นครปฐม (Nakhon Pathom) Ep.01 : วู้ดแลนด์เมืองไม้ (Woodland)

สร้างโดย : นายพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล
สร้างเมื่อ : 08 ธันวาคม 2565

นครปฐม (Nakhon Pathom) Ep.01

วู้ดแลนด์เมืองไม้ (Woodland)

    วู้ดแลนด์เมืองไม้ (Woodland Muangmai) ตั้งอยู่ริมแม่น้ำท่าจีน จังหวัดนครปฐม เป็นพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมงานไม้แกะสลักจำนวนมาก แต่ละชิ้นมีความละเอียดประณีตดูสวยงามอลังการอย่างมาก ซึ่งออกแบบโดยสถาปนิกชาวไทย ผู้ที่เข้าชมได้สัมผัสถึงมหัศจรรย์แห่งการก่อเกิดธรรมชาติที่ยิ่งใหญ่ และความงดงามทางศิลปะที่มนุษย์ได้บรรจงสร้างขึ้นมา และยังมีประติมากรรมชิ้นสำคัญทางศาสนาคริสต์ “ปิเอตา” มีความสูงที่สุดในประเทศไทยแกะสลักโดยช่างชาวฟิลิปินส์  และผลงานแกะสลักอันล้ำค่าอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งหาชมจากที่อื่นไม่ได้อีกแล้วในประเทศไทย โดยเพิ่มความเก๋ไก๋ใส่เรื่องราวเข้าไปจนกลายเป็น Modern Museum ที่น่าสนใจในชื่อนิทานเมืองไม้ ซึ่งแบ่งการจัดแสดงออกเป็น 10 ห้อง

    ภายในพิพิธภัณฑ์วู้ดแลนด์เมืองไม้ พบกับความมหัศจรรย์ของรากไม้เพราะไม่นึกว่ารากไม้ที่อยู่ใต้ดินแลดูไร้คุณค่าจะงดงามได้ขนาดนี้  การแกะสลักเป็นสิงสาราสัตว์ต่างๆได้อย่างเหมือนจริง ทั้งรูปร่างหน้าตาและพื้นผิว อีกความเก๋คือการจำลองบรรยากาศให้เหมือนป่าจริงๆ ทั้งแสงสีและเสียงนกร้องเป็นระยะ แต่ไฮไลท์อยู่ที่งานจากไม้เทพทาโรซึ่งเป็นไม้มงคลทางภาคใต้ที่หาชมได้ยาก แถมยังเป็นศิลปะจากฝีมือธรรมชาติกับมนุษย์ เพราะช่างฝีมือเค้าแกะสลักจากรากไม้ต่อขึ้นมาเป็นรูปสัตว์โดยยังคงเนื้อของรากไม้บางส่วนไว้

    เบาบับ(Baobab Tree) ต้นไม้ที่อ้วนที่สุดในโลกจากทวีปอัฟริกาและออสเตรเลีย มีขนาสูงประมาณ 50 ฟุต รัศมีโคนลำต้น 150 ฟุต เป็นต้นไม้ที่มอายุยืนที่สุดในโลกไม่น้อยกว่า 3,000 ปี ด้วยลำต้นขนาดใหญ่ ทำให้สามารถเก็บน้ำได้ถึง 120,000 ลิตร ต้นไม้ที่มีอายุยืนที่สุดในโลก ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก มีปลูกอยู่ที่ woodland อยู่เต็มไปหมด

แหล่งข้อมูล : http://www.woodlandmuangmai.com/th/

ภาพโดย : www.thaigoodview.com