วันแมวสากล International Cat Day
ตรงกับวันที่ 8 ของทุกปี

     วันที่ 8 สิงหาคมเป็นวันแมวสากล ซึ่งเป็นวันที่เฉลิมฉลองหนึ่งในสัตว์เลี้ยงที่พบได้ทั่วไปและเก่าแก่ที่สุดของมนุษย์ พวกมันยังได้รับการบูชาในฐานะเทพเจ้าด้วยซ้ำ (เราเข้าใจคุณแล้ว อียิปต์) ก็ไม่น่าแปลกใจที่แมวเป็นหนึ่งในสิ่งมีชีวิตที่เจ๋งที่สุดในโลก พวกมันรักอิสระ อยากรู้อยากเห็น ชอบผจญภัย มีโหงวเฮ้งที่น่าทึ่ง และพลังในการรักษาด้วยตัวเอง อย่างน้อยก็เกือบตลอดเวลา

ประวัติวันแมวสากล

     แมวเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่มีขนยาวขนาดเล็กที่กินเนื้อเป็นอาหาร ส่วนใหญ่มีสี่ขา หาง และกรงเล็บ ซึ่งมนุษย์เลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยงมาตั้งแต่สมัยโบราณ แม้ว่าพวกมันจะสืบเชื้อสายมาจากแมวป่าแอฟริกาและพวกมันเคยจับสัตว์ร้าย
     บันทึกทางประวัติศาสตร์ของมนุษย์เกี่ยวกับแมวเป็นครั้งแรกสามารถพบได้ในวัฒนธรรมของอารยธรรมอียิปต์โบราณ เราทุกคนดูเหมือนจะเชื่อมโยงแมวกับชาวอียิปต์ เนื่องจากความชื่นชอบและถือว่าแมวเป็นเทพเจ้า Mafdet เป็นเทพแมวองค์แรกที่รู้จักและได้รับการยกย่องว่าเป็นผู้ปกป้องงู แมงป่อง และสิ่งชั่วร้ายในช่วงราชวงศ์ที่หนึ่ง ดังนั้นสำหรับพวกเขาแล้ว แมวจึงไม่ใช่แค่เทพเท่านั้น แต่ยังเป็นผู้พิทักษ์ด้วย
     ต่อมาหลังจากราชวงศ์อียิปต์ล่มสลาย แมวก็เป็นที่นิยมไปทั่ว! ชาวกรีกและชาวโรมันใช้เป็นยากำจัดสัตว์รบกวน และในภาคตะวันออก เดิมทีแมวเป็นของคนรวยและร่ำรวย แต่ในช่วงยุคกลางในยุโรป แมวเริ่มมีความเกี่ยวข้องกับความเชื่อทางไสยศาสตร์และสงสัยว่าเป็นพาหะนำโรคในช่วงกาฬโรคในปี ค.ศ. 1348 นั่นคือเหตุผลว่าทำไมแมวจำนวนมากถึงถูกฆ่าตายในยุคนั้น และจนถึงช่วงปี 1600 ชื่อเสียงของแมวก็เริ่มฟื้นตัว
     ในอเมริกา แมวเป็นส่วนหนึ่งของสินค้าบนเรืออาณานิคมเพื่อลดสัตว์ร้ายและโรค ดังนั้นแมวเหล่านั้นจึงขึ้นฝั่งและเติบโต ทุกวันนี้ แมวดูเหมือนจะเป็นหนึ่งในป๊อปไอคอนในสังคมยุคใหม่ – เรามีประมาณครึ่งพันล้านตัวอยู่ท่ามกลางพวกเรา และตั้งแต่ปี 2545 ต้องขอบคุณ “กองทุนระหว่างประเทศเพื่อสวัสดิภาพสัตว์” แมวมีวันหยุดของตัวเอง!

ที่มาข้อมูล : https://nationaltoday.com/international-cat-day/

แหล่งที่มา : https://www.youtube.com/watch?v=0b37z9vslig