ภูเก็ต (Phuket) Ep.02 : แหลมพรหมเทพ

สร้างโดย : นายพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล
สร้างเมื่อ : 06 ธันวาคม 2565

ภูเก็ต (Phuket) Ep.02

แหลมพรหมเทพ

       แหลมพรหมเทพ  (Laem Phromthep Phuket) เป็นจุดชมวิวที่สวยงามของภูเก็ต อยู่ห่างจากหาดราไวย์ ประมาณ 2 กิโลเมตร เป็นแหลมที่อยู่ตอนใต้สุดของเกาะภูเก็ต

       แหลมพรหมเทพเป็นแหลมที่อยู่ทางใต้สุดของเกาะภูเก็ต และเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกดินที่ได้รับการยกย่องว่าสวยที่สุดในประเทศไทยด้วย โดยเฉพาะในช่วงปลายเดือนธันวาคมจนถึงเดือนมีนาคม ที่แสงสีทองค่อย ๆ ทอประกายสาดจับผืนทะเลแลดูเป็นประกายระยิบระยับนั้น จะกลายเป็นภาพประทับใจที่ทำให้ภูเก็ตกลายเป็นจุดหมายแห่งความทรงจำของทุกคนไปตลอดกาล จากแหลมพรหมเทพมองไปด้านหน้าจะเห็นเกาะแก้ว ทางด้านซ้ายมองเห็นหาดในยะ ส่วนทางด้านขวามองเห็นหาดในหาน ใกล้ ๆ มีต้นตาลและทุ่งหญ้าที่จะกลายเป็นทุ่งสีทองในช่วงหน้าร้อน องค์ประกอบต่าง ๆ เหล่านี้ช่วยเสริมให้แหลมพรหมเทพกลายเป็นจุดชมวิวที่สวยงามโดดเด่น มีเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนที่อื่น ๆ

       จุดเด่นของแหลมพรหมเทพ อีกแห่งหนึ่งคือ “ประภาคารกาญจนาภิเษก แหลมพรหมเทพ” ที่โดดเด่นมาแต่ไกล โดยประภาคารแห่งสร้างขึ้นเนื่องในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชทรงครองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี ซึ่งแสงไฟจากโคมของประภาคารนั้น สามารถมองเห็นได้ไกลในระยะถึง 39 กิโลเมตร ส่วนภายในประภาคารยังมีการจัดแสดงนิทรรศการเรื่องราวต่าง ๆ ตั้งแต่ประวัติการสร้างประภาคาร การรักษาเวลามาตรฐาน การคำนวณและแสดงเวลาที่ดวงอาทิตย์ขึ้น และพื้นที่บนสุดของประภาคารนั้น ยังได้รับความนิยมในฐานะเป็นจุดชมวิวแบบ “พาโนรามา” ที่มองเห็นวิวแบบ 360 องศา โดยไร้สิ่งใด ๆ มาบดบังอีกด้วย สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง หาดราไวย์ จุดชมวิวสามอ่าว หาดในหาน หาดกะตะ หาดกะรน

การเดินทาง : จากตัวเมืองภูเก็ตไปตามทางหลวงหมายเลข 4027 และ 4024 ผ่านหาดราไวย์และหาดในยะ จากนั้นตรงไปตาม ทางหลวงหมายเลข 4233 อีกประมาณ 650 ม. ก็ถึงลานจอดรถของแหลมพรหมเทพ ต้องเดินขึ้นบันได ไปบน เนินสูง เพื่อไปจุดชมวิว ถ้าต้องการชมทิวทัศน์ที่ปลายแหลมพรหมเทพ ต้องเดินต่อไปตามทางดินอีกประมาณ 1 กม.

แหล่งข้อมูล : https://thai.tourismthailand.org/Attraction/แหลมพรหมเทพ

ภาพโดย : www.thaigoodview.com