู้อยู่ในเหตูการณ์และเล่าเรื่องราวทั้งหมด

ฉากท้องเรื่อง  ตลาด

บทเจรจา  บางวันข้าพเจ้าคงจะหน้าคร่ำเครียดจะด้วยทุกข์อกทุกข์ใจอะไรก็แล้วแต่ พอเห็นหน้าแทนที่แกจะเรียกให้ซื้ออข้าวโพด แกกลับทักว่า   “ไม่สบายรึไงพ่อคุณ หน้าคล้ำเชียว เป็นไข้เป็นหนาวละก็รีบหายากินเสียนะ เดี๋ยวจะเป็นมากไป” มิหนำซ้ำ ยังแนะนำเสียอีกว่า “เป็นไข้ละก็อย่ากินข้าวโพดเลย มันถะแหลงไข้” ก็นั่นมันเป็นเครื่องยังชีพของยายแกแท้ๆ ถูกละถึงข้าพเจ้าจะซื้อไม่เกินสองบาท แต่เงินสองบาทที่แกนั่งทำงานเป็นนานกว่าจะได้มันก็ย่อมมีค่าเป็นธรรมดา แกกลับยอมขาดรายได้

แก่นของเรื่อง  หัวใจของข้าพจ้ามันพร้อมอยู่แล้วที่จะหลงรักผู้เฒ่าผู้แก่ ไม่ว่าจะคราวป้า หรือคราวยาย พอมาได้รับน้ำใจจากยายขายข้าวโพดคนนี้เข้า ข้าพเจ้าจึงมีความรู้สึกเหมือนแกเป็นญาติผู้ใหญ่ที่ตกยาก ความเวทนาสงสาร ความห่วงใยจึงเกิดขึ้นเหมือนเงาที่ตามตัว   เงินบาทสองบาท บางทีก็มีค่าผิดกันไกล เพียงเปรี่ยนเจ้าของเสียใหม่เท่านั้น