บล็อกเกอร์เดย์
ตรงกับวันที่ 5 สิงหาคม
Blogger Day 5 August

     หากคุณเคยสร้างบล็อกมาก่อน เป็นไปได้ว่าคุณอาจเคยใช้ Blogger โดยเฉพาะสำหรับบล็อกแรกของคุณ! นักเรียนจำนวนมากจะผงกหัวขณะอ่านข้อความนี้ นำความทรงจำที่ดีกลับมา แน่นอนว่ามีชุมชนบล็อกขนาดใหญ่ในปัจจุบัน บางคนบล็อกเพื่อรับความคิดเห็นได้ยินคนอื่นบล็อกเพื่อสร้างรายได้ คนเหล่านี้จำนวนมากพึ่งพา Blogger ในการดำเนินการดังกล่าว! Blogger Day เฉลิมฉลองทุกสิ่งที่เกี่ยวข้องกับแพลตฟอร์มนี้! 

บล็อกเกอร์คืออะไร?

     Blogger เป็นบริการเผยแพร่บล็อก เดิมได้รับการพัฒนาโดย Pyra Labs แต่ Google ซื้อในปี 2546 คุณอาจเคยเห็นไซต์ Blogger มากมายเนื่องจากโดเมนย่อยมีแนวโน้มที่จะเป็น blogspot.com อย่างไรก็ตาม ผู้คนจำนวนมากยังใช้โดเมนแบบกำหนดเองที่ซื้อมา ดังนั้นไม่ใช่ทุกไซต์ของบล็อกเกอร์ที่จะลงท้ายด้วยโดเมนย่อยนั้น ผู้ใช้แพลตฟอร์มได้รับอนุญาตให้มีบล็อกได้มากถึง 100 บล็อกต่อบัญชี และคุณจะไม่มีวันหมดบล็อกที่จะสร้าง

ประวัติบล็อกเกอร์

     ดังนั้นเรามาเจาะลึกประวัติของ Blogger กันสักหน่อย Blogger เปิดตัวเมื่อวันที่ 23 สิงหาคม 2542 โดย Pyra Labs เป็นหนึ่งในเครื่องมือแรกสุดที่มีไว้เพื่อการเผยแพร่บล็อกโดยเฉพาะ ผู้คนจำนวนมากให้เครดิต Blogger ในการช่วยให้รูปแบบบล็อกเป็นที่นิยม ไม่กี่ปีต่อมา ในปี 2546 Google ได้ซื้อ Blogger ภายใต้เงื่อนไขที่ไม่ได้รับการเปิดเผย การเปลี่ยนแปลงที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งในสวิตช์นี้คือ Google ทำให้ฟีเจอร์พรีเมียมของ Blogger ใช้งานได้ฟรี จากนั้น Google ได้ซื้อ Picasa ในอีกหนึ่งปีต่อมา คือในปี 2004 และได้ดำเนินการรวม Picasa เข้ากับ Blogger ความสำคัญของสิ่งนี้คือทำให้ผู้ใช้ Blogger สามารถโพสต์รูปภาพไปยังบล็อกของตนได้
     อันที่จริง ปี 2004 เป็นปีที่ค่อนข้างสำคัญสำหรับ Blogger เนื่องจากมีการออกแบบใหม่ครั้งใหญ่ คุณลักษณะหลายอย่างถูกเพิ่มเข้ามา รวมถึงการโพสต์ทางอีเมล ความคิดเห็น หน้าเก็บถาวรแต่ละหน้าสำหรับโพสต์ และเทมเพลตที่เป็นไปตามมาตรฐานเว็บ ในปี 2550 Blogger ถูกย้ายไปที่เซิร์ฟเวอร์ของ Google ในปีนี้ โดเมนนี้อยู่ในอันดับที่ 16 ในรายการโดเมน 50 อันดับแรกในแง่ของจำนวนผู้เยี่ยมชมที่ไม่ซ้ำใคร สิ่งที่น่าประทับใจ!

การต่อสู้ระหว่าง Blogger และ WordPress

     แม้ว่าจะไม่มีการโต้เถียงกันระหว่างทั้งสองบริษัท แต่ก็มีการพิจารณามานานแล้วว่า Blogger และ WordPress เป็นผู้ครองตำแหน่งในโลกของบล็อก ใช่ สิ่งต่าง ๆ ได้เปลี่ยนไปในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยมีผู้เล่นรายใหม่เข้ามาในอุตสาหกรรมนี้ และบล็อกเกอร์จำนวนมากที่ให้ความสนใจอย่างมากกับสื่อสังคมออนไลน์และการผสานรวมไลค์ของ Facebook และ Instagram อย่างไรก็ตาม ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา Blogger และ WordPress ประสบความสำเร็จมากพอที่จะได้รับการพิจารณาให้เป็นผู้นำในอุตสาหกรรมนี้!
     ขออภัย เราพบว่า Blogger ลดลงอย่างมากในช่วงที่ผ่านมา ตอนนี้มีอำนาจน้อยกว่าหนึ่งเปอร์เซ็นต์ของเว็บ ในทางกลับกัน WordPress เป็นแพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยมอย่างสูง อย่างไรก็ตาม เมื่อ Blogger เข้าสู่ตลาดเมื่อไม่กี่ปีก่อนที่ WordPress จะถูกสร้างขึ้น บล็อกเกอร์จึงกลายเป็นสถานที่พิเศษในหัวใจของผู้คนจำนวนมาก และนักอนุรักษนิยมจึงรู้สึกผูกพันอย่างมากกับแพลตฟอร์มที่มักจะได้รับเครดิตว่าช่วยให้บล็อกกลายเป็นอย่างที่เป็นอยู่ทุกวันนี้ นั่นเป็นเหตุผลที่เรามีวันเฉลิมฉลอง!
     มีความแตกต่างหลายประการเกี่ยวกับสิ่งที่ทั้งสองแพลตฟอร์มนำเสนอ WordPress มีตัวเลือกมากกว่า ดังนั้นคนส่วนใหญ่จึงเห็นด้วยว่าเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าหากคุณกำลังมองหาโซลูชันบล็อกที่ครอบคลุม ในทางกลับกัน Blogger มีฟีเจอร์น้อยกว่า แต่ก็เป็นแพลตฟอร์มที่เรียบง่าย ดังนั้นมันจึงสมบูรณ์แบบหากคุณต้องการเพียงแค่ติดและเริ่มเขียนทันที!

แหล่งที่มาข้อมูล : https://www.daysoftheyear.com/days/blogger-day/