วันเวิลด์ไวด์เว็บ
ตรงกับวันที่ 1 สิงหาคม ของทุกปี
World Wide Web Day 1 August

ความสำคัญ

     เมื่อเราพูดถึงอินเทอร์เน็ตในวันนี้เราจะพูดถึงหน้าเว็บหลายพันล้านหน้าที่มีอยู่ซึ่งเราสามารถเชื่อมต่อได้ตลอดเวลา สิ่งที่หลายคนอาจไม่รู้คือความจริงที่ว่าสิ่งที่เราเรียกว่าอินเทอร์เน็ตคือการรวมกันของเวิลด์ไวด์เว็บและอินเทอร์เน็ต เวิลด์ไวด์เว็บคือชุดของเว็บไซต์หน้าเว็บและแหล่งข้อมูลทั้งหมดที่เราสามารถนําทางไปได้ อินเทอร์เน็ตถือได้ว่าเป็นทางหลวงที่เชื่อมต่อหน้าเว็บและเว็บไซต์ทั้งหมด การพัฒนาเว็บและอินเทอร์เน็ตเป็นเครื่องมือในการขับเคลื่อนยุคข้อมูลข่าวสารที่โลกกําลังเผชิญอยู่
     วันเวิลด์ไวด์เว็บเป็นการเฉลิมฉลองระดับโลกที่อุทิศให้กับการท่องเว็บ กิจกรรมออนไลน์ที่นำโลกทั้งใบมาไว้ที่ปลายนิ้วของคุณ และรวบรวมความรู้มากมายไว้แทบเท้าคุณ

ที่มาของภาพ : https://businessgateways.in/wp-content/uploads/2022/08/image-8.png

เรียนรู้เกี่ยวกับวันเวิลด์ไวด์เว็บ

     ไม่มีการปฏิเสธความสำคัญของเวิลด์ไวด์เว็บ ในความเป็นจริง คนส่วนใหญ่พึ่งพาเวิลด์ไวด์เว็บเพื่อค้นหาข้อมูลและทำงานออนไลน์ทุกวัน เป็นส่วนสำคัญของงานจำนวนมากเช่นกัน ดังนั้นจึงเป็นเรื่องถูกต้องเท่านั้นที่เรามีวันเพื่อเป็นเกียรติแก่เวิลด์ไวด์เว็บ และนั่นคือสิ่งที่เกี่ยวกับวันเวิลด์ไวด์เว็บ
     คุณเคยพบว่าตัวเองพูดว่า “ฉันจะอยู่ที่ไหนถ้าไม่มีอินเทอร์เน็ต” – นี่คือสิ่งที่ผู้คนจำนวนมากพูดถึงตลอดเวลา! โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรณีที่อินเทอร์เน็ตของคุณขัดข้องโดยไม่คาดคิด และคุณไม่สามารถออนไลน์ได้ คุณไม่รู้จะทำอย่างไรกับตัวเอง เวิลด์ไวด์เว็บทำให้สามารถทำหลายสิ่งหลายอย่างที่ไม่เคยทำได้มาก่อน ซึ่งรวมถึงการติดต่อกับเพื่อนๆ และสมาชิกในครอบครัวที่อาศัยอยู่อีกฟากหนึ่งของโลก เช่นเดียวกับการค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับแทบทุกหัวข้อ! เป็นเรื่องที่น่าทึ่งมากเมื่อนึกถึงพลังที่อินเทอร์เน็ตมีในปัจจุบันและวิธีที่อินเทอร์เน็ตได้ทำให้ชีวิตของเราดีขึ้นในรูปแบบต่างๆ มากมาย
     หากคุณหาข้อมูลทางออนไลน์ คุณจะเห็นว่ามีข้อเท็จจริงที่น่าสนใจบางอย่างเกี่ยวกับเวิลด์ไวด์เว็บ และคุณสามารถใช้เวลาทั้งวันเพื่อค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสิ่งเหล่านี้ได้ เป็นข้อมูลเชิงลึกที่เหลือเชื่อ! ตัวอย่างเช่น คุณสามารถดูภาพแรกที่โพสต์บนเวิลด์ไวด์เว็บ อัปโหลดในปี 1992 โดย Berners-Lee มันเป็นรูปถ่ายของ Les Horribles Cernettes ซึ่งเป็นวงป๊อปล้อเลียนที่ก่อตั้งโดยพนักงานของ CERN

ภาพของ Les Horribles Cernettes เป็นภาพแรกของวงดนตรีที่เผยแพร่บนเวิลด์ไวด์เว็บในปี 1992 
จากซ้ายไปขวา: Angela Higney, Michele de Gennaro, Colette Marx-Neilsen, Lynn Veronneau


     อาจใช้คำว่า “ท่องเน็ต” บ่อยเกินไป คุณรู้หรือไม่ว่าสิ่งนี้ถูกสร้างขึ้นโดยบรรณารักษ์ชื่อ Jean Armour Polly? เธอให้เครดิตกับการสร้างคำ นี่เป็นผลมาจากบทความที่เธอตีพิมพ์ชื่อ “ท่องอินเทอร์เน็ต” ในเดือนมีนาคม 2535 บทความนี้ตีพิมพ์ใน Wilson Library Bulletin ที่มหาวิทยาลัยมินนิโซตา

นี่คือข้อเท็จจริงอื่นๆ ที่คุณอาจไม่รู้เกี่ยวกับเวิลด์ไวด์เว็บ…

 • คอมพิวเตอร์เครื่องแรกที่ Sir Tim Berners-Lee ใช้เป็นเว็บเซิร์ฟเวอร์คือคอมพิวเตอร์ NeXT
 • คอมพิวเตอร์เครื่องนี้ยังใช้เขียนเว็บเบราว์เซอร์ตัวแรกชื่อ WorldWideWeb
 • มีการประกาศว่าเวิลด์ไวด์เว็บจะให้บริการฟรีสำหรับทุกคนในปี 1993
 • การเปิดตัวเว็บเบราว์เซอร์ Mosaic ในปี 1993 เป็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญสำหรับเวิลด์ไวด์เว็บ ได้รับเครดิตจากการทำให้เวิลด์ไวด์เว็บเป็นที่นิยม
 • ในขณะที่เสิร์ชเอ็นจิ้นยอดนิยมตัวแรกรู้จักกันในชื่อ Yahoo! ค้นหาก็เชื่อว่าอาร์ชีเป็นคนแรก นี่เป็นเครื่องมือแรกสำหรับการจัดทำดัชนีไฟล์เก็บถาวร FTP ทำให้ผู้คนสามารถค้นหาไฟล์ที่ต้องการได้
 • เวิลด์ไวด์เว็บไม่เหมือนกับอินเทอร์เน็ต 
 • เว็บไซต์แรกเปิดใช้งานในปี 1991 และเผยแพร่สู่สาธารณะในปี 1993
 • เว็บไซต์แรกมีเพียงคำและรูปภาพ
 • ผู้คนมากกว่า 3 พันล้านคนทั่วโลกท่องเว็บทุกวัน
 • จีนมีผู้ใช้งานเว็บมากที่สุด ตามมาด้วยอินเดียและสหรัฐอเมริกา
 • มีเว็บไซต์ 1.13 พันล้านเว็บไซต์ในโลก แต่ 82% ในจำนวนนี้ไม่ได้ใช้งาน
 • ชื่อ “เว็บ” ได้รับการตัดสินจาก “เครือข่ายข้อมูล” “เหมืองข้อมูล” และ “เหมืองข้อมูล”
 • info.cern.ch. เป็นเว็บไซต์แรกของโลก
 • Jean Armour Polly บรรณารักษ์เป็นผู้บัญญัติคำว่า “ท่องเว็บ”
 • World Wide Web Consortium (W3C) เป็นองค์กรมาตรฐานสากลสำหรับ World Wide Web

ที่มาของภาพ : https://webfoundation.org/docs/2016/01/WWWFestWebFuture.gif

ประวัติวันเวิลด์ไวด์เว็บ

     เพื่อให้เข้าใจประวัติของวันเวิลด์ไวด์เว็บ สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจประวัติของเวิลด์ไวด์เว็บ ผู้คนจำนวนมากคิดว่าเวิลด์ไวด์เว็บและอินเทอร์เน็ตเป็นสิ่งเดียวกัน ดังนั้นพวกเขาจึงใช้คำเหล่านี้แทนกันได้ อย่างไรก็ตามนี่ไม่ใช่กรณีจริง ประวัติของอินเทอร์เน็ตย้อนกลับไปไกลกว่าเวิลด์ไวด์เว็บมาก เวิลด์ไวด์เว็บเป็นสื่อข้อมูลทั่วโลกโดยที่ผู้คนสามารถเข้าถึงได้โดยใช้คอมพิวเตอร์เมื่อเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต
     เวิลด์ไวด์เว็บถือกำเนิดขึ้นโดย Tim Berners-Lee ในปี 1989 ที่ศูนย์ CERN ในเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เพื่อเป็นแนวทางให้เขาสื่อสารกับเพื่อนร่วมงานผ่านไฮเปอร์ลิงก์ หนึ่งในสี่ของศตวรรษต่อมา WWW ได้กลายเป็นช่องทางหลักในการปฏิสัมพันธ์ การทำธุรกรรม และการสื่อสารระหว่างมนุษย์ เป็นการเปิดประตูแห่งโอกาสให้กับผู้คนในรูปแบบที่คนรุ่นก่อนๆ นึกไม่ถึง
     เป็นเรื่องที่น่าสนใจอย่างยิ่งที่จะมองย้อนกลับไปที่ประวัติของเวิลด์ไวด์เว็บ เนื่องจากมีการเติบโตอย่างมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา มีการเติบโตอย่างมากในปี 1993 ในช่วงต้นปี มีเพียง 50 เซิร์ฟเวอร์ทั่วโลก อย่างไรก็ตาม จำนวนนี้เพิ่มขึ้นเป็นมากกว่า 500 เซิร์ฟเวอร์ที่ออนไลน์ภายในเดือนตุลาคมของปีเดียวกัน คอมมิคสองเรื่องแรกเริ่มในช่วงเวลานี้เช่นกัน: NetBoy และ Doctor Fun
     ความก้าวหน้าในการบีบอัดข้อมูลทำให้การกระจายสื่อที่ใช้งานได้จริงและการสตรีมสื่อสามารถเกิดขึ้นได้ทางเว็บ นี่เป็นเพราะความไม่สามารถทำได้ของความต้องการแบนด์วิธสูงสำหรับสื่อที่ไม่มีการบีบอัด
     จำนวนเว็บไซต์ที่เผยแพร่ ณ จุดนี้ยังน้อยมากเมื่อเทียบกับจำนวนเว็บไซต์ที่เผยแพร่ในปัจจุบัน อย่างไรก็ตาม มีบางเว็บไซต์ที่โดดเด่นที่เริ่มต้นในช่วงเวลานี้ ตัวอย่างเช่น Yahoo! Directory เปิดตัวในเดือนมกราคมปี 1994 และตามมาด้วยเครื่องมือค้นหา – Yahoo! ค้นหา – ในปี 1995 จึงเป็นเสิร์ชเอ็นจิ้นยอดนิยมตัวแรกบนเวิลด์ไวด์เว็บ เรายังเห็นการเริ่มต้นของการค้าผ่านเว็บในปี 1995 เมื่อ Amazon และ eBay ได้รับการก่อตั้งขึ้น

     เพื่อเป็นเกียรติแก่การสร้าง เว็บวันเวิลด์ไวด์เว็บเริ่มขึ้นทุกปีในวันที่ 1 สิงหาคม ไม่มีรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการและเวลาที่การเฉลิมฉลองของวันเริ่มขึ้นครั้งแรกไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับทิม เบอร์เนิร์ส-ลี

ที่มาของภาพ : https://media.cnn.com/api/v1/images/stellar/prod/210614211407-01-sir-tim-berners-lee-puts-original-world-wide-web-code-up-for-sale.jpg?q=x_2,y_88,h_898,w_1596,c_crop/h_720,w_1280/f_webp

     เซอร์ ทิโมธี จอห์น เบอร์เนิร์ส-ลี เป็นผู้คิดค้นเวิลด์ไวด์เว็บในปี 1989 ปัจจุบันเขาทำงานเป็นศาสตราจารย์ด้านการวิจัยที่มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด และเป็นศาสตราจารย์กิตติคุณที่สถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (MIT) เขายังเป็นผู้อำนวยการของ World Wide Web Consortium (W3C) และเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง World Wide Web Foundation สำหรับงานบุกเบิกของเขา ทิมได้รับรางวัลเกียรติยศมากมาย รวมถึง Order of Merit (OM), Fellow of the Royal Society (FRS) และอื่นๆ อีกมากมาย เขายังได้รับเลือกให้อยู่ในรายชื่อบุคคลที่สำคัญที่สุด 100 คนแห่งศตวรรษที่ 20 ของนิตยสารไทม์

วันเวิลด์ไวด์เว็บมีการเฉลิมฉลองอย่างไร?

     วิธีที่ดีที่สุดในการเฉลิมฉลองวันเวิลด์ไวด์เว็บคือการหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเว็บบนเว็บ คุณสามารถค้นหาเพิ่มเติมเกี่ยวกับประวัติและความสามารถและวิธีปรับปรุงประสบการณ์ของคุณบนเว็บ เชิญเพื่อนและครอบครัวของคุณเข้าร่วมการเฉลิมฉลองของวันและเผยแพร่ความตระหนักในหมู่พวกเขาเกี่ยวกับความสำคัญของวัน

ที่มาข้อมูล :

 • https://www.daysoftheyear.com/days/world-wide-web-day/
 • https://www.moneycontrol.com/news/world/world-wide-web-day-history-significance-and-theme-8928301.html
 • https://www.edudwar.com/world-wide-web-day/