สร้างเมื่อ เสาร์, 12/07/2551 – 13:14

ตอนที่ 1 จุดกำเนิด thaigoodview

          ผมเป็นคนที่ไม่ได้จบมาทางด้านคอมพิวเตอร์ ทุกอย่างล้วนเกิดจากการอ่าน จากการค้นคว้า ศึกษาคอมพิวเตอร์มาตั้งแต่ปี 2528 ผมชอบสร้างบทเรียนคอมพิวเตอร์ช่วยสอน หรือที่เรียกกันว่า CAI นั้นแหละครับ และได้ถ่ายทอดการสร้างสื่อให้กับครูและนักเรียนมาตั้งแต่ปี 2535 แต่ในปี 2540 ท่านอาจารย์ยืน ภู่วรวรรณ ก็ได้บอกกับพวกเราคือวิทยากรแกนนำวิชาคอมพิวเตอร์ รุ่นที่ 1 ว่า ตอนนี้ การนำเสนอในรูปแบบเว็บเพจกำลังมาแรง ผมจึงได้เริ่มศึกษาด้วยตนเอง แต่ยังไม่ค่อยรู้เรื่องมากนัก

          ในราวปีพ.ศ. 2542 ผมยังเขียนเว็บไม่ค่อยได้ และยังไม่สนใจเท่าที่ควร แต่ผมกลับมาชอบและทุ่มเทให้กับมันอย่างจริงจัง ก็เพราะผมมีครูดีครับ ครูคนที่ชี้แนะผมทำเว็บก็คือ อาจารย์พรพจน์ พุฒวันเพ็ญ และอาจารย์ทัศนีย์ กรองทอง จากสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ท่านใช้เวลาแนะนำผมประมาณ 3 ชั่วโมง ทั้งการเขียนและการขอพื้นที่ฟรีจาก www.thai.net ครั้งแรกที่ขอก็คือ www.thai.net/p_sakka แล้วก็มาเป็น www.thai.net/thaicom

          ต่อมาในเดือนเมษายน 2543 พวกเรา 8 เซียน ซึ่งเป็นชื่อที่อาจารย์นารี วงศ์สิโรจน์กุล (ตอนนั้นท่านดำรงตำแหน่งหัวหน้าสาขาคอมพิวเตอร์ สสวท.) เป็นผู้ตั้งให้ ก็มี อ.อำพล อ.จิตรกร อ.พงษ์ศักดิ์ อ.ชนารัตน์ อ.จิระศักดิ์ อ.สันติ อ.ปรีชา และผมเอง ก็ไปอบรมครูวิทยากรแกนนำวิชาคอมพิวเตอร์ รุ่นที่ 2 ที่ภาคเหนือ คือที่จังหวัดเชียงใหม่ ตั้งแต่วันที่ 17-21 เมษายน 2543 เราไปก่อน 1 วัน ผลปรากฏว่า www.thai.net ล่ม เพราะคนใช้งานเยอะ ล่มก่อนสงกรานต์สัก 4-5 วัน เอาละซิ ยุ่งตายเลย ข้อมูลบนเว็บที่ผมทำไว้เพื่อเผยแพร่และใช้งานก็ไม่สามารถใช้ได้

          คืนวันที่ 17 เมษายน 2543 เรา 8 คนได้ไปรับประทานอาหารที่ร้าน goodview ตามคำเชิญของเพื่อนอาจารย์จิระศักดิ์ ผู้ที่มีเพื่อนอยู่ทุกจังหวัด ผมก็ปรึกษาหารือว่า ควรจะสร้างเว็บเพื่อเป็นแหล่งความรู้ของเด็กกันดีกว่า โดยจะจดโดเมนเนมและเช่าพื้นที่เองเลย ผมจึงได้ขอให้ช่วยกันตั้งชื่อโดเมนเนม และเห็นพ้องต้องกันว่า ใช้ชื่อ www.goodview.com ตามชื่อร้านที่เราไปรับประทานอาหารเพราะร้านนี้ตั้งอยู่ริมแม่น้ำปิง มองเห็นพระธาตุดอยสุเทพ อาหารอร่อย เพลงก็เพราะ ทุกอย่างดีไปหมด

          วันรุ่งขึ้น ผมจึงได้สำรวจบนอินเทอร์เน็ตว่าชื่อ www.goodview.com มีคนใช้หรือยัง ผลปรากฏว่าเป็นเว็บไซต์ขายหนังสือของต่างประเทศ ก็เลยขอความเห็น 8 เซียนอีกครั้ง เลยได้ชื่อว่า www.thaigoodview.com มีความหมายว่า ประเทศไทยของเรายังมีสิ่งดี ๆ ที่น่ามองอีกมากมาย เลยขอจดทะเบียนกับทางอเมริกา โดยการออนไลน์ไปจดทะเบียน และชำระเงินผ่านบัตรเครดิต เสียเงินค่าจดและรักษาโดเมนเนม 2 ปีไป 70 เหรียญ นับเป็นครั้งแรกในชีวิตที่ซื้อของผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต โดยใช้บัตรเครดิต

          ภายหลังมักมีผู้ถามเสมอว่าทำไมจดโดเมนเนมเป็น dot com ล่ะ เพราะ dot com จะเป็นเว็บไซต์ที่จะทำด้านธุกิจ แต่เราจะเป็นเว็บการศึกษา ก็ขออธิบายเลยว่า ข้อแรกสะดวกในการจดโดเมนเนมากในขณะนั้น ข้อสองเพราะถ้าจดเป็น .ac.th รับรองว่าเด็กจะไม่เข้ามาดูแน่ เพราะเขาคิดว่าคงมีแต่เรื่องเรียน เรียน แล้วก็เรียนเท่านั้น

          แล้วก็มาถึงเรื่องการเช่าพื้นที่ ก็อาจารย์พรพจน์ พุฒวันเพ็ญ อีกนั่นแหละที่แนะนำให้หาเว็บไซต์ที่ให้เช่าพื้นที่ ก็ได้ที่ www.thaiserver.net เขาคิด 25 เมกกะไบต์เป็นเงิน 200 บาทต่อเดือน ชำระครั้งละ 3 เดือน (รวมภาษีมูลค่าเพิ่มเป็น 642 บาท/3เดือน) จึงถือว่าวันที่ 24 เมษายน คือวันถือกำเนิดของ www.thaigoodview.com เพราะได้นำเนื้อหาขึ้นเป็นครั้งแรก โดยนำเนื้อหาเดิมที่อยู่ใน www.thai.net/thaicom มาใส่ไว้

          เป็นความรู้สึกในครั้งนั้นว่า เราทำเว็บไซต์ระดับสากลแล้วนะ อดภูมิใจนิดๆ ไม่ได้ ทั้งๆที่ยังไม่รู้ว่าภายหน้าจะต้องผจญอะไรอีก มันจะทำให้ชีวิตเราเปลี่ยนแปลงไปอย่างที่ไม่เคยคิดมาก่อนหรือไม่