กาลิเลโอ
Homeประวัติผู้จัดทำbiography 1biography 2

joyworld@thaimail.com

 
กาลิเลโอ 
เกกอร์  เมนเดล 
ชาร์ลส์  ดาร์วิน 
เซอร์ ฮัมฟรีย์ เดวีย์ 
นิโคลัส  โคเปอร์นิคัส 
โทมัส  เอดิสัน 
อัลเฟรด  โนเบล 
มารี  คูรี่ 
ไมเคิล  ฟาราเดย์ 
วิลเฮล็ม คอนราด รืนต์เกิน 
 

        

                              ชื่อ                  กาลิเลโอ        กาลิเลอิ  ( Galileo )                               เกิดเมื่อ           18 กุมภาพันธ์ ค.ศ. 1564                               สถานที่เกิด       เมืองปิซา ประเทศอิตาลี                               การศึกษา        สำเร็จการศึกษาที่วิทยาลัยแห่งปิซา                               ผลงาน            ประดิษฐ์นาฬิกาลูกตุ้มเป็นคนแรก                                                      ประดิษฐ์กล้องจุลทรรศน์เป็นคนแรก                                                      ค้นพบดวงจันทร์ของดาวพฤหัส 4 ดวง                                                      เป็นผู้ค้นพบกฏของความโน้มถ่วง                                ถึงแก่กรรม      8 มกราคม ค.ศ. 1643  

                 ประวัติโดยย่อ   

        กาลิเลโอมีความสนใจวิชาวิทยาศาสตร์มาก เมื่ออายุ 18 ปี วันหนึ่งเขานั่งอยู่ในโบสถ์และสังเกตเห็นการแกว่งของตะเกียงที่ห้อยลงมาจากเพดานใช้เวลาเท่ากัน แม้ว่าระยะแกว่งจะสั้นกว่าเดิมโดยใช้การเต้นของชีพจรจับเวลา จากการค้นพบนี้ทำให้กาลิเลโอตั้งกฎเกี่ยวกับการแกว่งลูกตุ้มนาฬิกาขึ้นและประดิษฐ์นาฬิกาลูกตุ้มขึ้นเป็นคนแรก

       ค.ศ.  1610  กาลิเลโอ ประดิษฐ์กล้องจุลทรรศน์ขึ้น  เขาค้นพบดวงจันทร์ของดาวพฤหัส 4 ดวงและดวงจันทร์โคจรรอบดาวพฤหัส ซึ่งสอดคล้องกับทฤษฎีของโคเปอร์นิคัสที่ว่า  " ดวงจันทร์โคจรรอบโลก "   กาลิเลโอไม่ได้รับการยกย่องมากนักในสมัยนั้น   เนื่องจากความคิดของกาลิเลโอขัดกับทฤษฎีของอริสโตเติลที่ว่า      " วัตถุน้ำหนักไม่เท่ากัน วัตถุที่หนักกว่าจะตกถึงพื้นก่อน "   แต่ทฤษฎีของกาลิเลโอแย้งว่า " วัตถุที่มีน้ำหนักต่างกันจะตกถึงพื้นพร้อมกัน " เขาพิสูจน์ทฤษฎีนี้ต่อหน้าสาธารณชนโดยโยนวัตถุ 2 สิ่งลงมาจากหอเอนเมืองปิซา ทฤษฎีนี้กลายเป็นข้อกล่าวหาทำนองลบหลู่ศาสนา เพราะประชาชนในยุคนั้นเชื่อแต่อริสโตเติลและไม่กล้าคัดค้านหรือพิสูจน์คำกล่าวของอริสโตเติล ปัจจุบันกาลิเลโอได้รับยกย่องว่าเป็นนักวิทยาศาสตร์ที่สำคัญคนหนึ่งของโลก                                                                                          

                                                                                                                                                                             

                 


 คุณเข้าเยี่ยมชมอันดับที่

ตั้งแต่วันที่ 7 ตุลาคม 2545
thaigoodview.com Version 17.0
บริหารและจัดการโดยทีมงานชาวมัธยมศึกษาและประถมศึกษา
e-mail: webmaster@thaigoodview.com

                                                                    Copyright(c) 2002 Ms.Areerat Rungsirimethakul. All rights reserved.