ไมเคิล  ฟาราเดย์
Homeประวัติผู้จัดทำbiography 1biography 2

joyworld@thaimail.com

กาลิเลโอ 
เกกอร์  เมนเดล 
ชาร์ลส์  ดาร์วิน 
เซอร์ ฮัมฟรีย์ เดวีย์ 
นิโคลัส  โคเปอร์นิคัส 
โทมัส  เอดิสัน 
อัลเฟรด  โนเบล 
มารี  คูรี่ 
ไมเคิล  ฟาราเดย์ 
วิลเฮล็ม คอนราด รืนต์เกิน 

 

                                                                 ชื่อ               ไมเคิล  ฟาราเดย์                                                ( Michael  Faraday )                             เกิดเมื่อ         22 กันยายน ค.ศ. 1791                             ผลงาน         ให้กำเนิดไดนาโมในปี 1821                             ถึงแก่กรรม    25 สิงหาคม ค.ศ. 1867 ที่แฮมป์ตันคอร์ท

         ประวัติโดยย่อ

        ไมเคิล  ฟาราเดย์มีฐานะไม่ดี เขาเป็นนักวิทยาศาสตร์ที่ได้รับการศึกษาน้อยแต่มีความพยายามมาก เขารักที่จะอ่านหนังสือโดยเฉพาะเกี่ยวกับไฟฟ้า เขามีโอกาสได้รับการศึกษาทางวิทยาศาสตร์จากเซอร์ฮัมฟรีย์ เดวี   ในค.ศ. 1821ฟาราเดย์พบว่ากระแสไฟฟ้าเดินตามเส้นลวด ทำให้เกิดอำนาจแม่เหล็ก เมื่อนำเข็มแม่เหล็กไปวางใกล้ๆ เข็มแม่เหล็กจะหมุนไปเรื่อยๆ  ฟาราเดย์จึงให้ทฤษฎีว่า "  เมื่อกระแสไฟฟ้าเดินไปตามสายลวด จะทำให้เกิดอำนาจแม่เหล็ก "  ฟาราเดย์จึงทดลองประดิษฐ์ไดนาโมขึ้นเป็นครั้งแรก  

        ในค.ศ. 1825 ฟาราเดย์ทำการทดลองและค้นพบการทำให้ขดลวดตัดกับขดลวดอีกอันหนึ่ง เกิดเป็นอำนาจแม่เหล็กไฟฟ้า ใช้เป็นหลักของทรานสฟอร์เมอร์ ( หม้อแปลงไฟ ) และในปีเดียวกันนี้ เขาค้นพบการกลั่นน้ำมันเบนซินจากใบคาร์บูเร็ตของไฮโดรเจนและเป็นคนแรกที่สามารถทำให้ก๊าซคลอรีนกลายเป็นของเหลวได้ และพบการทำโลหะผสมเป็นคนแรก ใช้เหล็กและนิกเกิลผสมกัน เรียกว่า สแตนเลสสตีล ผลงานเขามีประโยชน์มากต่อประเทศชาติ นับเป็นนักวิทยาศาตร์ที่น่ายกย่องและสรรเสริญมากคนหนึ่ง

                                                                            


 คุณเข้าเยี่ยมชมอันดับที่

ตั้งแต่วันที่ 7 ตุลาคม 2545
thaigoodview.com Version 17.0
บริหารและจัดการโดยทีมงานชาวมัธยมศึกษาและประถมศึกษา
e-mail: webmaster@thaigoodview.com

Copyright(c) 2002 Ms.Areerat Rungsirimethakul. All rights reserved.