ผัก ผลไม้ และชา อาจช่วยผู้สูบบุหรี่จากการเป็นมะเร็งปอดได้

รูปภาพของ sss27045

ผู้สูบบุหรี่ที่รับประทานผักผลไม้วันละสามชุดและดื่มชาเขียวหรือชาดำนั้นอาจจะกำลังป้องกันตัวเองจากมะเร็งปอดได้ , อ้างอิงจากงานวิจัยชิ้นแรกโดยนักวิจัยโรคมะเร็งจาก UCLA

นักวิจัยจาก UCLA พบว่าคนสูบบุหรี่ที่รับประทานสารเคมีจากธรรมชาติที่เรียกว่า flavonoids ในระดับที่สูงในอาหารของพวกเขานั้นมีความเสี่ยงน้่อยลงที่จะเป็นโรคมะเร็งปอด เป็นการค้นพบที่สำคัญมากเนื่องจากมากกว่า 90 เปอร์เซนต์ของผู้ที่เป็นมะเร็งปอดนั้นเกิดจากการสูบบุหรี่นั่นเอง ซึ่งการวิจัยครั้งนี้ได้ถูกตีพิมพ์ลงในวารสาร Cancer ไม่นานมานี้

“สิ่งที่เราได้ค้นพบนั้นน่าสนใจเป็นอย่างมาก ที่ flavonoids หลายชนิดนั้นมีความสัมพันธ์กับความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งปอดที่ต่ำลงในกลุ่มผู้สูบบุหรี่” ดร. Zuo-Feng Zhang,นักวิจัยจากศูนย์มะเร็ง Jonsson ของ UCLA และศาสตราจารย์ด้านสาธารณสุขและระบาดวิทยา กล่าว , “การค้นพบนี้นั้นน่าสนใจเป็นพิเศษเพราะว่าการสูบบุหรี่นั้นเป็นปัจจัยหลักๆสำหรับโรคมะเร็งปอด”

Flavonoids นั้นเปนสารที่ละลายในน้ำได้ที่มีคุณสมบัติเป็นสารต้านอนุมูลอิสระและไม่ติดไฟ ซ่ึงทั้งคู่จะช่วยลดผลกระทบจากความเสียหายที่มีต่อเนื้อเยื่อต่างๆ สำหรับการวิจัยของ UCLA นั้น นักวิจัยได้ทำการสำรวจคนที่เป็นมะเร็งปอดจำนวน 558 คนและอีก 837 คนที่ไม่ได้เป็นโรคมะเร็งปอดและได้วิเคราะห์ประวัติโภชนาการของพวกเขา โดยนักวิจัยพบว่าผู้ที่เข้าร่วมทดสอบที่ได้รับประทานอาหารที่มีสาร flavonoids นั้นดูเหมือนจะถูกป้องกันจากการเกิดโรคมะเร็งปอด Zhang ได้บอกว่า flavonoids ที่ดูจะป้องกันได้ดีที่สุดนั้นรวมไปถึง catechin ที่พบในสตรอเบอร์รี่,ชาเขียว และชาดำ kaempferol ที่พบในกระหล่ำดาวและแอปเปิ้ล รวมถึง quercetin ที่พบในถั่ว หอมใหญ่และแอปเปิ้ลเช่นกัน

ดังนั้นแล้วผู้สูบบุหรี่ควรจะรีบวิ่งออกไปตุนชา ตุนแอปเปิ้ล ถั่วและสตรอเบอร์รี่เลยหรือเปล่า? เปล่าเลย , Zhang กล่าวว่า ยังไงการเลิกสูบบุหรี่นั้นก็ยังเป็นวิธีที่ดีที่สุดอยู่เช่นเดิม แต่การรับประทานผักและผลไม้รวมถึงดื่มชาเขียวและชาดำมากขึ้นนั้นก็ไม่ได้ให้เกิดผลร้ายอะไร

“เนื่องจากการวิจัยชิ้นนี้นั้นเป็นชิ้นแรก จึงเป็นปกติที่ผมจะลังเลที่จะให้ข้อเสนอแนะใดๆแก่ผู้อื่นในเรื่องอาหารของพวกเขา” Zhang กล่าว “พวกเรานั้นต้องทำการวิจัยใหญ่ๆอยู่อีกบ้างและมีผลลัพธ์ที่ใกล้เคียงกันเพื่อจะให้แน่ใจในการค้นพบของพวกเรา อย่างไรก็ตาม มันก็ไม่ใช่ความคิดที่แย่นักสำหรับทุกคนที่จะรับประทานผักและผลไม้รวมถึงการดื่มชามากขึ้น”

Zhang กล่าวว่า flavonoids นั้นป้องกันมะเร็งปอดได้โดยการสกัดกั้นการก่อตัวกันของหลอดเลือดที่ก้อนเนื้องอกเป็นตัวสร้างขึ้นเพื่อที่มันจะได้เจริญเติบโตและแพร่กระจาย หรือที่เรียกว่ากระบวนการ angiogenesis นั่นเอง อีกทั้ง flavonoids ยังจะช่วยหยุดเซลล์มะเร็งจากการเจริญเติบโต ทำให้การตายของเซลล์ตามธรรมชาติ หรือ Apoptosis นั้น สามารถเกิดขึ้นได้

คุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระที่พบใน flavonoids นั้นยังอาจจะช่วยในการลดผลกระทบของความเสียหายที่เกิดขึ้นกับ DNA ซึ่งเป็นผลกระทบมาจากการสูบบุหรี่ได้ , Zhang กล่าว , อธิบายถึงเหตุผลที่ว่าสารดังกล่าวถึงมีผลกระทบต่อผู้ที่สูบบุหรี่แต่ไม่ส่งผลต่อผู้ที่ไม่สูบบุหรี่แต่อย่างใด “ สารเคมีที่เกิดขึ้นตามธรรมชาตินั้นอาจจะทำงานเพื่อลดทอนความเสียหายที่เกิดขึ้นจากการสูบบุหรี่ได้” Zhang กล่าว

ในขั้นตอนต่อมาก็จะเป็นการวิจัยในห้องแลปของ flavonoids ในเรื่องของโครงร่างของเซลล์และตัวอย่างสัตว์เพื่อที่จะทำการวัดว่าสารดังกล่าวนั้นช่วยปกป้องผู้สูบบุหรี่จากการเป็นโรคมะเร็งปอด

ได้อย่างไร และนอกเหนือจากการวิจัยขนาดใหญ่เพื่อจะยืนยันการค้นพบเหล่านี้แล้ว การวิจัยอื่นๆนั้นก็เป็นที่ต้องการเพื่อจะดูว่าผลป้องกันของ flavonoids นั้นขยายผลไปสู่มะเร็งที่เกี่ยวข้องกับการสูบบุหรี่อื่นๆอย่างเช่น มะเร็งในกระเพาะปัสสาวะ , หัวและคอ รวมถึงมะเร็งในไตด้วย

Zhang และทีมของเขานั้นก็ได้วางแผนที่จะทำการวิจัยว่าผักและผลไม้ชนิดได้บ้างที่มีระดับของ flavonoids ที่พบได้ที่สูงที่สุดเพื่อที่จะมีประโยชน์ในงานวิจัยชิ้นนี้อีกทั้งเพื่อหาว่าจำนวนรับประทานที่เหมาะสมที่สุดในแต่ละวันนั้นคือเท่าใด

เพื่อจะได้การป้องกันที่ดีที่สุดด้วย

มหาวิทยาลัยศรีปทุม ผู้ใหญ่ใจดี
 

 ช่วยด้วยครับ
นักเรียนที่สร้างบล็อก กรุณาอย่า
คัดลอกข้อมูลจากเว็บอื่นทั้งหมด
ควรนำมาจากหลายๆ เว็บ แล้ววิเคราะห์ สังเคราะห์ และเขียนขึ้นใหม่
หากคัดลอกทั้งหมด จะถูกดำเนินคดี
ตามกฎหมายจากเจ้าของลิขสิทธิ์
มีโทษทั้งจำคุกและปรับในอัตราสูง

ช่วยกันนะครับ 
ไทยกู๊ดวิวจะได้อยู่นานๆ 
ไม่ถูกปิดเสียก่อน

ขอขอบคุณในความร่วมมือครับ

อ่านรายละเอียด

ด่วน...... ขณะนี้
พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2558 
มีผลบังคับใช้แล้ว 
ขอให้นักเรียนและคุณครูที่ใช้งาน
เว็บ thaigoodview ในการส่งการบ้าน
ระมัดระวังการละเมิดลิขสิทธิ์ด้วย
อ่านรายละเอียดที่นี่ครับ

 

สมาชิกที่ออนไลน์

ขณะนี้มี สมาชิก 0 คน และ ผู้เยี่ยมชม 24 คน กำลังออนไลน์