คนอย่างนี้ก็มีในโลก

เรื่องราวดีดีที่น่าติดตาม

          รวบรวมสิ่งดีๆ ที่ผมไปพบมาด้วยตนเอง จากการเดินทางไปทั่วประเทศ เพื่อให้ความรู้ครูและนักเรียน แล้วนำมาเล่าสู่กันฟัง อย่างน้อยก็เป็นกำลังใจให้กับเขาเหล่านั้น หากท่านพบเห็นสิ่งดีๆอย่างนี้ ก็แจ้งรายละเอียดมาที่ผม
          ลองเข้าไปอ่าน ไปศึกษาดูครับ

คนดี คนใฝ่รู้ คนสู้ชีวิต คนไม่คิดฆ่าตัวตาย
นางสาวสุวิมล ฟองแก้ว(11 ตุลาคม 2544)

สวัสดีครับผู้อ่านทุกท่าน 
               8 ปีที่ได้สร้างเว็บไซต์ www.thaigoodview.com มา ผ่านร้อนผ่านหนาว ผ่านความสุข ความทุกข์ นานานับประการ ทั้งนี้เมื่อได้ปรับปรุงเว็บไซต์จาก web 1.0 มาเป็น web 2.0 ใช้ cms แล้ว เลยนำข้อมูลมาใส่ไว้ในระบบใหม่ ข้อมูลเรื่องราวเรื่องหนึ่งที่อยู่ในอันดับต้นๆที่ผมต้องนำมา ก็คือเรื่องราวของคนที่สู้ชีวิต เพื่อนำเป็นกรณีตัวอย่างให้กับนักเรียน ให้กับเยาวชนไทยได้ศึกษา และเอาเป็นแบบอย่าง นั่นคือเรื่องราวของผู้หญิงที่ชื่อว่า นางสาวสุวิมล ฟองแก้ว ซึ่งตอนนี้เธอเป็นคุณครูสุวิมล ฟองแก้ว ตามที่ใจเธอปรารถนา แล้วครับ ผมได้ติดตามชีวิตของเธอมาโดยตลอด และจะได้ปรับปรุงข้อมูลให้ทันสมัยต่อไปครับ

ครูพูนศักดิ์ สักทัตติยกุล
20 เมษายน 2551

ครั้งแรกที่ได้พบ

นางสาวสุวิมล ฟองแก้ว คนดี คนใฝ่รู้ คนสู้ชีวิต คนไม่คิดฆ่าตัวตาย 

นางสาวสุวิมล ฟองแก้ว
คนเราเลือกเกิดไม่ได้ แต่เลือกที่จะมีชีวิตที่ดีได้

ลองดูผลงานของเธอซิครับ คลิกที่นี่

      สำหรับเยาวชนตัวอย่างคนแรกที่เราจะนำเสนอ เธอเป็นสุภาพสตรี ผมไปพบเมื่อวันที่ 7 กันยายน 2544 เนื่องจากผมเดินทางไปให้ความรู้ เกี่ยวกับการสร้างเว็บ สร้างสื่อการสอนที่โรงเรียนเถินวิทยา อ.เถิน จ.ลำปาง เธอเป็นนักศึกษาจากสถาบันราชภัฏลำปาง เธอฝึกสอนวิชาคอมพิวเตอร์ เธอเป็นเด็กเรียนเก่ง 1 ใน 4 ของรุ่น แต่… เธอพิการมาแต่เด็ก ไม่มีมือ แขน ทั้งสองข้าง แต่เธอไม่เคยยอมแพ้ เธอสู้ตลอด เธอไม่คิดฆ่าตัวตาย เธอไม่คิดจะเป็นคนเลวของสังคม เธอไม่เคยคิดจะเป็นภาระของสังคม ผมชอบคำพูดของอาจารย์นพดล อาจารย์สอนคอมพิวเตอร์ ที่โรงเรียนเถินวิทยา ว่า

        ใครว่าคอมพิวเตอร์ยาก แสดงว่าไม่สู้ ขนาดเด็กฝึกสอนของผมไม่เคยใช้มือทำ เธอใช้เท้าทำตลอด และทำได้ดี ไม่เชื่อก็ลองมาดูซิครับ

แล้วคุณยังคิดจะฆ่าตัวตาย
คิดจะเป็นคนเลวของสังคม
คิดจะเป็นภาระของสังคม
ทั้งที่คุณมีร่างกายครบ
ช่างน่าอายและไร้สติสิ้นดี

ครูพูนศักดิ์ สักกทัตติยกุล
11 ตุลาคม 2544

ชีวิตคือการต่อสู้…ยอดคนยอดครูสาวพิการกาย

      ชีวิตคือการต่อสู้ คนที่ไม่เคยต่อสู้ ก็ย่อมไม่รู้ว่าชีวิต คืออะไร? ชีวิตของ นางสาวสุวิมล ฟองแก้ว ครูสาววัย ๒๘ ปี จากเมืองรถม้า จ.ลำปาง สาวพิการแต่กำเนิด แขนซ้ายกุดด้วนถึงต้นสะบักบ่า แขนขวาเหลือเพียงข้อศอก ขาซ้ายเป็นโปลิโอฝ่าเท้าคดงุ้มงอ แต่ด้วยอุดมคติและจิตใจมุ่งมั่นที่จะประกอบวิชาชีพครู เพื่อสอนเด็ก ๆ ให้เป็นคนดี สาวน้อยผู้อาภัพจึงได้ใฝ่รู้ใฝ่มุมานะเรียนและขวนขวายพยายามที่ จะฝึกทักษะการใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ด้วยเท้าซ้ายและแขนเทียม ตั้งแต่ยังเรียนระดับมัธยมศึกษาในโรงเรียนขยายโอกาสทางการศึกษาประจำตำบลเรื่อยมา จนถึงระดับอุดมศึกษาที่ มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปาง เมื่อเรียนจบก็สมัครสอบบรรจุเป็นครู จนกระทั่งสอบขึ้นบัญชีได้เป็นครูสมใจนึกบรรจุเป็นครูผู้ช่วยที่ ร.ร.วัดถ้ำปลาวิทยาคม หมู่ ๕ ต.โป่งงาม อ.แม่สาย จ.เชียงราย เมื่อเดือนพฤศจิกายน ๒๕๔๙ ที่ผ่านมา

      หนูอยากเป็นครูแต่การเป็นครูก็ต้องเขียนอธิบายบนกระดาน ตอนเด็ก ๆ ก็ลองหัดเขียนชอล์กแต่ไม่ประสบผลสำเร็จเพราะชอล์กจะแตกเมื่อถูกแขนเทียมหนีบ แต่พอเห็นครูคอมพิวเตอร์ใช้ปากกาไวท์บอร์ดเขียนกระดาน จึงทำให้คิดว่าเราน่าจะทำได้ จึงแอบหัดเขียนกระดานโดยใช้ปากกาไวท์บอร์ด เพื่อที่ว่าวันหนึ่งความฝันที่จะได้เป็นครูเป็นความจริงขึ้นมาจะได้ไม่เป็นอุปสรรคต่อวิชาชีพ และถ้าหากว่าความฝันไม่เป็นจริงขึ้นมา ไม่ได้เป็นครูอย่างที่ฝันไว้ อย่างน้อยความรู้ที่ได้ร่ำเรียนมาจากวิชาคอมพิวเตอร์สามารถที่จะนำมาประกอบอาชีพอิสระได้ สามารถที่จะมีรายได้เลี้ยงดูตนเอง ไม่เป็นภาระกับพ่อแม่ต่อไป การที่คนเราจะเรียนอะไรนั้นไม่สำคัญ ขอให้เลือกเรียนสิ่งที่ตนเองสนใจ ตัวเองถนัดและไม่เดือดร้อนใครก็พอ? ครูสุวิมล บอกเล่าพลางสาธิตการใช้คอมพิวเตอร์ด้วยอุ้งเท้าซ้าย โดยใช้นิ้วหัวแม่เท้าคลิกเมาส์สืบค้นข้อมูลได้อย่างคล่องแคล่วเหมือนคนปกติใช้มือจับเมาส์ การพิมพ์ก็ใช้ท่อนแขนที่เหลือเพียงศอกด้านขวาเป็นอวัยวะเคาะแท่นคีย์บอร์ดพิมพ์หนังสือแผนการสอน รายงานการสอนได้อย่างรวดเร็วชนิดที่คนมือเท้าดี ๆ บางคนก็ยังพิมพ์และใช้เมาส์ได้ไม่คล่องแคล่วรวดเร็วเท่า

      แรก ๆ ตอนคุณครูสุวิมลมารายงานตัว ที่โรงเรียน ก็ตกใจเกรงว่าครูจะสอนลำบาก เพราะวิชาคอมพิวเตอร์เป็นวิชาที่ต้องใช้ทักษะมือและนิ้มือทั้งสองข้างเป็นอวัยวะสำคัญ แต่พอทราบว่าคุณครูสุวิมลจบการศึกษาคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เอกคอมพิวเตอร์ศึกษาจากมหาวิทยาลัยราชภัฏลำปางก็คิดว่าคงต้องผ่านทักษะการใช้คอมพิวเตอร์ด้วย เท้าหรือแขนเทียมมาอย่างโชกโชนจนชิน ซึ่งก็ไม่ผิดหวัง คุณครูสุวิมลสามารถใช้เท้าในการพิมพ์งาน ควบคุมเมาส์ได้เหมือนคนปกติใช้มือ และสอนนักเรียนได้อย่างดี ตนจึงมอบหมายให้เป็นครูประจำชั้น ม.๒ และรับผิดชอบวิชาเทคโนโลยีสารสนเทศ (ง ๔๑๒๐๑) ระดับชั้น ม.๔, วิชาฐานข้อมูล ชั้น ม.๓ และวิชา excel ชั้น ม.๒ ซึ่งคุณครูสุวิมลก็สอนได้เหมือนคนปกติ เด็กนักเรียนในระยะแรก ๆ ก็ประดักประเดิดบ้างแต่ต่อมาก็ชินและรู้สึกเฉย ๆ มุ่ง ที่จะรับความรู้จากครู มากกว่าที่จะไปมัวสนใจความผิดปกติของครู ผลสัมฤทธิ์และคุณภาพก็ปรากฏชัดเจน ซึ่งล่าสุดเด็กนักเรียนระดับชั้น ม.๔ ลูกศิษย์ของคุณครูสุวิมลก็ประสบความสำเร็จคว้าเหรียญเงิน ประกวดการเขียนโปรแกรม e-book ในการแข่งขันศิลปหัตถกรรม นักเรียนภาคเหนือของ จ.เชียงราย ที่ รร.ดำรงราษฎร์สงเคราะห์ อ.เมือง จ.เชียงราย?

      นายเฉลิมศักดิ์ ศิริประภา ผู้อำนวยการโรงเรียน วัดถ้ำปลาวิทยาคม บอกเล่าถึงคุณครูสุวิมล ฟองแก้ว ยอดคนยอดครูอย่างชื่นชมและปลาบปลื้มใจ ด.ญ.จุฬารัตน์ สิทธิชัยวงศ์ นักเรียนชั้น ม.๓ รร.วัดถ้ำปลาวิทยาคม ลูกศิษย์คนหนึ่งของครูสุวิมลเล่าว่า “ประทับใจครูสุวิมลมาก ตอนแรกที่เห็นครูมารายงานตัวเพื่อสอนนักเรียนก็รู้สึกตกใจและแปลกใจเพราะครูเป็นคนพิการไม่พร้อมทั้งแขนและขา แต่ก็ยิ่งแปลกใจมากกว่าเมื่อรู้ว่าครูจะสอนประจำวิชาคอมพิวเตอร์ ซึ่งครูสุวิมลก็ใช้เท้าบังคับเมาส์ ใช้แขนเทียมพิมพ์หนังสือ อธิบายให้ความรู้ได้อย่างคล่องแคล่ว จนเป็นที่ชินตาของนักเรียนไปแล้ว ทราบว่าครูเขาใช้เท้าซักผ้า รีดผ้า ก็อยากไปช่วยคุณครูที่บ้านพักครู แต่ครูสุวิมลบอกว่าครูช่วยตนเองโดยใช้เท้าทำงานในชีวิตประจำวันเป็นปกติได้ดีแล้ว”

      ด้าน นาง ขนิษฐา เครือจักร์ นักประชาสัมพันธ์ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาเชียงราย เขต ๓ แสดงความคิดเห็นว่า “ตนเดินทางเข้าไปหาข้อมูลครูพิการเพื่อเป็นแบบอย่างของคนสู้ชีวิตและไปพบครูสุวิมลที่ รร.วัดถ้ำปลาวิทยาคม ต.โป่งงาม อ.แม่สาย ได้พูดคุยกับครูและทราบประวัติมาว่าคุณพ่อ-คุณแม่เป็นชาวไร่ชาวนาไม่มีความรู้อะไรแต่ครูสุวิมลซึ่งเป็นลูกคนเล็กในจำนวนพี่น้อง ๒ คนต้องพิการ ซึ่งก็นับว่าโชคดีมากที่ได้รับกำลังใจและการสนับสนุนส่งเสริมจากผู้ปกครองจนเรียนจบมหาวิทยาลัย ไม่เป็นภาระของครอบครัวแถมยังเลี้ยงดูครอบครัวได้อีกด้วยจนดูเหมือนว่าสภาพร่างกายที่ผิดปกติมิใช่ปัญหาและอุปสรรคสำหรับคนใฝ่รู้ใฝ่เรียนแต่อย่างใด” สำหรับผู้ที่อยากจะให้กำลังใจ และชื่นชมคุณครูพิการผู้ทำหน้าที่สอนคอมพิวเตอร์รายนี้สามารถติดต่อได้ที่ รร.วัดถ้ำปลาวิทยาคม ต.โป่งงาม อ.แม่สาย จ.เชียงราย โทร. ๐-๕๓๗๐-๙๖๑๐ หรือ ๐๘-๑๐๓๓-๑๙๘๗ หรือจะเข้าไปที่โฮมเพจอันเป็นผลงานได้ที่ school.obec.go.th/ tpk_cr/

โดย เดลินิวส์ออนไลน์ โดย กริช มากกุญชร ๑๐ ส.ค. ๒๕๕๐ – 11 ส.ค. 50

ครูสาวพิการสู้ชีวิต..

      สุดทึ่งครูสาว ชร.พิการ สอนหนังสือแบบไร้แขน-ขา ต่อสู้ชีวิตจนจบการศึกษาสุดท้ายสวรรค์ลิขิตให้สอบรับราชการครูแม่พิมพ์ของชาติท่ามกลางความภาคภูมิใจของญาติพี่น้อง

      เมื่อวันที่ 17 ม.ค.51 ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.เชียงราย ว่า ที่โรงเรียนวัดถ้ำปลาวิทยาคม หมู่ 5 ต.โป่งงาม อ.แม่สาย จ.เชียงราย มีเสียงเล่าขานตำนานครูพิการ ต่อสู้ชีวิตและทำหน้าครูสอนหนังสือลูกศิษย์ ด้วยจรรยาบรรณของการเป็นครู โดยไม่ย่อท้อ ทำให้วันครูแห่งชาติ วันที่ 16 มกราคม 2551 มีนักเรียนของโรงเรียนดังกล่าว เข้าแสดงมุทิตาจิตแก่อาจารย์สาวรายดังกล่าว ทราบชื่อคือ นางสาวสุวิมล ฟองแก้ว อายุ 29 ปี ภูมิลำเนาเดิมอยู่ที่บ้านเลขที่ 47 หมู่ 1 ต.สมัย อ.สบปราบ จ.ลำปาง ที่ยังคงทำหน้าที่สอนหนังสือตามปกติ 

      โดยสภาพครูหัวใจเหล็กรายนี้ มีร่างกายพิการโดยไม่มีแขนทั้งสองข้างและขาซ้ายเป็นโปลิโอ แต่ยังใช้ขาขวาทำหน้าที่แทนได้ดี ทำการสอนนักเรียนที่โรงเรียนวัดถ้ำปลาวิทยาคม สร้างความชื่นชมและสร้างตัวอย่างของความอดทนในการทำหนย้าที่อย่างไม่ย่อท้อต่อชะตากรรมชีวิต ทำให้บรรดาครูอาจารย์ และลูกศิษย์ ปลาบปลื้มใจอย่างมาก 

      นางสาวสุวิมล ฟองแก้ว ตัวอย่างแม่พิมพ์ของชาติ กล่าวว่า ภูมิลำเนาเดิมอยู่ที่ จ.ลำปาง เป็นบุตรของคุณพ่อเล็ก คุณแม่สังวาล ฟองแก้วมีพี่น้อง 2 คน ครูสุวิมลเป็นคนเล็ก จบการศึกษามัธยมตอนปลายที่ อ. สบปราบ จ. ลำปางมีร่างกายพิการโดยไม่มีแขนทั้งสองข้าง พิการมาตั้งแต่กำเนิดและขาซ้ายเป็นโปลิโอ ต่อจากนั้นได้เข้าศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปางจนจบการศึกษา  เมื่อสอบถามการดำเนินชีวิตของครู ก็เล่าว่า พึ่งสอบเป็นครูที่โรงเรียนได้เมื่อช่วงเดือนพฤศจิกายน 2549 
                   
      เมื่อมีการประกาศรับสมัคร จึงรีบไปสอบแข่งขัน เพราะมีความใฝ่ฝันตั้งแต่เด็กที่อยากจะเป็นครู จนกระทั่งได้รับสอบผ่าน จึงได้เป็นครูสมใจฝัน โดยได้มาประจำการสอนในชั้นมัธยมศึกษาปีที่3 ทำการสอนนักเรียน ม.1 ม.5 ม.6 แผนกคอมพิวเตอร์ ที่โรงเรียนวัดถ้ำปลาวิทยาคม ซึ่งตลอดเวลาที่ทำหน้าที่ครู ไม่เคยย่อท้อ เพราะคิดว่าเป็นงานที่รัก ต้องการเห็นเยาวชนของชาติ มีการศึกษา จะได้ช่วยชาติพัฒนาบ้านเมืองให้เจริญๆ ครูสาวหัวใจทรนง ยังกล่าวทิ้งท้ายเนื่องในวันครูแห่งชาติ ปี 2551 ว่า ขอให้เด็กนักเรียนทุกคนตั้งใจเรียน เพื่อเป็นอนาคตและเป็นพลเมืองที่ดีต่อสังคม.

ข่าวจาก เชียงใหม่นิวส์

เปิดหัวใจสู้ ?ครูสาวพิการแขน? ร.ร.ถ้ำปลาแม่สายเมืองพ่อขุนฯ

      ปลื้มครูสาวเมืองพ่อขุนฯ ที่ร่างกายพิการไร้แขนทั้ง 2 ข้าง แถมขาเป็นโปลิโอ แต่ยังเดินหน้าสอนหนังสือแบบไร้แขน-ขา ตามความฝันวัยเด็ก พร้อมขอของขวัญวันครู 51 ให้เด็กทุกคนตั้งใจเรียน ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.เชียงราย วันนี้ (16 ม.ค.) ว่า ที่โรงเรียนวัดถ้ำปลาวิทยาคม หมู่ 5 ต.โป่งงาม อ.แม่สาย จ.เชียงราย มีเสียงเล่าขานตำนานครูพิการ ต่อสู้ชีวิตและทำหน้าครูสอนหนังสือลูกศิษย์ ด้วยจรรยาบรรณของความเป็นครูโดยไม่ย่อท้อ คือ นางสาวสุวิมล ฟองแก้ว อายุ 29 ปี ภูมิลำเนาเดิมอยู่ที่บ้านเลขที่ 47 หมู่ 1 ต.สมัย อ.สบปราบ จ.ลำปาง ทำให้วันครูแห่งชาติ วันที่ 16 มกราคม 2551 มีนักเรียนของโรงเรียนดังกล่าว พร้อมใจกันเข้าแสดงมุทิตาจิตแก่อาจารย์สาวรายดังกล่าว สภาพครูรายนี้มีร่างกายพิการโดยไม่มีแขนทั้งสองข้าง และขาซ้ายเป็นโปลิโอ แต่ยังใช้ขาขวาทำหน้าที่แทนได้ดี ทำการสอนนักเรียนที่โรงเรียนวัดถ้ำปลาวิทยาคม สร้างความชื่นชมและสร้างตัวอย่างของความอดทนในการทำหน้าที่อย่างไม่ย่อท้อต่อชะตากรรมชีวิต ทำให้บรรดาครูอาจารย์ และลูกศิษย์ปลาบปลื้มใจอย่างมาก นางสาวสุวิมล ฟองแก้ว ตัวอย่างแม่พิมพ์ของชาติ กล่าวว่า ภูมิลำเนาเดิมอยู่ที่ จ.ลำปาง เป็นบุตรของคุณพ่อเล็ก คุณแม่สังวาล ฟองแก้ว มีพี่น้อง 2 คน ตนเองเป็นคนเล็ก จบการศึกษามัธยมปลายที่ อ.สบปราบ จ.ลำปาง มีร่างกายพิการโดยไม่มีแขนทั้งสองข้างมาตั้งแต่กำเนิดและขาซ้ายเป็นโปลิโอ ต่อจากนั้นได้เข้าศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยราชภัฏลำปางจนจบการศึกษา เมื่อสอบถามการดำเนินชีวิต ครูสุวิมล ก็เล่าว่า เพิ่งสอบเป็นครูที่โรงเรียนได้เมื่อช่วงเดือนพฤศจิกายน 2549 เมื่อมีการประกาศรับสมัครจึงรีบไปสอบแข่งขัน เพราะมีความใฝ่ฝันตั้งแต่เด็กที่อยากจะเป็นครู จนกระทั่งสอบผ่านจึงได้เป็นครูสมใจฝัน โดยได้มาประจำการสอนในชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 ทำการสอนนักเรียน ม.1 ม.5 ม.6 แผนกคอมพิวเตอร์ ที่โรงเรียนวัดถ้ำปลาวิทยาคม ซึ่งตลอดเวลาที่ทำหน้าที่ครูไม่เคยย่อท้อ เพราะคิดว่าเป็นงานที่รัก ต้องการเห็นเยาวชนของชาติมีการศึกษาจะได้ช่วยชาติพัฒนาบ้านเมืองให้เจริญ ครูสาวกายพิการยังกล่าวทิ้งท้ายเนื่องในวันครูแห่งชาติ ปี 2551 ว่า ขอให้เด็กนักเรียนทุกคนตั้งใจเรียนเพื่อเป็นอนาคตและเป็นพลเมืองที่ดีต่อสังคม

แหล่งข่าว : ผู้จัดการออนไลน์ วันที่ 17 มกราคม 2551

เมื่อมาออกรายการ โทรทัศน์

รายการ VIP ทางสถานนีโทรทัศน์ ช่อง 9 อสมท. เมื่อวันที่ 17 มกราคม 2554

สุวิมล ฟองแก้ว ตอนที่ 1
สุวิมล ฟองแก้ว ตอนที่ 2
สุวิมล ฟองแก้ว ตอนที่ 3